Nhà Trắng cảnh báo Quốc hội Mỹ không nên trì hoãn phê chuẩn TPP

18:39' - 03/02/2016
BNEWS Ngày 3/2, Nhà Trắng cảnh báo Quốc hội Mỹ rằng việc trì hoãn phê chuẩn Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế nước này . 
Nhà Trắng cảnh báo Quốc hội Mỹ không nên trì hoãn phê chuẩn TPP. Trong ảnh: Đại diện thương mại Mỹ Michael Froman. Nguồn:Reuter

Trước thềm lễ ký chính thức TPP, Đại diện thương mại Mỹ Michael Froman đã bày tỏ tin tưởng rằng Quốc hội nước này sẽ phê chuẩn TPP trong vài tháng tới bất chấp chiến dịch tranh cử tổng thống đã khiến thương mại trở thành vấn đề thường xuyên gây tranh cãi. 

Ông Froman nhấn mạnh: "Sau 5 năm đàm phán, việc ký TPP là bước ngoặt lịch sử trọng đại trong nỗ lực của chúng ta nhằm đặt ra các quy tắc tiêu chuẩn cao về lộ trình trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và hơn thế nữa, tạo ra một thỏa thuận có lợi cho các công nhân, nông dân và doanh nhân Mỹ". 

Ông nhận định hiệp định này sẽ bổ sung 100 tỷ USD/năm cho tăng trưởng kinh tế Mỹ, vì vậy "nền kinh tế sẽ bị thiệt hại nhiều nếu trì hoãn ký kết thỏa thuận này".

Hiệp định trên sẽ giúp Mỹ giữ vững vị trí đứng đầu về những "chuẩn mực của thế kỷ 21" đối với các vấn đề như thương mại toàn cầu và bảo vệ quyền sỡ hữu trí tuệ; mở rộng phạm vi sử dụng Internet; bảo vệ người lao động và môi trường.

Thỏa thuận cuối cùng về TPP đạt được hồi tháng 10 năm ngoái sau các cuộc đàm phán ở thành phố Atlanta, bang Georgia, nhằm phá vỡ những rào cản về thương mại và đầu tư giữa các nước tham gia.

Việc ký hiệp định này sẽ diễn ra trong năm còn lại trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama và có nhiều ý kiến cho rằng Quốc hội Mỹ sẽ thông qua TPP trước cuộc bầu cử tổng thống của nước này - sẽ diễn ra cuối năm nay - vì không muốn các nghị sĩ gặp rủi ro./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục