Mỹ tấn công Iran: Dự báo giá dầu tăng vọt, nhà đầu tư đổ xô vào tài sản trú ẩn an toàn
Đây là nhận định của giới đầu tư về tác động của diễn biến mới nhất tại Trung Đông đối với kinh tế toàn cầu.
Giám đốc đầu tư tại Potomac River Capital, Washington DC, ông Mark Spindel nhận định các thị trường sẽ phản ứng hoảng loạn và đẩy giá dầu cao hơn khi mở cửa phiên giao dịch. Điều này sẽ làm gia tăng bất ổn và biến động, đặc biệt là trong lĩnh vực dầu mỏ.
Đồng quan điểm, ông Jamie Cox - giới chức điều hành tại Harris Financial Group ở Richmond (Virginia) - cho rằng giá dầu chắc chắn sẽ tăng đột biến ngay sau tin tức ban đầu trước khi dần ổn định trở lại trong vài ngày tới.
Các nhà kinh tế cảnh báo giá dầu tăng mạnh sẽ gây tổn hại cho “sức khỏe” kinh tế toàn cầu, vốn đã căng thẳng do chính sách thuế quan của chính quyền Mỹ. Theo nhận định của ông Jack Ablin, Giám đốc đầu tư tại Cresset Capital, diễn biến mới đang làm phức tạp thêm những rủi ro hiện tại và ảnh hưởng đến giá năng lượng cũng như nguy cơ lạm phát.
Kể từ ngày 10/6 vừa qua, giá dầu Brent tương lai đã tăng 18%, lên 79,04 USD/thùng, mức cao nhất trong gần 5 tháng. Trong khi đó, các thị trường chứng khoán thay đổi không nhiều, dù ban đầu có bị ảnh hưởng sau khi Israle không kích Iran đêm 12, rạng sáng 13/6. Tuy nhiên, với quyết định can dự của Mỹ, các nhà đầu tư cho rằng có thể sẻ xảy ra hiện tượng bán tháo cổ phiếu, trong khi giá đồng USD và các tài sản trú ẩn an toàn khác sẽ tăng lên. Mọi phản ứng tiếp theo của thị trường sẽ phụ thuộc nhiều vào diễn biến của cuộc xung đột.
Ông Steve Sosnick, chiến lược gia trưởng tại Interactive Brokers, chia sẻ: “Khó có thể nói rằng thị trường chứng khoán sẽ không phản ứng tiêu cực và câu hỏi chỉ là phản ứng ở mức độ nào. Nó sẽ tùy thuộc vào hành động tiếp theo của Iran".
Trước khi Mỹ tấn công Iran đêm 21/6, giới phân tích tại Oxford Economics đã mô hình hóa 3 kịch bản gồm: xung đột giảm leo thang, Iran ngừng sản xuất dầu mỏ và eo biển Hormuz bị phong tỏa. Mỗi kịch bản đều tác động mạnh đến giá dầu toàn cầu và theo đánh giá của Oxford trong kịch bản xấu nhất, giá dầu toàn cầu có thể tăng lên 130 USD/thùng, đẩy lạm phát của Mỹ lên gần 6% vào cuối năm nay.
Nguồn: https://baotintuc.vn/thi-truong-tien-te/my-tan-cong-iran-du-bao-gia-dau-tang-vot-nha-dau-tu-do-xo-vao-tai-san-tru-an-an-toan-20250622103322107.htm
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Nguyên nhân khiến giá điện sinh hoạt tại Mỹ tăng phi mã
09:17' - 22/06/2025
Theo báo cáo chỉ số giá tiêu dùng tháng 5/2025, giá điện tại Mỹ đã tăng tới 4,5% so với cùng kỳ năm 2024 – một con số gần gấp đôi tỷ lệ lạm phát chung.
-
Tài chính
Mạng lưới tài chính của Iran bị mất hơn 90 triệu USD do tấn công mạng
08:30' - 22/06/2025
Nhóm hacker có tên “Gonjeshke Darande” (Chim sẻ săn mồi) tuyên bố đã tấn công vào các mạng lưới tài chính của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).
-
Ô tô xe máy
Vượt "bão" thuế quan, Toyota tăng giá một số mẫu xe bán tại Mỹ
16:07' - 21/06/2025
Tập đoàn sản xuất ô tô Toyota Motor của Nhật Bản cho biết sẽ điều chỉnh tăng giá một số mẫu xe bán tại thị trường Mỹ, bắt đầu từ tháng Bảy tới, với mức tăng trung bình hơn 200 USD mỗi chiếc.
-
Chứng khoán
Phố Wall giằng co trước tình hình căng thẳng Iran-Israel
14:46' - 21/06/2025
Trên thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số công nghiệp Dow Jones ghi nhận mức tăng nhẹ 0,1% và đóng cửa tại 42.206,82 điểm.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Bão tuyết tại Mỹ hạn chế đà giảm của giá dầu
17:13' - 27/01/2026
Phioeen 27/1, giá dầu giảm tại châu Á, khi thị trường chú ý đến việc nối lại nguồn cung từ Kazakhstan. Nhưng đà giảm phần nào bị hạn chế khi bão tuyết lớn gây gián đoạn hoạt động sản xuất dầu của Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá bạc tiếp tục tăng vượt ngưỡng 115 USD/ounce
09:14' - 27/01/2026
Bạc tiếp tục gây sốt cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế khi vượt mốc 115 USD/ounce. Bên cạnh đó, thị trường cà-phê cũng bắt đầu nóng lên.
-
Hàng hoá
Giá dầu đảo chiều đi xuống trước những đánh giá về tác động của cơn bão mùa Đông tại Mỹ
07:34' - 27/01/2026
Giá dầu thế giới chốt phiên ngày 26/1 giảm nhẹ, sau khi tăng hơn 2% trong phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Trung Quốc mở cửa thị trường kỳ hạn nickel và lithium cho khối ngoại
22:02' - 26/01/2026
Trung Quốc chuẩn bị cho phép các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường giao dịch kỳ hạn nickel và lithium nội địa.
-
Hàng hoá
Giá dầu nối dài đà tăng do nỗi lo gián đoạn nguồn cung
17:56' - 26/01/2026
Trong phiên 26/1 tại châu Á, giá dầu Brent kỳ hạn tăng 0,7%, lên 66,3 USD/ thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ cũng tăng 0,7%, lên 61,49 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Làng nướng cá biển truyền thống ở Diễn Châu “đỏ lửa” dịp cận Tết
16:58' - 26/01/2026
Hơn 1 tuần qua, hàng trăm lò nướng của người dân ở các làng biển xã Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) luôn "đỏ lửa" tất bật với việc nướng cá biển bằng than hoa để cung ứng ra thị trường.
-
Hàng hoá
Hoa Tết Vĩnh Long: Cúc mâm xôi khan hàng, giá leo thang
16:31' - 26/01/2026
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Vĩnh Long, toàn tỉnh mỗi năm cung ứng thị trường Tết hơn 12 nghìn sản phẩm các loại; trong đó hoa cúc mâm xôi từ 2,5-3 triệu sản phẩm.
-
Hàng hoá
Giá bạc tăng gần 14,5%
09:34' - 26/01/2026
Tại châu Âu, giá khí tăng 40% sau vài phiên. Diễn biến này gây nhiều bất ngờ khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết lượng khí dự trữ hiện vẫn cao hơn 6% so với mức trung bình 5 năm.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tiếp tục tăng khi căng thẳng Mỹ-Iran leo thang
09:19' - 26/01/2026
Tâm lý lo ngại rủi ro bao trùm giới đầu tư khi có thông tin một nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ cùng các khí tài quân sự khác dự kiến sẽ đến Trung Đông trong những ngày tới.

Một cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark ở ngoài khơi vùng Vịnh. Ảnh: AFP/TTXVN