Nhà trắng "lấy lòng" Cuba trước chuyến thăm của Tổng thống Obama
Động thái này là tín hiệu tích cực mới nhất trong tiến trình bình thường hóa quan hệ song phương, trước thềm chuyến thăm lịch sử tới Cuba của Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Quyết định trên dọn đường cho tàu thủy, tàu chở hàng và thậm chí là phà của Mỹ đi lại giữa hai nước mà không gặp nhiều rắc rối như trước. Tất cả tàu thuyền nay sẽ không còn phải chờ đợi các thành viên của lực lượng tuần duyên Mỹ lên tàu kiểm tra, mặc dù lực lượng này vẫn có thể tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên.
Lực lượng tuần duyên Mỹ ngày 17/3 khẳng định Cuba giờ đây đã có những biện pháp an ninh hiệu quả tại các bến cảng. Bên cạnh đó, Mỹ cũng bãi bỏ yêu cầu rằng các tàu thuyền nước này phải nâng cao cảnh giác an ninh trước mọi sự tiếp cận trong thời gian neo đậu tại các cảng của Cuba.
Trước đó, Tổng thống Obama đã có động thái nới lỏng các lệnh cấm về thương mại và du lịch đối với Cuba. Theo đó, người dân của nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đến thăm quốc đảo xinh đẹp này dưới dạng các chuyến đi phục vụ mục đích giáo dục. Ngoài ra, người Cuba cũng sẽ được phép làm việc và nhận lương tại Mỹ trong hầu hết các trường hợp.
Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Cuba dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 20/3 đến 22/3, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống Mỹ đến quốc đảo này trong gần 90 năm.
- Từ khóa :
- mỹ
- cuba
- quan hệ mỹ cuba
- tổng thống obama
- tự do tàu thuyền
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuba sẽ xóa bỏ thuế đánh vào đồng USD
07:31' - 18/03/2016
Ngày 17/3, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez tuyên bố Chính phủ Cuba sẽ xóa bỏ loại thuế 10% đánh vào đồng USD được đưa vào nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Tập đoàn Mỹ đầu tiên mở tour du lịch đường biển đến Cuba
14:41' - 17/03/2016
Tập đoàn vận tải biển Carnival Corp sẽ trở thành hãng đầu tiên của Mỹ tổ chức tour du lịch bằng đường biển đến Cuba trong suốt hơn nửa thế kỉ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đón những bưu kiện đầu tiên từ Mỹ sau gần nửa thế kỷ
13:55' - 17/03/2016
Chuyến bay đầu tiên của dịch vụ chuyển thẳng bưu kiện giữa Mỹ và Cuba vừa đáp xuống La Habana, chính thức khai trương lại dịch vụ này sau gần nửa thế kỷ gián đoạn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine ký thỏa thuận gia nhập Chương trình Thị trường chung EU
11:42'
Chính phủ Ukraine cho biết nước này ngày 2/2 đã ký thỏa thuận gia nhập Chương trình Thị trường chung (SMP) của Liên minh châu Âu (EU) với ngân sách 4,2 tỷ euro.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia công bố 2 chiến lược phục hồi du lịch hậu đại dịch
08:21'
Trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2023 được tổ chức tại Đặc khu hành chính Yogyakarta, đại diện nước chủ nhà Indonesia đã công bố hai chiến lược phục hồi du lịch hậu đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ triệu đại sứ của 9 nước phương Tây về việc đóng cửa lãnh sự quán
08:10'
Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu các đại sứ và đại diện của 9 nước phương Tây đến trụ sở Bộ Ngoại giao để phản đối việc hàng loạt các lãnh sự quán tại Istanbul đóng cửa do quan ngại về an ninh.
-
Kinh tế Thế giới
Cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng từ chức
07:31'
Ngày 2/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ (NEC) Brian Deese sẽ rời khỏi vị trí này.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất của Mỹ giảm tháng thứ ba liên tiếp
14:32' - 02/02/2023
Theo dữ liệu khảo sát của Viện Quản lý cung ứng Mỹ (ISM) công bố ngày 1/2, hoạt động trong ngành sản xuất nước này trong tháng 1 đã giảm tháng thứ ba liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU nỗ lực tìm kiếm một thỏa thuận về mức giá trần sản phẩm dầu Nga
14:30' - 02/02/2023
Các nhà ngoại giao châu Âu cho biết các nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ tìm kiếm một thỏa thuận vào ngày 3/2 liên quan đến đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC) về việc áp giá trần cho các sản phẩm dầu Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: FBI không tìm thấy tài liệu mật trong nhà riêng của Tổng thống J. Biden
13:53' - 02/02/2023
Sáng 2/2 (giờ Việt Nam), sau khi khám xét nhà riêng của Tổng thống Joe Biden bên bờ biển ở thị trấn Rehoboth, bang Delaware, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã không tìm thấy tài liệu mật nào..
-
Kinh tế Thế giới
Bùng nổ doanh số mua sắm trực tuyến tại Hàn Quốc
13:47' - 02/02/2023
Doanh thu từ mua sắm trực tuyến của Hàn Quốc đã đạt mức cao kỷ lục trong năm ngoái nhờ sự gia tăng mạnh nhu cầu về du lịch và giải trí.
-
Kinh tế Thế giới
Fed tăng lãi suất: Hệ lụy đối với nền kinh tế và thị trường toàn cầu
11:32' - 02/02/2023
Chuyên gia trước đó dự đoán Fed sẽ siết chặt chính sách tiền tệ và chỉ tăng nhẹ lãi suất trong lần công bố này, song quyết định của Fed cũng gây ra không ít biến động trên các thị trường tài chính.