Nhà sáng lập WikiLeaks bị thẩm vấn tại Đại sứ quán Ecuador ở London

15:41' - 14/11/2016
BNEWS Trong ngày 14/11, các công tố viên của Thụy Điển và Ecuador sẽ thẩm vấn người sáng lập trang mạng WikiLeaks, Julian Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở thủ đô London của Anh.

Người sáng lập trang mạng WikiLeaks, Julian Assangem bị thẩm vấn liên quan đến cáo buộc cưỡng dâm từ năm 2010.

Một quan chức Thụy Điển cho biết cuộc thẩm vấn dự kiến bắt đầu lúc 10h ngày 14/11 (theo giờ GMT). Các điều tra viên sẽ lấy mẫu ADN với sự đồng ý của ông Assange. Theo ông Per Samuelsson, luật sư của Assange, cuộc thẩm vấn có thể kéo dài vài ngày, nhưng chưa thể biết những gì sẽ được công bố sau đó.

Đây sẽ là lần đầu tiên ông Assange bị thẩm vấn kể từ sau lần lấy lời khai ban đầu của cảnh sát Thụy Điển liên quan đến đơn kiện về cáo buộc cưỡng dâm và tấn công tình dục của hai người phụ nữ mà nhà sáng lập của WikiLeaks tiếp xúc trong một chuyến đi đến Thụy Điển năm 2010.

Cho đến nay, ông Julian Assange luôn bác bỏ những cáo buộc này, cho rằng chúng mang động cơ chính trị. Phát biểu thông qua luật sư của mình, Assange tỏ ý hoan nghênh cuộc thẩm vấn sắp tới để "có cơ hội gột rửa tên tuổi" và qua đó kết thúc các cuộc điều tra nhằm vào mình.

Ông Assange, một công dân Australia năm nay 45 tuổi, đã tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador tại London từ tháng 6/2012 đến nay sau khi các công tố viên Thụy Điển phát lệnh truy nã ông này trên khắp châu Âu.

Ông Assange từ chối đến Thụy Điển để trả lời thẩm vấn vì lo sợ bị dẫn độ sang Mỹ liên quan đến việc trang WikiLeaks đăng tải 500.000 tài liệu quân sự bí mật về các cuộc chiến của Mỹ tại Afghanistan và Iraq.

Hồi năm ngoái, các công tố viên Thụy Điển đã hủy cuộc điều tra về cáo buộc tấn công tình dục sau khi hết thời hạn truy tố 5 năm đối với tội này. Tuy nhiên, họ vẫn muốn thẩm vấn ông Julian Assange về cáo buộc cưỡng dâm - tội có thời hạn truy tố lên đến 10 năm.

Tháng 5 năm nay, một tòa án của Thụy Điển cũng tái khẳng định lệnh truy nã đối với ông Assange vẫn còn nguyên hiệu lực. Tháng 9 vừa qua, WikiLeaks đã cho đăng hồ sơ bệnh án cho rằng sức khỏe tâm thần của Julian Assange đang gặp nguy hiểm nếu ông này vẫn phải ẩn náu lâu hơn trong Đại sứ quán Ecuador.

Trong những tuần cuối cùng của cuộc chạy đua vào Nhà Trắng ở Mỹ, WikiLeaks lại trở thành tâm điểm chú ý khi công bố hàng chục nghìn bức thư điện tử của ứng cử viên đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton.

Ông Julian Assange đã khẳng định đây là hành động nhằm tác động đến cuộc bầu cử tại Mỹ - với chiến thắng thuộc về ứng cử viên đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump.

Sự kiện này đã gây ra căng thẳng trong mối quan hệ giữa ông Julian Assange và các vị chủ nhà tại Đại sứ quán Ecuador - những người đã cắt truy cập internet của ông này để bảo đảm chính sách "không can thiệp" vào công việc nội bộ và tiến trình bầu cử của nước khác./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục