Nhà Trắng cảnh báo Quốc hội Mỹ không nên trì hoãn phê chuẩn TPP
Trước thềm lễ ký chính thức TPP, Đại diện thương mại Mỹ Michael Froman đã bày tỏ tin tưởng rằng Quốc hội nước này sẽ phê chuẩn TPP trong vài tháng tới bất chấp chiến dịch tranh cử tổng thống đã khiến thương mại trở thành vấn đề thường xuyên gây tranh cãi.
Ông Froman nhấn mạnh: "Sau 5 năm đàm phán, việc ký TPP là bước ngoặt lịch sử trọng đại trong nỗ lực của chúng ta nhằm đặt ra các quy tắc tiêu chuẩn cao về lộ trình trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và hơn thế nữa, tạo ra một thỏa thuận có lợi cho các công nhân, nông dân và doanh nhân Mỹ".
Ông nhận định hiệp định này sẽ bổ sung 100 tỷ USD/năm cho tăng trưởng kinh tế Mỹ, vì vậy "nền kinh tế sẽ bị thiệt hại nhiều nếu trì hoãn ký kết thỏa thuận này".
Hiệp định trên sẽ giúp Mỹ giữ vững vị trí đứng đầu về những "chuẩn mực của thế kỷ 21" đối với các vấn đề như thương mại toàn cầu và bảo vệ quyền sỡ hữu trí tuệ; mở rộng phạm vi sử dụng Internet; bảo vệ người lao động và môi trường.
Thỏa thuận cuối cùng về TPP đạt được hồi tháng 10 năm ngoái sau các cuộc đàm phán ở thành phố Atlanta, bang Georgia, nhằm phá vỡ những rào cản về thương mại và đầu tư giữa các nước tham gia.
Việc ký hiệp định này sẽ diễn ra trong năm còn lại trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama và có nhiều ý kiến cho rằng Quốc hội Mỹ sẽ thông qua TPP trước cuộc bầu cử tổng thống của nước này - sẽ diễn ra cuối năm nay - vì không muốn các nghị sĩ gặp rủi ro./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Doanh nghiệp cần tận dụng hiệu quả thời gian bảo hộ trong TPP
14:24' - 02/02/2016
Doanh nghiệp Việt Nam phải có kế hoạch để phát huy thế mạnh của mình. Sau khi thời gian bảo hộ hết, doanh nghiệp có thể đứng vững được và cạnh tranh hiệu quả với các sản phẩm của các nước TPP.
-
Kinh tế Việt Nam
TPP: Australia dành cho Việt Nam 94% dòng thuế hưởng ưu đãi 0%
10:29' - 02/02/2016
Trong khuôn khổ TPP, Australia đã cam kết dành cho Việt Nam 94% dòng thuế được hưởng mức ưu đãi với thuế suất bằng 0%, tương đương 95% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Australia năm 2014.
-
DN cần biết
Những điều doanh nghiệp Việt cần biết về TPP
14:22' - 29/01/2016
Ngày 29/1, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với dự án Sáng kiến Phát triển khu vực tư nhân vùng Mekong (MBI) tổ chức hội thảo “TPP - những điều doanh nghiệp cần biết”.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Malaysia thông qua TPP
10:54' - 28/01/2016
Hạ viện Malaysia tối 27/1 đã thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với 127 phiếu thuận và 84 phiếu chống, hướng tới việc ký kết và phê chuẩn hiệp định gồm 12 nước tham gia này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam
21:57' - 02/07/2025
Tổng thống Trump viết: “Tôi vừa đạt được một thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Các chi tiết sẽ được cung cấp sau!”
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc lo ngại tác động từ thuế đối ứng sau ngày 9/7
17:59' - 02/07/2025
Hiện Hàn Quốc đang tiến hành đàm phán với Mỹ về chính sách thuế mới nhằm tránh mức thuế đối ứng 25% sẽ được áp dụng kể từ ngày 9/7, khi lệnh hoãn áp thuế hiện nay sẽ chính thức hết hạn sau 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia ưu tiên tăng sức đề kháng của nền kinh tế trong năm 2026
15:55' - 02/07/2025
Định hướng chính sách kinh tế và tài khóa của Indonesia trong năm 2026 sẽ tập trung vào việc xây dựng và củng cố khả năng phục hồi quốc gia trong bối cảnh bất định toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhóm Bộ tứ (Quad) thúc đẩy hợp tác chuỗi cung ứng khoáng sản
12:01' - 02/07/2025
Ngày 1/7, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đã tiếp đón những người đồng cấp từ Australia, Ấn Độ và Nhật Bản đến thủ đô Washington để họp nhóm Bộ tứ (Quad).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế
11:27' - 02/07/2025
Ngày 1/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế với các nước, trong đó có Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên mở cửa khu du lịch ven biển để thu hút ngoại tệ
10:17' - 02/07/2025
Triều Tiên đã mở cửa khu du lịch Wonsan Kalma quy mô lớn ở bờ biển phía Đông nước này, một động thái được kỳ vọng sẽ vực dậy ngành du lịch và thu hút nguồn ngoại tệ.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm phát thải carbon mở ra cơ hội đầu tư lớn cho ngành công nghiệp toàn cầu
09:56' - 02/07/2025
Giảm phát thải carbon và công nghệ lưu trữ carbon đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của các ngành công nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực dầu khí.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Mặt trời của Trung Quốc chiếm gần 30% cơ cấu nguồn điện cả nước
09:29' - 02/07/2025
Tổng công suất lắp đặt điện Mặt trời của Trung Quốc hiện tại đã vượt mốc 1 tỷ kW, chiếm gần 30% tổng công suất lắp đặt điện trên cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thiệt hại kinh tế lớn nếu đàm phán thuế quan thất bại
09:18' - 02/07/2025
Theo Báo cáo của Văn phòng Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) tại New York, nếu các quốc gia trả đũa việc Mỹ tăng thuế quan thì rất có khả năng Washington sẽ trở thành bên chịu tổn thất lớn nhất.