Nhà Trắng khẳng định sẵn sàng giải quyết các thách thức từ biến thể Omicron

14:37' - 02/12/2021
BNEWS Nước Mỹ sẵn sàng giải quyết thách thức do biến thể Omicron gây ra thông qua các biện pháp khoa học.

Tuyên bố trên được Điều phối viên chống dịch COVID-19 của Nhà Trắng, ông Jeff Zient, đưa ra ngày 1/2 ngay sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ thông báo nước này ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron ở bang California.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn tuyên bố của ông Zient cho biết trong phát biểu đưa ra ngày 26/11, Tổng thống Joe Biden cũng nhận định việc xuất hiện biến thể Omicron trên nước Mỹ chỉ là vấn đề thời gian.

Đội ngũ cố vấn y tế của Tổng thống Biden tiếp tục cho rằng sự xuất hiện của biến thể Omicron cho thấy cần duy trì cảnh giác, thay vì hoảng sợ và biện pháp tốt nhất để hạn chế sự lây lan của virus là tiêm vaccine, tăng cường sức khỏe và thực hiện đúng theo các hướng dẫn y tế, trong đó có đeo khẩu trang và giãn cách.

Cùng chung quan điểm trên, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci khẳng định nhà chức trách biết cần phải làm gì để bảo vệ người dân.

Ông hối thúc người dân đi tiêm vaccine ngừa COVID-19 và những người đủ điều kiện đi tiêm mũi tăng cường vaccine, bởi cho đến nay, vaccine vẫn là biện pháp hữu hiệu nhất bảo vệ con người trước sự tấn công của virus nói chung và biến thể Omicron nói riêng.

Trên thực tế, những người nhiễm bệnh là do chưa tiêm mũi tăng cường. Bên cạnh đó, người dân cũng cần đeo khẩu trang tại những nơi tập trung đông người để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Phát biểu với báo giới, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Tổng thống Biden đã được thông báo về việc ghi nhận biến thể Omicron tại Mỹ.

Theo bà, ông chủ Nhà Trắng thường ngày vẫn làm việc với đội ngũ cố vấn y tế và dự kiến trong ngày 2/12, sẽ đưa ra các kế hoạch để đối phó với sự lây lan của virus SARS-CoV-2, đặc biệt là các biến thể Omicron và Delta, trong những tháng mùa Đông.

Trước đó, Sở Y tế công cộng San Francisco và California xác nhận 1 ca mắc COVID-19 gần đây ở bang California là do nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Thông báo cho biết người này từng đi du lịch ở Nam Phi và quay trở về Mỹ vào ngày 22/11 vừa qua. Bệnh nhân này đã tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 và chỉ có triệu chứng nhẹ. Tất cả những người tiếp xúc với bệnh nhân này đã được xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu tuần này, Mỹ cũng đã ban hành các biện pháp hạn chế đối với việc đi lại từ 8 nước gồm Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique và Malawi.

Ngày 1/12, CDC Mỹ đang đề nghị các hãng hàng không kiểm tra lại danh sách hành khách đến từ 8 quốc gia khu vực miền Nam châu Phi, đồng thời cho biết sẽ cung cấp thông tin liên lạc của những hành khách này cho các đối tác y tế công cộng địa phương và chính quyền bang để theo dõi sức khỏe cộng đồng. Việc theo dõi này có thể bao gồm các khuyến nghị về khả năng xét nghiệm vi rút sau khi đến, kiểm dịch và cách ly.

Truyền thông địa phương đưa tin hiện CDC cũng đang hướng tới siết chặt các quy định xét nghiệm đối với những người nhập cảnh, trong đó có yêu cầu xét nghiệm đối với tất cả hành khách trong vòng 24 giờ trước khi lên máy bay tới Mỹ, bất chấp tình trạng tiêm chủng. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng đang cân nhắc yêu cầu xét nghiệm bắt buộc sau khi nhập cảnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục