Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia kết nối trở lại với lưới điện quốc gia
IAEA dẫn thông báo từ Ukraine cho biết thêm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đã bị ngắt kết nối ít nhất 2 lần với lưới điện quốc gia trong ngày 25/8 nhưng hiện nguồn cung cấp điện này đã được nối lại.
Tuy nhiên, IAEA không nêu cụ thể nguyên nhân gây ra sự cố này.
Trước đó cùng ngày, phía Ukraine cho biết hỏa hoạn đã làm hư hại các đường dây điện trên cao khiến 2 lò phản ứng còn lại đang hoạt động trong nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia phải ngừng hoạt động.
Một quan chức ngành năng lượng giấu tên cho biết 2 lò phản ứng nói trên khi đó tạm thời được vận hành bằng các máy phát điện chạy bằng dầu diesel.
Công ty năng lượng hạt nhân nhà nước Energoatom cho rằng đây là lần đầu tiên trong lịch sử, nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia bị ngắt kết nối với lưới điện quốc gia.
Liên quan đến hoạt động thị sát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của IAEA, ngày 25/8, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine, ông German Galushchenko cho biết IAEA có thể thực thi sứ mệnh này trong vài ngày tới.
Theo hãng tin Sputnik, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi cùng ngày tuyên bố ông sẽ dẫn đầu một phái đoàn của IAEA tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia trong vài ngày tới để giúp ổn định tình hình an ninh và an toàn hạt nhân tại đây.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Bộ trưởng Galushchenko cho biết thêm chuyến thị sát đã được lên kế hoạch và sẽ không muộn hơn thời điểm đầu tháng 9.
Zaporizhzhia là một trong những nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Nhà máy này nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Nga từ tháng 3 năm nay.
Trong những ngày gần đây, tại khu vực này xảy ra nhiều vụ tấn công quân sự. Hiện Nga và Ukraine đang cáo buộc lẫn nhau pháo kích nhà máy này.
Ngày 11/8 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức phiên họp khẩn cấp nhằm giải quyết vấn đề nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine.
Tại cuộc họp, Tổng Giám đốc IAEA Grossi cảnh báo tình hình ở khu vực nhà máy Zaporizhzhia rất đáng quan ngại và các chuyên gia của IAEA cần phải được tiếp cận khu vực này để xem xét tình hình.
Đại sứ Vassily Nebenzia, Trưởng phái đoàn thường thực Nga tại LHQ, cũng nhất trí IAEA có thể đến thăm nhà máy Zaporizhzhia ngay trong tháng 8 này.
Mới đây, ngày 24/8, Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Rosatom của Nga tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ sứ mệnh này của IAEA, trong đó có cả công tác hậu cần./.
- Từ khóa :
- Ukraine
- nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Ukraine có thể ổn định trong năm 2023
19:07' - 25/08/2022
Theo hãng tin Reuters, Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Yulia Svyrydenko nhận định kinh tế Ukraine sẽ ổn định trong năm tới và có thể đạt mức tăng trưởng tới 15,5%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Xung đột Nga-Ukraine đã khiến các thị trường tài chính toàn cầu biến động ra sao?
07:30' - 25/08/2022
Trong sáu tháng kể từ khi nổ ra xung đột giữa Nga và Ukraine, các thị trường tài chính toàn cầu đã biến động mạnh.
-
Thị trường
Xuất khẩu các mặt hàng nông nghiệp chủ chốt của Ukraine giảm mạnh
07:00' - 25/08/2022
Số liệu của Bộ Nông nghiệp Ukraine cho thấy, xuất khẩu các mặt hàng lương thực chủ chốt của nước này đã giảm gần một nửa từ khi bắt đầu xung đột với Nga hồi đầu năm nay so với cùng kỳ 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng từ EU trước kế hoạch áp thuế của Tổng thống Mỹ
14:03' - 13/07/2025
EU đang đứng trước nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại quy mô lớn với Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẽ áp thuế 30% đối với hàng hóa châu Âu, bắt đầu từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan lên kế hoạch "chống sốc" trước các "đòn thuế quan" của Mỹ
12:34' - 13/07/2025
Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) vừa lên tiếng cảnh báo nước này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế “chưa từng có”.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu thương mại tìm mọi cách tránh bị tấn công trên Biển Đỏ
12:32' - 13/07/2025
Nhiều tàu thương mại di chuyển qua Biển Đỏ đang phải liên tục phát đi những thông điệp trên các kênh sóng công cộng với mong muốn có thể tránh trở thành mục tiêu bị tấn công của Houthi.
-
Kinh tế Thế giới
Tin tưởng tương lai tươi sáng của quan hệ song phương
10:44' - 13/07/2025
Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David B. Shear nhận định quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ đã đạt được những tiến triển to lớn, đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 30% hàng nhập từ Mexico, cảnh báo mở rộng nếu không hợp tác chặt chẽ
09:45' - 13/07/2025
Trong một sắc lệnh công bố ngày 12/7/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định áp mức thuế 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:20' - 13/07/2025
Tuần qua có các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật như lần đầu Việt Nam tham gia BRICS, Mỹ thông báo mức thuế quan mới đối với hơn 20 quốc gia, Bitcoin lần đầu tiên tăng vượt ngưỡng 118.000 USD/BTC...
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19' - 12/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09' - 12/07/2025
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29' - 12/07/2025
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.