Nguy cơ xung đột lan rộng ở Trung Đông và những tác động đa chiều lên thị trường
Đánh giá về tác động của diễn biến mới nhất tại Trung Đông đối với kinh tế toàn cầu, giới đầu tư cho rằng việc Mỹ tham gia tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran sẽ dẫn đến phản ứng tiêu cực trên các thị trường toàn cầu, khiến giá dầu tăng cao và kích hoạt làn sóng tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn.
Tác động thị trường lớn nhất từ cuộc xung đột leo thang cho đến nay chủ yếu chỉ giới hạn ở thị trường dầu mỏ. Lo ngại nguồn cung có thể bị gián đoạn bởi căng thẳng Iran-Israel đã khiến giá dầu tăng vọt. Cụ thể, giá dầu Brent đã tăng đến 18% kể từ ngày 10/6 và có thời điểm đạt mức 79,04 USD/thùng trong phiên 19/6, mức cao nhất trong gần 5 tháng.
Ông Mark Spindel, Giám đốc đầu tư của Potomac River Capital LLC, cho rằng những diễn biến leo thang căng thẳng ở Trung Đông sẽ giúp giá dầu duy trì đà tăng, và tại thời điểm này, xu hướng đi lên là hướng đi dễ thấy nhất của giá dầu.
Các nhà phân tích tại Oxford Economics đã xây dựng mô hình ba kịch bản, bao gồm việc giảm leo thang xung đột, việc sản xuất của Iran bị ngưng trệ hoàn toàn và việc đóng cửa eo biển Hormuz. Công ty này nhận định rằng "mỗi kịch bản sẽ có tác động ngày càng lớn đến giá dầu toàn cầu". Oxford dự đoán, trong trường hợp xấu nhất, giá dầu toàn cầu sẽ tăng vọt lên khoảng 130 USD/thùng, đẩy lạm phát của Mỹ lên gần 6% vào cuối năm nay.
Các nhà đầu tư dự báo, trong tương lai gần, giá dầu sẽ biến động nhiều hơn nhiều so với các thị trường khác như chứng khoán hay trái phiếu. Trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) của Mỹ đã tăng khoảng 10% trong tuần qua, chỉ số S&P 500 lại ít biến động sau đợt sụt giảm ban đầu khi Israel phát động các cuộc tấn công.
Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng các loại tài sản khác, trong đó có cổ phiếu, vẫn có thể vẫn chịu tác động dây chuyền từ sự gia tăng của giá dầu, đặc biệt nếu có một đợt tăng giá dầu lớn hơn khi trường hợp xấu nhất về việc gián đoạn nguồn cung trở thành sự thật.
Thị trường chứng khoán Mỹ cho đến nay đã chống chọi với cuộc xung đột ngày càng gia tăng ở Trung Đông với rất ít dấu hiệu hoảng loạn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cho biết việc Mỹ can dự trực tiếp hơn vào cuộc xung đột có thể khiến thị trường hoảng sợ.
Tuy nhiên, lịch sử cho thấy bất kỳ đợt sụt giảm nào của cổ phiếu cũng có thể chỉ là tạm thời. Trong các trường hợp căng thẳng Trung Đông lên đến đỉnh điểm trước đây, thị trường chứng khoán ban đầu đều suy yếu nhưng đã sớm phục hồi và tăng điểm trong những tháng sau đó. Theo dữ liệu từ Wedbush Securities và CapIQ Pro, trung bình, chỉ số S&P 500 đã giảm 0,3% trong ba tuần sau khi xung đột bắt đầu, nhưng đã tăng trung bình 2,3% hai tháng sau đó.
Trong khi đó, xung đột leo thang có thể mang lại những tác động trái chiều cho đồng USD. Các nhà phân tích cho rằng trong trường hợp Mỹ tham gia trực tiếp vào cuộc chiến Iran-Israel, đồng USD ban đầu có thể được hưởng lợi từ nhu cầu trú ẩn an toàn.
Ông Thierry Wizman, chiến lược gia tỷ giá & ngoại hối Toàn cầu tại Macquarie Group, nhận định rằng các nhà giao dịch sẽ lo ngại cho các nền kinh tế phụ thuộc vào nhập khẩu dầu như châu Âu, Anh và Nhật Bản hơn, trong khi Mỹ - một nước sản xuất dầu lớn - sẽ ít bị tác động kinh tế trực tiếp hơn.
Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng về lâu dài, đồng USD có thể mất giá nếu Mỹ tham gia sâu vào các cuộc xung đột ở nước ngoài. Ông nhắc lại bài học quá khứ: sau sự kiện 11/9 và trong suốt thời gian Mỹ hiện diện ở Afghanistan và Iraq, đồng USD đã suy yếu.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Mỹ tấn công Iran: Dự báo giá dầu tăng vọt, nhà đầu tư đổ xô vào tài sản trú ẩn an toàn
11:01' - 22/06/2025
Việc Mỹ tham gia tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran sẽ dẫn đến phản ứng tiêu cực trên các thị trường toàn cầu, khiến giá dầu tăng cao và kích hoạt làn sóng tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn.
-
Kinh tế Thế giới
Iran khẳng định không có rò rỉ phóng xạ sau đợt tấn công của Mỹ
10:59' - 22/06/2025
Ngày 22/6, chính quyền Iran đã chính thức xác nhận việc cơ sở hạt nhân Fordo bị tấn công, đồng thời trấn an dư luận về vấn đề an toàn phóng xạ tại khu vực bị ảnh hưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố đợt tấn công Iran "đã thành công"
10:57' - 22/06/2025
Tổng thống Donald Trump vừa thông báo quân đội Mỹ đã tiến hành một cuộc tấn công "rất thành công" nhằm vào 3 cơ sở hạt nhân của Iran, gồm cơ sở làm giàu uranium ngầm Fordo, cơ sở Natanz và Esfahan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Canada dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa Mỹ
11:48'
Canada sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm xây dựng một khuôn khổ quan hệ kinh tế và an ninh mới với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng lùi thời hạn cấm TikTok
10:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 cho biết ông đã có các nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng mua TikTok và có thể tiếp tục lùi thời hạn để công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng này tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thông qua kế hoạch phát triển đất nước giai đoạn 2026-2030
08:39'
Quốc hội Malaysia mới đây đã thông qua kế hoạch tổng thể phát triển đất nước trong 5 năm tới (2026-2030) - Kế hoạch Malaysia (MP) lần thứ 13 mà không có sửa đổi nào.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ chi 2 tỷ USD để làm đẹp thủ đô Washington
08:39'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 (giờ địa phương) tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội chi 2 tỷ USD để làm đẹp Washington D.C trong một dự án đánh dấu sự can thiệp vào việc quản lý thủ đô của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ củng cố chuỗi cung ứng chu trình nhiên liệu hạt nhân trong nước
08:38'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) thông báo thành lập một tập đoàn năng lượng hạt nhân theo Đạo luật sản xuất quốc phòng (Tập đoàn DPA) nhằm củng cố các chuỗi cung ứng chu trình nhiên liệu hạt nhân trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra an ninh quốc gia đối với tuabin gió nhập khẩu
20:27' - 22/08/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc nhập khẩu tuabin gió và các bộ phận của tuabin, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích mặt hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03' - 22/08/2025
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30' - 22/08/2025
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30' - 22/08/2025
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.