Nhà sáng lập WikiLeaks đồng ý nhận tội

08:19' - 25/06/2024
BNEWS Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã đạt được thỏa thuận nhận tội để chấm dứt việc bị giam giữ tại Anh, cho phép ông trở về quê hương Australia và khép lại một cuộc hành trình pháp lý nhiều năm.

Theo hồ sơ tại Tòa án Quận phía Bắc Quần đảo Mariana của Mỹ công bố tối 25/6, ông Assange, 52 tuổi, đã đồng ý nhận tội danh hình sự về việc âm mưu lấy và tiết lộ các tài liệu mật về quốc phòng của Mỹ.

Với thỏa thuận này, ông Assange dự kiến sẽ được tuyên án 62 tháng tù giam trong phiên xử diễn ra trên đảo Saipan vào 9h sáng 26/6, theo giờ địa phương (tức khoảng 6h sáng cùng ngày, theo giờ Hà Nội).

Thời gian 5 năm ông Assange ngồi tù tại Anh được tính vào án trên, do đó, dự kiến ông sẽ được trở về Australia sau khi kết thúc phiên xử.

 

Trong thông báo mới nhất sáng 25/6, WikiLeaks cho biết ông Assange đã rời nhà tù Anh và bay khỏi nước này.

Năm 2010, WikiLeaks đã gây chấn động thế giới khi công bố hàng trăm nghìn tài liệu mật quân sự Mỹ liên quan đến chiến tranh Afghanistan và Iraq.

Đây được coi là vụ rò rỉ an ninh nghiêm trọng nhất trong lịch sử quân đội Mỹ. Bên cạnh tài liệu quân sự, WikiLeaks còn tiết lộ hàng loạt bức điện ngoại giao nhạy cảm.

Ông Assange bị truy tố dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump liên quan đến hành động công bố ồ ạt các tài liệu mật của Mỹ. Nguồn gốc rò rỉ được xác định là Chelsea Manning, cựu phân tích tình báo quân sự Mỹ, người cũng bị truy tố theo Luật Gián điệp.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục