Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản tham quan Bảo tàng Sinh học
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 28/2 – 5/3, chiều 2/3, Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko đã tới tham quan Bảo tàng Sinh học thuộc Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) – nơi lưu giữ hai hiện vật là cá bống trắng và gà Onagadori do Hoàng gia Nhật Bản tặng.
Là người say mê nghiên cứu các loài cá nước ngọt, Nhà vua Nhật Bản Akihito đã phát hiện ra giống cá bống trắng mới trên thế giới tại một nhánh sông Cần Thơ, khi làm luận án tiến sỹ nghiên cứu về cá ở miền Nam Việt Nam những năm 1970.
Năm 1976, ngài đã gửi tặng tiêu bản mẫu cá bống này cho Bảo tàng Động vật trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Bảo tàng Sinh học, Đại học Khoa học tự nhiên). Hiện tiêu bản này vẫn được bảo quản tại Bảo tàng.
Trong chuyến tham quan Bảo tàng Sinh học, Nhà vua Akihito và Hoàng Hậu Michiko bày tỏ vui mừng khi tiêu bản này vẫn được giữ và bảo quản từ khi được trao tặng. Nhà vua Akihito cho biết, ngay khi phát hiện ra giống cá bống trắng mới tại một nhánh sông Cần Thơ, ngài đã đưa giống cá bống này gửi tới các nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản để kiểm nghiệm xem đây có phải là giống cá bống mới trên thế giới không.Sau đó, khi các nhà khoa học chứng minh đây là giống cá bống trắng mới trên thế giới, Nhà vua đã quyết định gửi tặng tiêu bản này cho Việt Nam.
Ngoài giống cá bống trắng, hiện Bảo tàng Sinh học còn lưu giữ hiện vật gà Onagadori, thuộc giống gà quý ở Nhật Bản, là quà tặng của Hoàng tử Nhật Bản Akishino ngày 17/8/2012.
Bên cạnh những mẫu hiện vật do Hoàng gia Nhật Bản tặng, Nhà vua Akihito còn quan tâm đến nhiều mẫu hiện vật khác tại bảo tàng, tìm hiểu về số lượng các loài động thực vật được trưng bày, nhất là những loài quý hiếm và sự tồn tại của các loài này trên thế giới hiện nay.
Bảo tàng Sinh học thuộc khoa Sinh học, Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay là Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, là Bảo tàng Sinh học đầu tiên ở Đông Dương, được thành lập năm 1926. Hiện nay, Bảo tàng Sinh học nằm trong hệ thống Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam.
Tại đây hiện lưu trữ, bảo tồn hàng trăm nghìn mẫu động vật, thực vật của Việt Nam sưu tầm từ cuối thế kỷ 19 đến nay, trong đó có cả vật mẫu của các vùng địa lý khác nhau trên thế giới do nguyên thủ quốc gia, các nhà khoa học và các bảo tàng nước ngoài tặng.
Từ khi thành lập đến nay, Bảo tàng Sinh học luôn giữ vai trò là “phòng thí nghiệm” tự nhiên tốt nhất, phục vụ cho giảng dạy và đào tạo.
Hàng năm, khoảng 1.000 lượt khách từ các trường đại học, cao đẳng, phổ thông, các viện nghiên cứu, các bảo tàng… trong nước và nước ngoài đến tham quan, làm việc, học tập, nghiên cứu tại Bảo tàng Sinh học. /.
>>> Nhà Vua và Hoàng hậu Nhật Bản gặp cựu sinh viên Việt Nam tại Nhật
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Nhà Vua và Hoàng hậu Nhật Bản gặp cựu sinh viên Việt Nam tại Nhật
14:44' - 02/03/2017
Sáng 2/3, Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko đã có cuộc giao lưu với các cựu sinh viên Việt Nam từng học tập tại Nhật Bản. Cuộc giao lưu ý nghĩa này diễn ra tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám.
-
Kinh tế Việt Nam
Truyền thông quốc tế đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Nhà Vua và Hoàng hậu Nhật Bản
14:03' - 02/03/2017
Dư luận khẳng định chuyến thăm Việt Nam của Nhà Vua và Hoàng hậu Nhật Bản làm sâu sắc thêm mối quan hệ song phương
-
Kinh tế Thế giới
Truyền thông Nhật Bản đưa đậm về chuyến thăm Việt Nam của Nhà Vua và Hoàng hậu Nhật Bản
10:05' - 01/03/2017
Hình ảnh Nhà Vua và Hoàng hậu Nhật Bản tươi cười trước sự đón tiếp nồng nhiệt của người dân Việt Nam đã trở thành chủ đề chính của toàn bộ báo lớn Nhật Bản phát hành sáng 1/3.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản gặp mặt các nhân viên tình nguyện của JICA tại Việt Nam
21:48' - 28/02/2017
Nhà vua và Hoàng hậu mong muốn trên từng vị trí, lĩnh vực hoạt động, các tình nguyện viên JICA sẽ hoàn thành tốt công việc của mình.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
14:53' - 28/02/2017
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước lần đầu tiên tới Việt Nam từ ngày 28/2 – 5/3/2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng sản lượng điện 6 tháng tăng hơn 3%
22:32' - 24/06/2025
Luỹ kế 6 tháng đầu năm 2025, tổng sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống quốc gia (bao gồm điện mặt trời mái nhà) ước đạt 156,4 tỷ kWh, cao hơn 3,04% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Đảm bảo tiến độ các dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận
21:38' - 24/06/2025
Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 316/TB-VPCP ngày 24/6/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn tại cuộc họp rà soát tiến độ các dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các Tập đoàn lớn của Trung Quốc
21:16' - 24/06/2025
Chiều 24/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với các Tập đoàn hàng đầu Trung Quốc để thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực phát triển hạ tầng, tài chính, thương mại, đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Trung Quốc hợp tác đầu tư xây dựng các dự án lớn
20:58' - 24/06/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Việt Nam và Trung Quốc hợp tác đầu tư xây dựng các dự án lớn mang tính biểu tượng của quan hệ 2 nước, hợp tác khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng họp về hệ thống thông tin cho sắp xếp đơn vị hành chính mới
20:35' - 24/06/2025
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng chủ trì cuộc họp triển khai các hệ thống thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành và phục vụ người dân, doanh nghiệp, kiểm thử các dịch vụ công, sẵn sàng cho ngày 1/7.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tốc xuất khẩu sang Nga, Belarus: Cơ hội lớn cho hàng Việt
20:32' - 24/06/2025
Chiều 24/6, Cục Xúc tiến thương mại tổ chức hội thảo thúc đẩy xuất khẩu sang Nga và Belarus, hỗ trợ doanh nghiệp khai thác thị trường châu Âu qua FTA Việt Nam - EAEU.
-
Kinh tế Việt Nam
Tháo gỡ vướng mắc trong thanh quyết toán chế độ cho lực lượng chống dịch COVID-19
19:59' - 24/06/2025
Chiều 24/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh chậm tiến độ do mưa lớn
16:34' - 24/06/2025
Mưa lớn kéo dài đã gây ảnh hưởng đến nhiều dự án giao thông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; trong đó, có dự án cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Hợp tác Việt – Trung trong khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số không có giới hạn
16:08' - 24/06/2025
Chiều 24/6, tại thành phố Thiên Tân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc.