Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục thoái vốn khỏi Mexico

09:30' - 12/06/2020
BNEWS Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục thoái vốn khỏi thị trường Mexico, với việc bán tháo cổ phiếu trị giá 1,49 tỷ USD do quan ngại về triển vọng kinh tế ảm đạm của nước này.

Theo số liệu thống kê của Viện Tài chính Quốc tế (IIF), trong tháng 5/2020, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục thoái vốn khỏi thị trường Mexico, với việc bán tháo cổ phiếu trị giá 1,49 tỷ USD do quan ngại về triển vọng kinh tế ảm đạm, chính sách tài khóa và tình hình tài chính của Chính phủ Mexico.
Tháng 5/2020 là tháng thứ ba liên tiếp ghi nhận tình trạng thoái vốn của các nhà đầu tư nước ngoài, nâng tổng số vốn rút khỏi thị trường tài chính Mexico từ trong giai đoạn từ tháng 3-5/2020 lên 13,93 tỷ USD. Mặt khác, vốn đầu tư nước ngoài đổ vào Mexico trong cùng kỳ chỉ đạt 3,5 tỷ USD.
Chuyên gia kinh tế Andrés Jaime, thuộc ngân hàng Morgan Stanley, đánh giá trong những tuần gần đây đã có sự ổn định trong dòng chảy vốn đến các thị trường mới nổi, nhưng ở Mexico lại tiếp tục suy giảm.

Mexico đã có lợi thế vài năm trước do có quản lý kinh tế vĩ mô khá vững chắc, nhưng điều này đã thay đổi trong thời gian gần đây.

Chính phủ của Tổng thống Andrés Manuel López Obrador đã bị chỉ trích vì các chính sách kinh tế vĩ mô, tập trung vào chi tiêu xã hội và đã ngừng các dự án đầu tư có liên quan, cũng như chính sách năng lượng mới của mình.
Theo phân tích của Intercam, làn sóng thoái vốn đầu tư nước ngoài là hệ quả của việc các nhà đầu tư chuyển nguồn lực tài chính sang các nền kinh tế ít rủi ro hơn, sau khi kịch bản về suy thoái kinh tế tại Mexico do đại dịch Covid-19 gây ra đã được xác nhận.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng nhận định việc hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings hạ chỉ số tín nhiệm của Mexico từ mức BBB xuống BBB-, trước những tác động mạnh của đại dịch COVID-19 tới nền kinh tế nước này, cũng sẽ dẫn tới làn sóng thoái vốn mới của các nhà đầu tư nước ngoài.
Ngân hàng Trung ương Mexico (Banxico) dự báo kinh tế nước này sẽ giảm 4,1%-8,8% trong năm 2020 và 0,5% năm 2021./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục