Nguy cơ thiếu nhiều loại vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có tờ trình gửi UBND Thành phố Hồ Chí Minh về việc cung ứng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, trong đó nêu rõ, Thành phố có nguy cơ thiếu nhiều loại vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng trong thời gian tới.
Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố đang đối mặt với nguy cơ thiếu các loại vaccine sởi, DPT (phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván), viêm não Nhật Bản, lao (BCG), sởi-rubella (MR) và DPT- VGB-Hib (vaccine phối hợp 5 trong 1), bại liệt.Cụ thể, từ đầu tháng 10/2022 Thành phố Hồ Chí Minh đã hết vaccine phòng sởi - rubella (MR), trung bình mỗi tháng Thành phố Hồ Chí Minh cần khoảng 6.700 liều vaccine này.
Tương tự, vaccine phòng viêm não Nhật Bản (Jevax) còn tồn 4.290 liều nhưng trung bình mỗi tháng sử dụng lên đến 6.340 liều. Thành phố bắt đầu thiếu vaccine này từ giữa tháng 10. Vaccine dạng uống phòng bại liệt (bOPV) cũng đã hết từ giữa tháng 10/2022.
Có 2 loại vaccine còn sử dụng được đến tháng 12 là vaccine DPT-VGB-HiB (SII) và vaccine phòng lao (BCG). Hiện Thành phố Hồ Chí Minh còn 24.935 liều DPT-VGB-HiB, dự kiến sử dụng đến giữa tháng 12. Còn vaccine phòng lao (BCG) còn 26.770 liều, dự báo đến giữa tháng 12/2022, vaccine này sẽ không còn.Riêng vaccine phòng sởi đơn và DPT, Chương trình tiêm chủng Quốc gia đã ngừng cấp từ tháng 5/2022.
Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, hiện tại, Thành phố vẫn chưa nhận được phân bổ thêm vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng từ Bộ Y tế. Do đó, khả năng cung ứng vaccine cho công tác tiêm chủng trong thời gian tới sẽ gặp khó khăn.Sở Y tế đề nghị UBND Thành phố Hồ Chí Minh có ý kiến với Bộ Y tế để sớm cung cấp vaccine, phục vụ nhu cầu tiêm chủng cho người dân. Trước đó, ngày 29/6, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã gửi công văn báo cáo tình trạng thiếu vaccine sởi và DPT trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng đến Bộ Y tế. Tuy nhiên đến nay Thành phố vẫn chưa nhận được 2 loại vaccine này.
Chương trình Tiêm chủng mở rộng bắt đầu được triển khai ở Việt Nam từ năm 1981 do Bộ Y tế khởi xướng với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF). Chương trình có mục tiêu cung cấp dịch vụ tiêm chủng miễn phí cho trẻ em dưới 1 tuổi, bảo vệ trẻ khỏi một số bệnh truyền nhiễm phổ biến. Đến nay đã có 11 vaccine phòng bệnh truyền nhiễm phổ biến, nguy hiểm cho trẻ em được đưa vào Chương trìnhTiêm chủng mở rộng, bao gồm: vaccine phòng bệnh lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, sởi, viêm não Nhật Bản, tả, thương hàn, viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib./.
>>>“Làm sạch” dữ liệu tiêm chủng COVID - 19 và ký xác nhận “Hộ chiếu vaccine” cho người dân
Tin liên quan
-
Thị trường
Những đột phá trên thị trường vaccine toàn cầu nhìn từ đại dịch COVID-19
10:32' - 21/10/2022
Đại dịch COVID-19 đã đánh dấu một bước ngoặt trong lịch sử phát triển vaccine và Hàn Quốc có thể là một mô hình để các quốc gia khác học hỏi trong những đại dịch tiếp theo.
-
Chuyển động DN
Hãng Pfizer dự kiến tăng giá vaccine ngừa COVID-19 gấp 4 lần
10:21' - 21/10/2022
Ngày 20/10, Giám đốc điều hành hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ), bà Angela Lukin cho biết hãng này dự kiến sẽ tăng giá vaccine ngừa COVID-19 lên khoảng 110 -130 USD mỗi liều (gấp 4 lần hiện nay).
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam trước cơ hội “quật ngã” chủ nhà Saudi Arabia
21:37' - 11/01/2026
Trận U23 Việt Nam – U23 Saudi Arabia ở lượt cuối bảng A mang tính quyết định: Việt Nam chỉ cần hòa để đi tiếp với ngôi đầu, trong khi chủ nhà buộc phải thắng để nuôi hy vọng vượt bảng.
-
Đời sống
Australia siết chặt xét duyệt thị thực sinh viên các nước Nam Á
19:24' - 11/01/2026
Chính phủ Australia nâng mức rủi ro thị thực sinh viên với Ấn Độ, Nepal, Bangladesh và Bhutan do gia tăng hồ sơ gian lận, đồng thời tăng cường kiểm tra tài chính và học tập từ năm 2026.
-
Đời sống
Từ “Tết sum vầy” đến Công đoàn số ở Vĩnh Long
16:30' - 11/01/2026
Công đoàn phối hợp chăm lo đời sống công nhân lao động trong dịp Tết cổ truyền, đặc biệt quan tâm hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội ở địa phương.
-
Đời sống
Chiến dịch Quang Trung ở Huế: Nhà mới ấm tình quân dân
12:09' - 11/01/2026
Những ngôi nhà mái đỏ khang trang trong Chiến dịch Quang Trung ở Huế đã hoàn thiện trước Tết. Người dân rất phấn khởi khi sắp được đón Tết ấm áp, sum vầy trong ngôi nhà mới sạch đẹp, vững chãi.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 11/1
05:00' - 11/01/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 11/1 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 11/1, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 1, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Đắk Lắk: Bàn giao hàng trăm nhà trong “Chiến dịch Quang Trung”
21:44' - 10/01/2026
Ngày 10/1, các lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tổ chức bàn giao hàng trăm nhà trong “Chiến dịch Quang Trung”.
-
Đời sống
Chiến dịch Quang Trung: Quân đội hoàn thành xây dựng mới 100 căn nhà ở Gia Lai
18:10' - 10/01/2026
Các căn nhà được xây dựng tuân thủ tiêu chuẩn kỹ thuật “3 cứng” (nền cứng, khung cứng, mái cứng), kiên cố, phù hợp điều kiện sinh hoạt của người dân.
-
Đời sống
Tai nạn liên hoàn trên cầu vượt Ngã Tư Vọng, một người tử vong
10:36' - 10/01/2026
Sáng 10/1, một vụ tai nạn giao thông liên hoàn xảy ra trên cầu vượt Ngã Tư Vọng (Hà Nội) khiến một người tử vong, nhiều phương tiện biến dạng, hư hỏng nặng.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 10/1
05:00' - 10/01/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 10/1 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 10/1, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 1, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.

Từ đầu tháng 10/2022 Thành phố Hồ Chí Minh đã hết vaccine phòng sởi - rubella (MR). Ảnh minh họa: TTXVN