BNEWS Tổng công ty Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) đứng thứ ba trong danh sách cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhiều nhất kể từ đầu năm 2025.
Tổng công ty Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) đứng thứ ba trong danh sách cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhiều nhất kể từ đầu năm 2025, cho thấy sự trở lại mạnh mẽ của dòng vốn ngoại vào doanh nghiệp từng được xem là “mắc kẹt trong thua lỗ kinh niên”.
Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX) ngày 16/10, lượng mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài đối với cổ phiếu KEPCO trong giai đoạn từ 2/1 đến 15/10 đạt 1.207,9 tỷ won, chỉ đứng sau Samsung Electronics (6.452 tỷ won) và SK Hynix (2.605 tỷ won). Dù giá trị vốn hóa của KEPCO chỉ bằng 4–8% so với Samsung Electronics hoặc SK Hynix và bằng một nửa của Hanwha Aerospace (đứng thứ tư với 1.018,2 tỷ won), cổ phiếu KEPCO vẫn thu hút dòng tiền mạnh từ khối ngoại. KEPCO lâu nay được coi là doanh nghiệp “thua lỗ triền miên” do đặc thù là nhà cung cấp điện độc quyền, phải mua điện với giá cao nhưng bán ra với giá thấp và khó điều chỉnh tăng giá bán lẻ. Giai đoạn 2021–2023, tập đoàn này ghi nhận thua lỗ hoạt động liên tiếp, đặc biệt năm 2022 – thời điểm giá năng lượng toàn cầu tăng mạnh do xung đột Nga–Ukraine, tỷ lệ thu hồi chi phí của KEPCO chỉ đạt 64,2%. Sau khi chuyển sang có lãi hoạt động 8.364,7 tỷ won năm ngoái, giới phân tích chứng khoán dự báo lợi nhuận hoạt động năm 2025 có thể đạt tới 14.000 tỷ won, với tỷ lệ thu hồi chi phí lên mức 115%, cao nhất trong lịch sử. Tổng thống Lee Jae-myung gần đây cũng nhấn mạnh cần “điều chỉnh giá điện theo thực tế”, làm tăng kỳ vọng về việc tăng giá điện trong năm tới. Giá dầu và khí đốt quốc tế ổn định, khả năng khôi phục chi trả cổ tức sau 4 năm cùng kế hoạch thâm nhập thị trường điện hạt nhân Mỹ đang củng cố niềm tin của nhà đầu tư. Mặc dù vậy, hệ số giá trên giá trị sổ sách (PBR) của KEPCO vẫn chỉ ở mức 0,51, cho thấy cổ phiếu này còn bị định giá thấp. Tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại KEPCO đã tăng từ 16% đầu năm lên 22% tính đến ngày 15/10, trong khi giá cổ phiếu tăng 96%. Tuy nhiên, một số chuyên gia cảnh báo rủi ro vẫn hiện hữu khi khoản lỗ lũy kế của KEPCO từ năm 2021 tới nay đã lên tới 30.000 tỷ won. Chuyên gia Choi Kyu-han (Công ty chứng khoán Shinhan) nhận định, việc củng cố sức khỏe tài chính là cấp thiết, và xu hướng tăng bền vững chỉ có thể hình thành nếu giá điện được điều chỉnh hợp lý cùng tiến triển trong các dự án điện hạt nhân.- Từ khóa:
- Tổng công ty Điện lực Hàn Quốc
- KEPCO
Tin liên quan
FTSE Russell sẽ đưa Hàn Quốc vào Chỉ số trái phiếu chính phủ thế giới từ 2026
Nhà cung cấp chỉ số toàn cầu FTSE Russell sẽ chính thức đưa Hàn Quốc vào Chỉ số trái phiếu chính phủ thế giới (WGBI) bắt đầu từ tháng 4/2026, theo lộ trình đã xác nhận trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Khuyến nghị nhà đầu tư chứng khoán ưu tiên quản trị rủi ro trong ngắn hạn
Các công ty chứng khoán nhận định áp lực điều chỉnh của thị trường vẫn chưa kết thúc dù đã xuất hiện những nhịp hồi kỹ thuật, vì vậy khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn ưu tiên quản trị rủi ro.
-
Chứng khoánLịch chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tuần tới (từ 27-31/7): NCT trả cổ tức “khủng” 80%
Trong tuần tới từ ngày 27-31/7, có 24 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền, trong đó NCT trả cổ tức cao nhất 80%, trong khi VSE trả cổ tức thấp nhất 2,13%.
-
Chứng khoánTin chứng khoán: 16 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần tới
Trong tuần tới từ ngày 27-31/7, có 16 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông; trong đó có 7 doanh nghiệp trên HoSE và 9 doanh nghiệp trên UPCoM.
-
Chứng khoánNỗi lo chi phí AI đè nặng Phố Wall trước thềm cuộc họp Fed
Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/7, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 235,60 điểm (tương đương 0,46%) lên 51.947,25 điểm.
-
Chứng khoánCăng thẳng Trung Đông khiến chứng khoán châu Á đồng loạt giảm điểm
Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt giảm điểm mạnh trong phiên chiều 24/7 khi nhà đầu tư cùng lúc phải đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi.
-
Chứng khoánVN-Index mất hơn 13 điểm, nhà đầu tư vẫn thận trọng trước áp lực bán
VN-Index giảm hơn 13 điểm trong phiên 24/7, đánh dấu tuần giảm thứ tư liên tiếp, trong khi cổ phiếu PNJ lập kỷ lục thanh khoản nhờ lực cầu bắt đáy.
-
Chứng khoán
Thêm cơ chế sandbox, thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực chứng khoán
Sửa Luật Chứng khoán hướng tới giảm thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh, bổ sung sandbox và khơi thông dòng vốn cho thị trường.
-
Chứng khoánVN-Index mở phiên giảm mạnh sau thông tin Mỹ áp thuế với 60 nền kinh tế
Thị trường chứng khoán sáng 24/7 giảm mạnh ngay sau khi mở cửa trong bối cảnh Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố áp thuế đối với 60 nền kinh tế.
-
Chứng khoánChứng khoán hôm nay 24/7: 7 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
Hôm nay 24/7, có 7 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó đa phần là các mã cổ phiếu có vốn hóa thị trường nhỏ, giá trị mỗi cổ phiếu rất thấp (mã penny).







