Nguyên nhân gây nắng nóng kỷ lục ở Bắc Bộ và Trung Bộ
Thông tin về tình hình nắng nóng hiện nay, chiều tối 4/8, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết, ngày 3–4/8, khu vực Bắc Bộ, các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Huế và duyên hải Nam Bộ đã xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt trên diện rộng.
Đặc biệt, đồng bằng Bắc Bộ là tâm nóng của đợt này, ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục trong tháng 8 với nhiệt độ ở một số nơi như: Láng (Hà Nội) 39,7 độ C, Phủ Lý (Ninh Bình) 39,3 độ C.
Lý giải về nguyên nhân chính gây nắng nóng kỷ lục tại Bắc Bộ, ông Nguyễn Văn Hưởng cho rằng, đó là do sự kết hợp của các yếu tố như: thấp nóng phía Tây hoạt động mạnh, đẩy không khí khô và nóng tràn sang khu vực, trường gió phân kỳ trên cao (mực 1500–3000m, hướng Bắc đến Tây Bắc) gây ít mây, trời quang, làm tăng cường độ và thời gian nắng. Ngoài ra, gió Tây đến Tây Nam ở mực thấp, thổi từ Thanh Hóa xuống đồng bằng, mang theo hiệu ứng gió phơn làm không khí nóng hơn và độ ẩm giảm thấp.
"Lúc 13 giờ chiều 4/8, độ ẩm tại Hà Nội và vùng đồng bằng chỉ còn 47–52%, gây cảm giác khô rát, khó chịu", ông Hưởng chia sẻ.
Đề cập đến tình hình nắng nóng những ngày tới, ông Nguyễn Văn Hưởng thông tin: Ngày 5/8, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và phía Nam tỉnh Phú Thọ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C, độ ẩm tương đối ở mức thấp nhất phổ biến 50-60%, thời gian nắng nóng từ 12-16 giờ.
Từ chiều và đêm 5/8, mưa dông mở rộng diện rộng toàn miền Bắc, nắng nóng giảm, chỉ còn xảy ra cục bộ ở khu vực đồng bằng với nhiệt độ 35–36 độ C. Đến ngày 6/8, khi mưa xuất hiện nhiều hơn, tác động của thấp nóng, gió phơn và phân kỳ trên cao chấm dứt hoàn toàn, kết thúc đợt nắng nóng.
Ngày 5-6/8, khu vực từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng, phía Đông của các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk và Khánh Hòa có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C, độ ẩm tương đối ở mức thấp nhất phổ biến 50-55%, thời gian nắng nóng từ 11-17 giờ.
Cảnh báo, nắng nóng ở khu vực từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk và Khánh Hòa có khả năng kéo dài nhiều ngày tới. "Nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2 - 4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1", ông Nguyễn Văn Hưởng lưu ý.
Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng.
Nắng nóng có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Ngoài ra, nắng nóng còn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sản xuất của người dân và cộng đồng.
Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình trong những ngày nắng nóng, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân hạn chế ra đường trong khung giờ từ 11 - 14 giờ hàng ngày. Nếu có việc bắt buộc phải ra ngoài, phải dùng trang phục dài tay, dài chân và dùng nón che phủ đầu mặt để che chắn cho da càng nhiều càng tốt.
Người dân cần bổ sung đầy đủ, điều độ nước hàng ngày, hàng giờ (tốt nhất là chọn các loại nước như: nước lọc, nước ép trái cây, nước ép rau xanh nguyên chất…) để chống nắng nóng và bù lượng nước bị mất đi...
Ngày 4/8, khu vực Bắc Bộ (trừ Lai Châu và Điện Biên), từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng, phía Đông của các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk và Khánh Hòa có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ lúc 13 giờ phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C như: trạm Hòa Bình (Phú Thọ) 39.3 độ C, trạm Hà Tĩnh 38,2 độ C, Hoài Nhơn (Gia Lai) 38,9 độ C,…
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 5/8: Nắng nóng tiếp diễn, mưa dông xuất hiện tại nhiều khu vực
17:11' - 04/08/2025
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo đêm 4/8 và ngày 5/8, nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng tại Bắc Bộ và Trung Bộ, với nền nhiệt cao phổ biến từ 35–38°C, có nơi trên 38°C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống
15:29' - 04/08/2025
Ngày 3/8, Chính phủ tổ chức 3 đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lũ tại các địa phương.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Hà Nội trải qua những ngày cực điểm của nắng nóng, oi bức
15:09' - 04/08/2025
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 4/8/2025, khu vực Hà Nội tiếp tục xảy ra nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bắc Bộ có nơi nắng nóng trên 39 độ C, chiều tối và đêm cục bộ mưa lớn
10:32' - 04/08/2025
Cảnh báo, nắng nóng ở khu vực từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk và Khánh Hòa có khả năng kéo dài nhiều ngày tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Số lượng bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến đất liền khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm
16:37'
Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Hoàng Phúc Lâm cho biết, số lượng bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến đất liền khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 15/5: Nắng nóng gay gắt bao trùm Bắc và Trung Bộ, có nơi trên 38 độ C
07:39'
Dự báo thời tiết hôm nay 15/5 theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nắng nóng gay gắt bao trùm Bắc Bộ và Trung Bộ, nhiều nơi nhiệt độ vượt 38 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Chung khảo cuộc thi Rung chuông vàng - Cùng em phòng chống thiên tai
16:49' - 14/05/2026
Kết thúc cuộc thi Rung chuông vàng "Cùng em phòng chống thiên tai - Kiến tạo tương lai bền vững", em Triệu Anh Khoa, lớp 6A3 trường THCS Huyền Tụng giành giải Nhất.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Phòng, chống thiên tai: Nhà ‘3 cứng giúp người dân thêm vững vàng
15:13' - 14/05/2026
Với sự chung tay của Nhà nước, cộng đồng và các tổ chức quốc tế, hàng chục nghìn căn nhà đã được sửa chữa, xây mới với tiêu chí 3 cứng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 14/5: Miền Bắc nắng nóng, đề phòng mưa dông vào chiều tối và đêm
07:18' - 14/05/2026
Các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Huế, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bãi bỏ khu phân lũ sông Hồng, tăng vai trò thủy điện Sơn La
19:04' - 13/05/2026
Bộ Nông nghiệp và Môi trường bãi bỏ các khu phân lũ sông Hồng sau khi thủy điện Sơn La tham gia cắt lũ, mở hướng điều tiết liên hồ bảo vệ hạ du Bắc Bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Khẩn trương chống xói lở bờ biển, bảo vệ tuyến đê biển Gò Công
14:37' - 13/05/2026
Hệ thống rừng phòng hộ ven biển Gò Công có từ trước năm 1950 với đai rừng dày từ vài trăm mét đến hơn một nghìn mét, đóng vai trò như “tấm chắn”, bảo vệ an toàn tuyến đê biển Gò Công dài 21,2 km.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nhiều khu vực ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa dông
07:46' - 13/05/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 13/5, nhiều khu vực trong cả nước ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm mưa dông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Miền Đông Nam Bộ sắp có nắng nóng gay gắt
15:28' - 12/05/2026
Khu vực Nam Bộ có nắng nóng, miền Đông có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Người giao hàng trang bị ô che nắng khi làm việc ngoài trời. Ảnh chụp tại đường Nguyễn Tất Thành, phường Vĩnh Phúc, tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Hoàng Hùng -TTXVN