1. >

Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất: Sẵn sàng cho giờ G

Facebook Share

BNEWS.VN Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất ra đời nhằm thực hiện đề án phát triển nhiên liệu sinh học của Chính phủ.

Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất: Sẵn sàng cho giờ G
Sau những chỉ đạo quyết liệt của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), cùng với sự nỗ lực của Công ty CP Nhiên liệu sinh học Dầu khí miền Trung (đơn vị trực tiếp quản lý, vận hành Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất), đến nay công tác chuẩn bị cho việc vận hành lại Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đang tiến đến những bước cuối cùng.

*Cùng chung tay vượt khó

Thi công tại Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất năm 2011. Ảnh: Thanh Long/TTXVN

Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất ra đời nhằm thực hiện đề án phát triển nhiên liệu sinh học của Chính phủ. Ngay từ năm 2013, nhà máy đã sản xuất những lô sản phẩm đầu tiên bảo đảm các tiêu chuẩn kỹ thuật. Sản phẩm của nhà máy đã được phối trộn với xăng khoáng A92 thành xăng sinh học E5, được phân phối trên địa bàn các tỉnh miền Trung theo lộ trình của Chính phủ.

Tuy nhiên, với biến động bất lợi khi giá dầu thô liên tục sụt giảm, trong khi giá nguyên liệu “đầu vào” để sản xuất Ethanol lại tăng cao, giá thành sản phẩm vì thế cũng “đội trần” không thể tiêu thụ được.

Những hệ lụy đó đưa nhà máy vào cảnh thua lỗ, thiếu vốn hoạt động. Các cổ đông đều là doanh nghiệp Nhà nước, việc tiếp tục “rót” vốn cho nhà máy không thể thực hiện được vì những quy định của pháp luật. Từ đó nhà máy phải dừng sản xuất.

Dưới sự chỉ đạo của Chính phủ cùng quyết tâm của PVN và các đơn vị thành viên, hiện Công ty Cổ phần Nhiên liệu sinh học Dung Quất (BSR - BF) đang chuẩn bị cho việc vận hành lại Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất.

Giám đốc BSR - BF Phạm Văn Vượng cho biết, phương án hợp tác với đối tác Tocontap để khởi động vận hành lại Nhà máy đã được các cổ đông thông qua. Trên cơ sở đó, hai bên đã ký Hợp đồng hợp tác vào ngày 12/06/2018 và đang thực hiện triển khai hợp đồng.

Theo đó, những vấn đề phát sinh do nhà máy dừng hoạt động như bảo dưỡng, sửa chữa, để bảo đảm các thông số kỹ thuật trước khi đi vào vận hành đã được Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) kiểm tra toàn bộ. Riêng việc thay thế phụ tùng vật tư thiết bị lớn, BSR - BF đang chờ đối tác ứng kinh phí để triển khai thực hiện.

Một hạng mục quan trọng khác là xây hồ lên men cigar để khắc phục hệ thống xử lý nước thải đang được PTSC Quảng Ngãi thực hiện. Đến nay, công trình đã hoàn thành đào đất và đắp đê.

Cùng đó, PTSC Quảng Ngãi đang triển khai mua sắm các gói vật tư, thiết bị hồ cigar, đã hoàn thành đánh giá lựa chọn nhà thầu gói mua sắm tấm lót nhựa HDPE đáy hồ cigar và gói mua sắm bơm. Đồng thời, đang tiếp tục mời thầu, đánh giá hồ sơ chào thầu của các gói mua sắm còn lại. Dự kiến hồ cigar sẽ hoàn thành trong tháng 6/2018.

Một phần nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất. Ảnh: PVN

*Nhiều thuận lợi

Theo Hợp đồng được ký giữa BSR - BF và Tocontap, BSR - BF là đơn vị nhận gia công sản phẩm chính là Ethanol từ nguyên liệu do Tocontap cung cấp. Tocontap sẽ chịu trách nhiệm thu xếp nguồn nguyên liệu, tổ chức phân phối Ethanol sau khi ra thành phẩm. Phía BSR - BF sẽ chịu trách nhiệm gia công Ethanol từ nguyên liệu sắn do Tocontap cung cấp.

Hợp đồng này có thời hạn là 10 năm kể từ ngày ký, chia làm hai giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm. Trong hợp đồng cũng ghi rõ, trong vòng 12 tháng đầu, phía Tocontap cam kết tiêu thụ hết tàn bộ sản lượng Ethanol mà phía BSR - BF sản xuất được.

Đây được coi là điều kiện tiên quyết để giải quyết những khó khăn về nguyên liệu, về vốn, để nhà máy hoạt động. Như vậy, kể cả “đầu vào” và “đầu ra” trong năm đầu tiên khi nhà máy hoạt động trở lại đã được khẳng định. Với cam kết này, đối tác Tocontap đã tạo điều kiện thuận lợi cho BSR - BF hoạt động trở lại trong bối cảnh đã phải dừng sản xuất trong một thời gian dài.

Trong hợp đồng này, Tocontap cũng cam kết tạm ứng kinh phí cho việc sửa chữa nhà máy và chi phí gia công. Kinh phí này sẽ được chuyển ngay cho phía BSR - BF khi kế hoạch và dự toán chi phí bảo dưỡng sửa chữa được thông qua giữa 2 bên. Phía Tocontap cũng đồng ý tạm ứng 70% chi phí gia công bằng tiền mặt cho phía BSR - BF trong vòng 1 tuần kể từ khi hai bên thống nhất kế hoạch sản xuất theo từng đợt, hoặc theo quý, theo tháng do bên BSR - BF cung cấp.

Như vậy, bài toán về “vốn” để nhà máy hoạt động trở lại đã có “lời giải”. Ông Phạm Văn Vượng cho biết, hiện BSR - BF đã hoàn chỉnh hồ sơ về kế hoạch triển khai bảo dưỡng, sửa chữa gửi cho phía đối tác Tocontap. Theo đó, trong khoảng thời gian còn lại của năm 2018, BSR - BF sẽ sản xuất khoảng 7.000 m3 Ethanol cho Tocontap và số lượng 35.000 m3 còn lại như đã ký trong hợp đồng sẽ sản xuất vào năm 2019.

Các công nhân thi công đường ống dẫn nước ra hồ cigar. Ảnh: PVN

*Sẵn sàng cho "ngày trở lại"

Giám đốc Phạm Văn Vượng cho biết, công tác chuẩn bị đang bước vào giai đoạn nước rút, với 54 cán bộ, kỹ sư, thợ lành nghề BSR tăng cường cho việc bảo dưỡng nhà máy đã hoàn tất trên 50% khối lượng công việc.

BSR - BF sẽ sớm hoàn thành những phần việc còn lại khi nhận được tiền tạm ứng từ Tocontap để mua vật tư hoàn thiện sửa chữa. Việc thi công hồ Cigar để hoàn thiện hệ thống nước thải của nhà máy dự kiến sẽ hoàn thiện vào cuối tháng 6.

Để chuẩn bị cho việc vận hành lại nhà máy, BSR – BF tiếp tục gọi lại những công nhân, cán bộ cũ đang tạm nghỉ và có thêm một số nhân sự khác được điều động từ Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn sang hỗ trợ. Như vậy, nhân sự để vận hành lại nhà máy hoàn toàn đủ sức đáp ứng khi các khâu chuẩn bị hoàn tất.

Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực của ngành dầu khí thì việc có các hỗ trợ về mặt chính sách sẽ rất cần thiết để nhà máy có thể hoạt động trở lại ổn định và bền vững./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Payasian là ví điện tử thanh toán mobile được quảng cáo có chức năng thanh toán trực tuyến mọi loại tiền tệ của các quốc gia trên thế giới. Nhưng thực tế, khi nạp tiền vào ví này, khách hàng không thể sử dụng và có thể không lấy lại được tiền.

ncif