Nhật Bản xét xử các cựu lãnh đạo công ty TEPCO bị buộc tội về thảm họa Fukushima
Ba cựu lãnh đạo của Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) điều hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra tòa trong tuần này để đối mặt với các cáo buộc hình sự liên quan tới thảm họa hạt nhân tại Nhật Bản hồi năm 2011.
Đây là án kiện hình sự đầu tiên và duy nhất đối với sự cố hạt nhân tồi tệ nhất kể từ vụ Chernobyl tại Ukraine năm 1986.
Phiên sơ thẩm dự kiến diễn ra vào ngày 30/6 xét xử các bị cáo gồm cựu Chủ tịch TEPCO Tsunehisa Katsumata, 77 tuổi, và 2 cựu phó giám đốc công ty này là Sakae Muto, 66 tuổi, và Ichiro Takekuro, 71 tuổi.
Vụ xét xử được tiến hành sau hơn một năm 3 nhân vật này chính thức bị cáo buộc tội danh thiếu sót nghiệp vụ gây ra thương vong.
Bà Ruiko Muto, người dẫn đầu nhóm thúc đẩy vụ kiện, bày tỏ mong muốn vụ xét xử lần này sẽ làm rõ ai là người phải chịu trách nhiệm trong sự cố thảm khốc tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, trong bối cảnh vụ việc vẫn chưa khép lại do còn nhiều rác thải hạt nhân ở Fukushima cũng như nhiều vấn đề chưa được giải quyết.
Trước đó, đã có nhiều tranh cãi xoay quanh việc có khởi tố hình sự các lãnh đạo của TEPCO hay không. Các công tố viên đã 2 lần từ chối khởi tố 3 nhân vật trên, cho rằng không đủ bằng chứng và thiếu yếu tố kết tội.
Tuy nhiên, năm 2015, một ủy ban tư pháp bao gồm các công dân đã phán quyết ủng hộ việc xét xử hình sự 3 nhân vật này.
Nếu bị kết tội, các bị cáo này có thể đối mặt với mức án tối đa 5 năm tù giam và mức phạt 1 triệu yen (khoảng 9.000 USD).
TEPCO từ chối bình luận về vụ kiện, cho biết 3 cựu lãnh đạo trên "đã rời khỏi công ty".
Giới lãnh đạo TEPCO lâu nay bị chỉ trích phớt lờ những mối nguy hiểm mà thiên tai có thể gây ra đối với nhà máy điện hạt nhân Fukushima./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Nhật Bản và TEPCO phải chịu trách nhiệm về sự cố hạt nhân Fukushima
16:05' - 17/03/2017
Ngày 17/3, một tòa án ở Nhật Bản ra phán quyết cho rằng chính phủ Nhật Bản và Công ty TEPCO phải chịu trách nhiệm về việc sơ suất để xảy ra sự cố tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 năm 2011.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp của Australia cao nhất trong gần 4 năm
15:46'
Ngày 16/10, Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố số liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của nước này đã tăng lên mức cao nhất trong gần 4 năm
-
Kinh tế Thế giới
Ngành công nghiệp trò chơi điện tử định hình tương lai kinh tế Hàn Quốc
15:17'
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 15/10 nhấn mạnh ngành công nghiệp trò chơi điện tử sẽ là “lực lượng định hình tương lai văn hóa và kinh tế” của đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Lại nổ ra tranh cãi với nguồn nước sông Nile Xanh
14:58'
Ai Cập và Sudan cùng phản đối mạnh mẽ bất kỳ biện pháp đơn phương nào đối với sông Nile Xanh - nơi Ethiopia xây dựng Đập thủy điện Đại Phục Hưng (GERD) gây nhiều tranh cãi.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ tiến tới thỏa thuận thương mại cuối cùng
14:58'
Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí lấy Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới tổ chức tại Gyeongju làm thời điểm để kết thúc các cuộc đàm phán thuế quan song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xây dựng 7 khu thí nghiệm phát triển kinh tế số quốc gia
12:12'
Trung Quốc vừa phê duyệt kế hoạch xây dựng các khu thí nghiệm đổi mới phát triển kinh tế số quốc gia tại 7 địa phương, gồm Thiên Tân, Hà Bắc, Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang, Quảng Đông và Tứ Xuyên.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ cấm tạm thời sa thải nhân viên liên bang khi chính phủ đóng cửa
10:43'
Thẩm phán Susan Yvonne Illston của Tòa án cấp quận khu vực Bắc California đã ban hành lệnh cấm tạm thời chính quyền của Tổng thống Trump sa thải hàng loạt nhân viên liên bang khi chính phủ đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc bảo vệ lập trường hạn chế xuất khẩu đất hiếm
08:08'
Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã khẳng định các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và những mặt hàng liên quan của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa “chấm dứt kinh doanh” với Trung Quốc
07:47'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo biện pháp trả đũa sau khi Trung Quốc ngừng mua đậu tương Mỹ, giữa lúc hai bên áp phí cảng và thuế mới làm gia tăng căng thẳng thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ sẵn sàng mua thêm dầu Mỹ để thúc đẩy đàm phán thương mại
07:45'
Ấn Độ vừa tuyên bố sẵn sàng tăng nhập khẩu dầu từ Mỹ thêm 15 tỷ USD trong nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại song phương và giảm thặng dư thương mại với Washington.