Nguy cơ xảy ra các vụ nổ thảm khốc tại cơ sở dầu mỏ ở Libya

17:05' - 09/08/2020
BNEWS Tình trạng quân sự hóa các cơ sở dầu mỏ và sự hiện diện của lính đánh thuê tại các cơ sở này có thể dẫn đến những thảm họa còn thảm khốc.

Ngày 9/8, Tập đoàn Dầu khí quốc gia (NOC) thuộc Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc công nhận cho rằng tình trạng quân sự hóa các cơ sở dầu mỏ và sự hiện diện của lính đánh thuê tại các cơ sở này có thể dẫn đến những thảm họa còn thảm khốc hơn cả những vụ nổ chết người gần đây tại khu vực cảng ở thủ đô Beirut của Liban.

Chủ tịch NOC, ông Mustafa Sanalla nhận định: “Tình trạng quân sự hóa các cơ sở dầu mỏ, sự hiện diện của lính đánh thuê, cũng như tình trạng leo thang quân sự làm gia tăng những nguy cơ mà các hợp chất hydrocarbon và hóa chất lưu trữ tại các cảng dầu gây ra cho các công nhân và người dân địa phương.

Thực trạng này có thể dẫn đến một thảm họa còn thảm khốc hơn cảng Beirut và sự tàn phá trên quy mô lớn sẽ khiến Libya bị loại khỏi thị trường dầu mỏ trong rất nhiều năm”.

Theo NOC, lực lượng lính đánh thuê nước ngoài liên minh với quân đội miền Đông đang chiếm giữ các mỏ dầu và cảng biển quan trọng ở Libya, làm đình trệ hoạt động sản xuất dầu mỏ. Hành động này đến nay đã gây thiệt hại gần 8 tỷ USD./.

>>Vụ nổ ở Beirut: Tòa án binh Liban mở cuộc điều tra truy cứu trách nhiệm


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục