Nham thạch núi lửa phun trào ở Hawaii tạo thành đảo nhỏ ở ngoài khơi
Theo Cơ quan thăm dò địa chất Mỹ (USGS), hòn đảo trên có đường kính khoảng 6-9m, được hình thành bởi nham thạch, ở vị trí cách bờ biển Hawaii chỉ vài mét tính từ đỉnh Bắc Big Island. Nhóm quan sát núi lửa ở Hawaii đã phát hiện ra hòn đảo này trong một chuyến bay ngày 14/7 vừa qua.
Tuy nhiên, đảo nhỏ trên đã biến mất ngay sau khi vừa được hình thành. Trong một trạng thái trên trang mạng xã hội Twitter ngày 17/7, USGS cho biết: "Giờ đó không còn là một "hòn đảo" nữa vì nham thạch đã hòa vào dòng chảy của nó ở phía trước đảo".
Hiện núi lửa Kilauea vẫn tiếp tục phun trào nham thạch. Là một trong những núi lửa trẻ nhất và hoạt động mạnh nhất thế giới, núi lửa Kilauea đã phun trào không ngừng từ đầu tháng 5 tới nay. Vụ phun trào núi lửa bắt đầu từ hôm 3/5 đã phá hủy hàng trăm ngôi nhà và khiến người dân phải sơ tán. Dung nham đã nhấn chìm một khu vực với diện tích khoảng 20km2 kể từ khi núi lửa phun trào.
Ngày 17/7, một quả "bom nham thạch" bắn ra từ núi lửa này đã rơi trúng một tàu du lịch làm 23 người bị thương.
Giới khoa học tin rằng núi lửa hoạt động có thể là một điềm báo về một đợt phun trào lớn sắp tới, tương tự như vụ phun trào núi lửa Kilauea hồi giữa những năm 20 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, khách du lịch vẫn tới đây tham quan do dòng dung nham chảy vào Thái Bình Dương là một cảnh tượng ngoạn mục với những lớp sương mù mờ ảo./.
>>>Dòng dung nham làm hư hại nhà máy điện ở Hawaii đã ngừng chảy
- Từ khóa :
- núi lửa ở hawaii
- núi lửa kilauea
- du lịch hawaii
Tin liên quan
-
Đời sống
Du lịch Bali không bị ảnh hưởng bởi núi lửa Agung
14:33' - 17/07/2018
Giới chức Bali tuyên bố các vụ núi lửa Agung phun trào gần đây không gây ảnh hưởng lớn đến ngành du lịch của hòn đảo.
-
Đời sống
Nham thạch rơi trúng tàu du lịch ở Hawaii, hơn 20 người bị thương
09:55' - 17/07/2018
Ngày 16/7, một mảnh nham thạch bắn từ núi lửa Kilauea ở đảo Hawaii (Mỹ) đã rơi trúng một chiếc tàu du lịch khiến 23 người bị thương.
-
Đời sống
Vụ núi lửa phun trào ở Guatemala: Hơn 330 người vẫn mất tích
08:47' - 05/07/2018
Một tháng sau vụ núi lửa Fuego tại Guatemala phun trào, giới chức nước này thông báo số nạn nhân mất tích trong đợt thiên tai này là 332 người, cao hơn nhiều ước tính trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Sức lan tỏa từ những sáng tạo của thanh niên trong tuyên truyền bầu cử
13:45'
Với tinh thần xung kích, dám nghĩ, dám làm, lực lượng đoàn viên, thanh niên đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong việc đổi mới phương thức truyền thông.
-
Đời sống
Ấn tượng tranh gạo Khưu Tấn Bửu
09:38'
Anh Khưu Tấn Bửu (phường Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ) đã tìm tòi, học hỏi và khởi nghiệp bằng những bức tranh làm từ hạt gạo.
-
Đời sống
Lạc bước giữa sắc màu chùa Tà Pạ ở Bảy Núi
09:37'
Nằm tựa lưng vào triền núi Tà Pạ thuộc xã Tri Tôn, tỉnh An Giang, Chùa Tà Pạ là một trong những ngôi chùa Khmer tiêu biểu của vùng Bảy Núi, với kiến trúc đặc trưng của Phật giáo Nam tông Khmer.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 17/3
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 17/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 17/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Mùa hoa anh đào chính thức bắt đầu tại "đất nước Mặt Trời mọc"
17:39' - 16/03/2026
Ngày 16/3, những bông hoa anh đào Somei Yoshino – giống hoa phổ biến của Nhật Bản đã hé nở tại thành phố Gifu và thành phố Kochi, đánh dấu "đất nước Mặt Trời mọc" chính thức bước vào mùa hoa anh đào.
-
Đời sống
Lễ trao giải Oscar 2026: “One Battle After Another” thành công rực rỡ với 6 tượng vàng
10:40' - 16/03/2026
Bộ phim “One Battle After Another” do Leonardo DiCaprio đóng đã giành chiến thắng ở hạng mục “Phim hay nhất”, khép lại một mùa giải thành công rực rỡ với tổng cộng 6 tượng vàng Oscar.
-
Đời sống
Lễ trao giải Oscar 2026: “Frankenstein” lập “hat-trick vàng”
09:47' - 16/03/2026
Lễ trao giải thưởng điện ảnh Oscar lần thứ 98 đang diễn ra tại Hollywood (Mỹ) tiếp tục mang đến nhiều cảm xúc khi hàng loạt tác phẩm nổi bật giành chiến thắng ở các hạng mục quan trọng.
-
Đời sống
Lễ trao giải Oscar 2026: Hạng mục đầu tiên đã có chủ
07:51' - 16/03/2026
Hạng mục đầu tiên của lễ trao giải Oscar lần thứ 98 đã công bố, với chiến thắng thuộc về nữ diễn viên Amy Madigan ở hạng mục "Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất" nhờ vai dì Gladys trong phim "Weapons".
-
Đời sống
Lễ trao giải Oscar 2026: Đêm vinh danh của điện ảnh với nhiều kỷ lục chờ bị phá vỡ
07:38' - 16/03/2026
Giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới - Oscar lần thứ 98 diễn ra vào lúc 19 giờ ngày 15/3 theo giờ miền Đông nước Mỹ (6 giờ ngày 16/3 theo giờ Việt Nam) tại nhà hát Dolby ở Los Angeles.

Nham thạch núi lửa phun trào tạo thành đảo nhỏ ở ngoài khơi. Tuy nhiên, đảo nhỏ trên đã biến mất ngay sau khi vừa được hình thành. Ảnh: TTXVN phát