Nhà sáng lập tập đoàn Kakao bị truy tố về tội thao túng chứng khoán
Ông Kim Beom-su hiện đang bị giam giữ với cáo buộc vi phạm luật thị trường vốn, khoảng 2 tuần sau khi ông chính thức bị bắt giữ với cáo buộc liên quan đến việc thao thúng giá cổ phiếu của SM.
Vụ án tập trung vào nghi ngờ tập đoàn và các lãnh đạo tập đoàn thao túng giá cổ phiếu SM trong cuộc đấu thầu mà tập đoàn này thắng hồi tháng 2/2023 trước đối thủ Hybe (công ty mẹ của BigHit vốn đang quản lý ban nhạc K-pop BTS), liên quan đến việc thâu tóm SM.
Cổ phiếu SM được cho là đã được đẩy lên trên hơn 120.000 won (87 USD)/ cổ phiếu thông qua hành động thao túng. Đây là mức giá cố định Hybe công khai mua cổ phiếu cho các nhà đầu tư.
Các công tố viên cáo buộc ông Kim Beom-su tham gia thao túng giá cổ phiếu trong 4 ngày hồi tháng 2/2023, với ý định làm suy yếu nỗ lực thấu tóm SM của Hybe.
Hybe đã mua 14,8% cổ phần tại SM từ nhà sáng lập Lee Su-man và đề nghị mua toàn bộ cổ phần SM từ các cổ đông nhỏ với giá 120.000 won/cổ phiếu. Tuy nhiên, sau đó Hybe đã từ bỏ nỗ lực thâu tóm sau khi giá cổ phiếu SM tăng quá mạnh.Tháng 3/2023, Kakao và Kakao Entertainment trở thành cổ đông kiểm soát tại SM Entertainment sau khi mua 39,87% cổ phần tại công ty quản lý.
Ông Kim Beom-su đã thẳng thừng bác bỏ các cáo buộc nói trên.
Các công tố viên cho biết cựu Giám đốc Kakao, Hong Eun-taek và Kim Sung-soo, cựu Giám đốc Kakao Entertainment Corp, cũng bị truy tố nhưng không bị giam giữ cũng với các cáo buộc liên quan đến thao túng chứng khoán.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
7 hãng hàng không Hàn Quốc bị phạt vì vi phạm quy định hỗ trợ người khuyết tật
11:17' - 08/08/2024
7 hãng hàng không Hàn Quốc đã bị phạt vì không chỉ định hoặc cung cấp chỗ ngồi ưu tiên, cũng như các thông tin cần thiết cho hành khách gặp khó khăn trong việc di chuyển.
-
Kinh tế và pháp luật
Mạng xã hội X đệ đơn kiện các nhà quảng cáo
21:06' - 07/08/2024
Ngày 6/8, nền tảng truyền thông xã hội X của tỷ phú Elon Musk đã kiện một liên minh quảng cáo toàn cầu và một số công ty lớn, trong đó có Mars và CVS Health.
-
Kinh tế và pháp luật
Tỷ phú Elon Musk "quyết đấu" với OpenAI tại tòa án
21:43' - 06/08/2024
Tỷ phú Elon Musk ngày 5/8 đã khởi kiện công ty OpenAI (Mỹ) và hai nhà sáng lập của công ty này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Thu giữ trên 5 tấn mỹ phẩm không rõ nguồn gốc và thực phẩm nhập lậu tại Cao Bằng
19:35'
Cơ quan chức năng đã kiểm tra thu giữ hơn 5 tấn sản phẩm hàng hóa là mỹ phẩm không rõ nguồn gốc và thực phẩm nhập lậu.
-
Kinh tế và pháp luật
Kiến nghị điều tra sai phạm tại dự án Khu đô thị mới Bình Mỹ, An Giang
15:32'
Thanh tra huyện Châu Phú (tỉnh An Giang) đã ban hành Kết luận thanh tra số 94/KL-TTr ngày 13/5/2025 thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị mới Bình Mỹ (tại xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú).
-
Kinh tế và pháp luật
Công ty Thanh Bình An Lạc Viên phải hoàn trả gần 11 tỷ đồng cho người dân
14:02'
Công ty phải trả lại cho 20.146 người bị thiệt hại, tổng số tiền 10.815.900.000 đồng (mười tỷ tám trăm mười lăm triệu chín trăm nghìn đồng) đối với các khoản tiền đã thu phí dịch vụ cao hơn quy định.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý nghiêm, không để xảy ra buôn bán hàng giả, hàng lậu
13:56'
Ngày 23/5, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh về cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự Chủ tịch UBND phường Trảng Dài
07:34'
Cơ quan chức năng đang tạm giữ hình sự Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trảng Dài (thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) cùng 5 người khác để điều tra hành vi “môi giới hối lộ” và “nhận hối lộ”.
-
Kinh tế và pháp luật
Cách tính lương hưu và trợ cấp một lần khi nghỉ hưu
07:00'
Mức lương hưu hằng tháng được quy định tại Điều 56 Luật BHXH năm 2014 và Điều 7 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ.
-
Kinh tế và pháp luật
Hải quan phát hiện một loạt lô hàng giá trị lớn vi phạm về xuất xứ hàng hóa
23:04' - 22/05/2025
Cục Hải quan qua công tác phối hợp phát hiện một số lô hàng nhập khẩu, quá cảnh có dấu hiệu nghi vấn vi phạm pháp luật hải quan; nhiều vụ việc vi phạm về xuất xứ hàng hóa, ghi nhãn hàng hóa.
-
Kinh tế và pháp luật
Chống buôn lậu, hàng giả: Phát huy hiệu quả đường dây nóng
18:04' - 22/05/2025
Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc liên tiếp bắt, xử lý nhiều vụ việc liên quan đến an toàn thực phẩm, thực phẩm giả trên địa bàn.
-
Kinh tế và pháp luật
Italy siết chặt quyền xin quốc tịch diện huyết thống
16:09' - 22/05/2025
Quốc hội Italy vừa phê chuẩn luật quốc tịch sửa đổi, siết chặt quyền xin quốc tịch theo diện huyết thống (jus sanguinis).