Nguy cơ về cuộc chiến thương mại ảnh hưởng tới chứng khoán Âu - Mỹ

09:03' - 15/03/2018
BNEWS Hầu hết các thị trường chứng khoán Âu - Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 14/3, do những quan ngại gia tăng về một cuộc chiến thương mại đã ảnh hưởng đến tâm lý các nhà đầu tư
Nguy cơ về cuộc chiến thương mại ảnh hưởng tới chứng khoán Âu - Mỹ. Ảnh: Reuters

Trên Phố Wall, chỉ số công nghiệp Dow Jones chốt phiên này giảm 1% xuống 24.758,12 điểm và chỉ số S&P 500 giảm 0,6% xuống 2.749,48 điểm. Còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite giảm 0,2% xuống 7.496,81 điểm.
Chính quyền Mỹ mới đây thông báo đã khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về hoạt động trợ giá hàng xuất khẩu của Chính phủ Ấn Độ.
Bên cạnh đó, Nhà Trắng cũng đang cân nhắc áp thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu trị giá hàng tỷ USD từ Trung Quốc, nhất là trong lĩnh vực công nghệ và viễn thông.
Đây được coi là động thái đáp trả của Washington đối với những vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Bắc Kinh.
Những thông tin trên đã gần như xóa bỏ hết những lạc quan của thị trường đối với việc Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm ông Larry Kudlow - một người ủng hộ tự do thương mại - làm người đứng đầu Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ thay thế cho ông Gary Cohn. Ông Cohn đã từ chức hồi tuần trước sau khi Tổng thống Trump tuyên bố áp đặt mức thuế quan mới lên thép và nhôm nhập khẩu.
Theo nhà chiến lược đầu tư Kate Warne thuộc công ty dịch vụ tài chính Edward Jones, những động thái bảo hộ thương mại dường như đang ngày càng nhiều hơn mức trông đợi so với mấy tuần trước đó và làm dấy lên mối lo ngại về những biện pháp trả đũa có thể sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn cầu.
Những lo ngại về thương mại cũng gây sức ép lên hầu hết các thị trường chứng khoán châu Âu phiên này.
Chốt phiên, chỉ số FTSE 100 tại London (Vương quốc Anh) giảm 0,1% xuống 7.132,69 điểm, chỉ số CAC 40 ở Paris (Pháp) giảm 0,2% xuống 5.233,36 điểm. Chỉ số tổng hợp EURO STOXX 50 giảm 0,2% xuống 3.392,39 điểm.
Trong khi chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt (Đức) tiến thêm 0,1% lên 12.237,74 điểm, nhờ cổ phiếu của Adidas tăng tới 11,2% trong cùng phiên.
Báo cáo mới nhất cho thấy lợi nhuận của Adidas đã tăng trong năm 2017 nhờ doanh số bán hàng toàn cầu lạc quan cũng như các biện pháp cắt giảm chi phí.

>>>Chứng khoán châu Á chìm trong sắc đỏ

>>>Lo ngại về một cuộc chiến thương mại, chứng khoán Âu-Mỹ đỏ sàn

>>>Mỹ cân nhắc đánh thuế hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá tới 60 tỷ USD/năm

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục