Nhà ở xã hội chưa đủ điều kiện đã rao bán
Dù mới được UBND tỉnh Đồng Tháp chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng dự án nhà ở xã hội Mỹ Phú (Dự án Lotus Garden) tại đường Lê Đại Hành, phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh chưa được cấp giấy phép xây dựng; chưa được phép ban hành giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua nhà ở xã hội, song những căn hộ của dự án này đã được rao bán và nhà đầu tư đã nhận tiền đặt cọc, giữ chỗ.
Theo Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp, việc này làm phát sinh các vấn đề tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng về an ninh, trật tự xã hội. Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đã giao ngành chức năng khẩn trương rà soát các trình tự, thủ tục có liên quan đến việc cấp giấy phép xây dựng; điều kiện, giá bán và đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội của dự án này.
Theo Sở Xây dựng tỉnh Đồng Tháp, đến nay dự án nhà ở xã hội Mỹ Phú chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; nhà đầu tư cũng chưa nộp hồ sơ thẩm định giá theo quy định tại Khoản 15 Điều 1 Nghị định 49/2021/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.Do đó, chủ đầu tư chưa được phép ban hành giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua nhà ở xã hội của dự án. Tuy nhiên, trên thực tế, nhà đầu tư đã thực hiện các hoạt động nhận tiền đặt cọc giữ chỗ, mở bán căn hộ thông qua “Phiếu đăng ký giữ chỗ” và “Phiếu thỏa thuận đặt mua”.
Ông Lê Văn Ngọt, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Tháp khẳng định, đến thời điểm này, dự án chưa đủ điều kiện để mở bán. Trước tình hình căn hộ của dự án đã được rao bán trên các trang mạng, Sở Xây dựng đã làm việc với chủ đầu tư và đơn vị “môi giới”, yêu cầu dừng việc giao dịch mua bán.
Khi nào dự án đủ điều kiện mua bán sẽ được cơ quan chức năng thông báo. Lúc đó, người có nhu cầu mua nhà ở xã hội liên hệ đăng ký với chủ đầu tư để được tiếp nhận và xét duyệt theo quy định.
Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Tháp Lê Văn Ngọt cho biết thêm, nhà ở xã hội được sự hỗ trợ về chính sách của Nhà nước nên đối tượng mua nhà ở xã hội phải có điều kiện theo Quyết định số 35 của UBND tỉnh Đồng Tháp.Đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội gồm người có công với cách mạng; người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng công an nhân dân và quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức…
Theo lãnh đạo Công ty cổ phần Khai thác Xây dựng Vận tải Phương Nam, dự án đã hoàn thành khâu khảo sát địa chất, thực hiện thử tải và đã có giấy phép về môi trường, về phòng cháy chữa cháy…, còn chờ thủ tục giao đất. Tại công trường, công ty đã tập kết thiết bị, chuẩn bị những công tác cần thiết, chờ làm lễ khởi công. Khi dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, nhiều khách hàng đã đến tìm hiểu. Vì quá nôn nóng nên phía công ty đã nhận tiền đặt cọc và tiền giữ chỗ cho khách hàng.
Ông Hoàng Quốc Tiệp, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Khai thác Xây dựng Vận tải Phương Nam cho hay, đối với một số trường hợp mà công ty đã lỡ nhận tiền đặt cọc, giữ chỗ công ty đã mời lên để trả lại. Khi dự án đủ điều kiện mở bán, công ty sẽ niêm yết thông tin tại văn phòng, tại dự án, trên website của Sở Xây dựng tỉnh Đồng Tháp, cũng như đăng tải thông báo rộng rãi thông qua các cơ quan báo chí, truyền thông. Khi đó, đối tượng có nhu cầu mua đăng ký và nếu đủ điều kiện mua nhà ở xã hội công ty sẽ xúc tiến thực hiện những thủ tục tiếp theo./.Tin liên quan
-
Bất động sản
Lưu ý điểm gì khi xây dựng nhà ở xã hội để tránh việc không thu hút người ở?
15:06' - 14/06/2022
Ngày 14/6, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Chương trình phát triển nhà ở thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2030.
-
Bất động sản
Hà Nội siết chặt quản lý, sử dụng nhà ở xã hội
08:50' - 12/06/2022
Qua kiểm tra, giám sát của Sở Xây dựng Hà Nội và UBND các quận huyện đã phát hiện nhiều chủ đầu tư và người dân vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Giá nhà ở xã hội giá rẻ tăng mạnh, cung không đủ cầu
06:10' - 25/05/2022
Nhiều người lao động tại Bình Dương mong muốn mua nhà ở xã hội giá rẻ nhưng gặp khó vì nguồn cung luôn cháy hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Phát động thi đua “Làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai”
13:01' - 14/10/2025
Phong trào thi đua “Làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai” nhằm nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công về đất đai; cải cách thủ tục hành chính về đất đai cho người dân, doanh nghiệp.
-
Bất động sản
Đà Nẵng thêm nhiều nguồn cung về nhà ở xã hội, thương mại
19:38' - 13/10/2025
Ngày 13/10, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Quang Nam đã ký Quyết định số 1962/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời giao chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội Khu chung cư Hòa Minh.
-
Bất động sản
Cần Thơ sẽ khởi công 324 căn nhà ở xã hội trong quý IV/2025
19:32' - 13/10/2025
Thành phố Cần Thơ dự kiến hoàn thành 1.073 căn trong năm nay và sẽ khởi công 324 căn còn lại trong quý IV để bàn giao vào quý II/2026, đảm bảo hoàn thành 100% kế hoạch đề ra.
-
Bất động sản
Xem xét dừng thi công dự án Hoa Tiên Paradise Xuân Thành Golf & Resort
16:41' - 12/10/2025
Bộ Xây dựng cũng yêu cầu chủ đầu tư, chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình, các bên có liên quan tổ chức khắc phục sự cố; quyết định việc tiếp tục đưa công trình vào sử dụng.
-
Bất động sản
Cần Thơ hoàn tất việc kiểm kê đất đai
11:18' - 12/10/2025
Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Cần Thơ đã hoàn tất công tác kiểm kê đất đai 103/103 xã, phường và đưa dữ liệu lên phần mềm Hệ thống kiểm kê đất đai của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
-
Bất động sản
Nguồn cung mặt bằng bán lẻ trung tâm Hà Nội vẫn khan hiếm
11:18' - 12/10/2025
Nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại khu vực trung tâm thành phố Hà Nội tiếp tục khan hiếm, với chỉ khoảng 4.800 m2 diện tích cho thuê thuần.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản đang thiếu nhân lực chất lượng cao
15:44' - 10/10/2025
Thị trường bất động sản Việt Nam không còn là “cuộc chơi của cơ hội” mà đã bước sang giai đoạn “cuộc chơi của năng lực”; trong đó, quan trọng nhất là năng lực của con người.
-
Bất động sản
Sửa Luật Quy hoạch: Loại bỏ bất cập cũ, tránh phát sinh điểm nghẽn mới
18:46' - 09/10/2025
Sửa đổi Luật Quy hoạch phải hướng tới thiết lập hệ sinh thái quy hoạch đồng bộ, hiện đại và có năng lực dẫn dắt phát triển quốc gia trong dài hạn; loại bỏ bất cập cũ, tránh phát sinh điểm nghẽn mới.
-
Bất động sản
Tránh đồng nhất việc đầu cơ với mua nhà hợp pháp
16:37' - 09/10/2025
Dự thảo Nghị quyết về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản được kỳ vọng ngăn chặn tình trạng đầu cơ, lướt sóng – một trong những nguyên nhân đẩy giá nhà tăng cao trong thời gian qua.