Nhà hàng, quán chay nhộn nhịp khách hàng dịp Rằm Tháng Giêng
Theo các đơn vị kinh doanh, không chỉ đến thời điểm Rằm Tháng Giêng, mà từ sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, khách hàng đã tìm đến các món chay do tâm lý "ngán thịt".
Đại diện Nhà hàng Cỏ Nội, quận 1, Tp. Hồ Chí Minh cho biết, dịp Rằm Tháng Giêng năm nay, lượng khách đến Nhà hàng sử dụng buffet chay tăng gấp hai và gấp 3 lần ngày thường.
Nhiều khách hàng không đi lẻ mà đi theo nhóm, chủ yếu công nhân, viên chức văn phòng làm việc tại các doanh nghiệp, công ty thuộc trung tâm thành phố.
Ngoài ra, do dịp Rằm Tháng Giêng năm nay rơi vào cuối tuần, nên số lượng khách hàng đặt bàn và mua vé buffet cũng tăng mạnh so với năm trước.
Tương tự, chương trình "Sài Gòn những món chay" với chủ đề Xuân Đinh Dậu của hệ thống Trung tâm Hội nghị và Tiệc cưới Metropole, là điểm đến được không ít người dân thành phố lựa chọn để thưởng thức những món chay đặc sắc.
Bà Hoàng Minh, cư ngụ tại quận 10, cho biết, hàng năm, cứ vào dịp Rằm Tháng Giêng là cả gia đình cùng nhau thưởng thức món chay, nhằm mục tiêu giảm tiêu thụ thịt, cá và thanh lọc cơ thể. Các món chay ngày càng được kinh doanh phổ biến và chế biến chuyên nghiệp từ đầu bếp đến nguyên liệu, nên tạo được sự hấp dẫn đối với người tiêu dùng.
Theo chia sẻ của nhiều người, ngày nay, ăn chay không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, mà đã trở thành một nét văn hóa độc đáo, truyền thống ẩm thực của người Việt Nam. Những bữa chay với các món ăn thanh đạm từ rau củ, quả không chỉ giúp đổi vị sau những bữa tiệc tùng, liên hoan trong những ngày Lễ Tết, mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Thưởng thức món chay giúp cơ thể trở nên nhẹ nhàng và thanh tịnh hơn. Bên cạnh đó, ăn chay cũng là cách được nhiều người lựa chọn để cầu mong những điều bình an, may mắn cho gia đình vào đầu năm mới.
Ghi nhận thực tế tại Tp. Hồ Chí Minh, hiện nay, nhiều nhà hàng, khách sạn đã đưa thực đơn chay vào chương trình phục vụ ẩm thực phổ biến, đồng thời có sự đầu tư và nâng cao tính sáng tạo, nghệ thuật để tạo ra những hương vị độc đáo, phục vụ người tiêu dùng.
Bên cạnh đó, để thỏa mãn nhu cầu thưởng thức các món chay của thực khách, nhiều quán chay đã đa dạng về cả món ăn và hình thức trang trí, mang lại cảm giác mới lạ.
Với mong muốn mang lại cho thực khách những phong cách ẩm thực chay của nhiều nơi khác nhau, các món chính trong buffet chay của nhà hàng, quán chay, còn đảm bảo sự phong phú của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như cà ri kiểu Ấn, mì xào Phúc Kiến, bắp cải Bát Nhã, há cảo hấp Lani, giả gà Niệm Tâm và xôi chiên phồng, mướp đắng nhồi Sakê…
Theo đó, giá vé buffet chay phổ biến dành cho người lớn là từ 199.000 đồng - 280.000 đồng/vé; còn trẻ em từ 99.000 đồng - 140.000 đồng/vé.
Còn tại các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, các sản phẩm chay sản xuất trong nước được kinh doanh đa dạng chủng loại và phong phú mẫu mã gồm: các dòng sản phẩm lạnh, ăn liền, khô, nước, gia vị và đóng hộp.
Trong đó các sản phẩm được kinh doanh phổ biến và được người tiêu dùng ưa chuộng là những dòng sản phẩm được chế biến từ nguyên liệu rau củ, quả, hạt các loại; hoặc đồ khô như chà bông nấm sợi, khô gà cay chay... có giá bán từ 17.500 đồng đến 59.000 đồng/sản phẩm, tùy loại./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Đào Nhật Tân xuống phố đón rằm tháng Giêng
17:10' - 10/02/2017
Những ngày rằm tháng Giêng này có thể được coi là cái Tết thứ hai của người trồng đào Nhật Tân.
-
Đời sống
Cúng rằm tháng Giêng thế nào để may mắn cả năm?
06:00' - 09/02/2017
“Cúng quanh năm không bằng rằm tháng Giêng” là câu cửa miệng của nhiều người Việt. Tuy nhiên, cúng rằm tháng Giêng như thế nào để cả năm may mắn?
-
Đời sống
Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng không thể thiếu những món ăn này
19:50' - 08/02/2017
Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu là ngày chính rằm rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân Việt Nam.
-
Đời sống
Vì sao “cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng”?
14:16' - 08/02/2017
Đối với mỗi người dân Việt Nam, Tết Nguyên Tiêu là một ngày lễ rất quan trọng, không thể bỏ qua trong những ngày đầu năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Cách lựa chọn trái cây ngon, đẹp mắt cho ngày Tết
07:30'
Trái cây là một trong những vật không thể thiếu của mỗi nhà khi Tết đến xuân về. Bnews giới thiệu cách chọn một số loại trái cây tươi ngon, trưng Tết.
-
Đời sống
Thành phố Phan Thiết có phố ẩm thực đêm đầu tiên
07:28'
Tối 17/1, Phố ẩm thực Phan Thiết đã chính thức mở cửa đi vào phục vụ nhân dân và khách du lịch.
-
Đời sống
Chế độ ăn đỡ tăng cân dịp Tết: Bí quyết duy trì vóc dáng và sức khỏe mùa xuân
05:30'
Dù là dịp Tết, việc duy trì một chế độ ăn đỡ tăng cân vẫn rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe và vóc dáng.
-
Đời sống
Thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông trên tuyến đường Âu Cơ
19:54' - 17/01/2025
Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo thí điểm phương án phân luồng tổ chức giao thông tại khu vực ngõ 431 Âu Cơ (Vũ Tuấn Chiêu) kết nối với tuyến đường Âu Cơ.
-
Đời sống
Cách chọn quất cảnh Tết đẹp, hợp phong thủy và mang tài lộc cho năm mới
15:41' - 17/01/2025
Quất cảnh Tết không chỉ là một món quà trang trí ngày Tết, mà còn mang ý nghĩa phong thủy quan trọng, góp phần mang lại tài lộc, sức khỏe và may mắn cho gia đình trong năm mới.
-
Đời sống
Những nghệ sỹ nào sẽ góp mặt trong Táo quân 2025?
12:51' - 17/01/2025
Điểm đáng chờ đợi nhất của “Táo quân 2025” là sự trở lại của hàng loạt gương mặt nghệ sỹ trong suốt hơn 20 năm qua đã gắn bó và làm nên thương hiệu “Gặp nhau cuối năm”.
-
Đời sống
Nồi bánh chưng gắn kết cộng đồng đón Tết trên đất Nam Phi
09:01' - 17/01/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, mỗi năm mỗi khi Tết đến, Xuân về, khu bếp của Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi lại nhộn nhịp không khí chuẩn bị cho Tết cộng đồng.
-
Đời sống
Những lưu ý khi cúng giao thừa ngoài trời
08:30' - 17/01/2025
Thời khắc giao thừa là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, việc cúng ngoài trời giúp loại bỏ những điều không may mắn và đón chào vận khí tốt.
-
Đời sống
Cân bằng dinh dưỡng ngày Tết: Bí quyết giữ lửa sức khỏe trong mùa xuân
05:30' - 17/01/2025
Tết Nguyên Đán là thời điểm để gia đình quây quần, thưởng thức những món ăn đặc sản, vui vẻ sum vầy. Tuy nhiên, trong không khí vui tươi đó, nhiều người lại dễ dàng lơ là về vấn đề dinh dưỡng.