Nhãn đầu dòng chín sớm cho thu hơn 1 tỷ đồng/ha
Theo các hộ trồng nhãn ở Hưng Yên, các năm trước nhãn chín sớm thường được bán với giá trên 50 nghìn đồng/kg; trong khi nhãn trà chính vụ khoảng 20 nghìn đồng/kg.
Tại các huyện Khoái Châu, Tiên Lữ và thành phố Hưng Yên hiện có một số chủ vườn áp dụng tiến bộ kỹ thuật, có phương pháp xử lý, điều chỉnh để nhãn ra hoa đậu quả hợp lý cùng với quy trình chăm sóc tốt nên nhãn sớm luôn được mùa được giá.
Điển hình là ông Chu Văn Vang ở thôn Đa Hòa, xã Bình Minh (Khoái Châu), ông Nguyễn Văn Cảnh ở thôn Kim Đằng, phường Lam Sơn (thành phố Hưng Yên) với giống nhãn đầu dòng chín sớm đã cho kết quả vượt trội.
Ông Vang cho biết, với kinh nghiệm trồng nhãn từ nhiều năm nay, gia đình ông đã nhân được giống nhãn đầu dòng chín sớm có ưu điểm khác biệt: ra hoa cùng thời điểm nhãn chính vụ, nhưng thời gian sinh trưởng từ lúc quả non đến khi thu hoạch lại ngắn và chín sớm từ 3 đến 4 tuần, nên giá bán luôn ở mức cao gấp 2 lần thời điểm giữa vụ.
Hiện tại nhãn của gia đình ông Vang được giá bán buôn tại vườn là 45 nghìn đồng/kg. Ưu điểm của nhãn đầu dòng chín sớm là quả to từ 50 đến 60 quả/kg, mẫu mã đẹp, hạt nhỏ, cùi giòn, vị ngọt đậm và thơm nên rất được thị trường ưa chuộng.
Do thực hiện tốt quy trình thâm canh nên giống nhãn đầu dòng chín sớm của gia đình ông Vang cho năng suất mỗi sào khoảng 1 tấn, trị giá 45 triệu đồng, tương đương với hơn 1 tỷ đồng/ha; gấp gần 3 lần so với nhãn chính vụ.
Theo ông Nguyễn Văn Cảnh, với nhãn chín sớm muốn cho thu hoạch quả đều đặn người làm vườn phải có kinh nghiệm nắm bắt được quá trình phát triển của cây và nhạy bén để ứng phó kịp thời trước những bất thuận của thời tiết.
Tuy dễ trồng, quả chín nhanh và ít sâu bệnh nhưng để nhãn sớm cho năng suất cao, cần phải tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, thực hiện tốt các khâu chăm bón khi ra hoa, đậu quả non và sau khi thu hoạch quả xong.
Theo đó, năm nào nhãn chím sớm của gia đình ông Cảnh cũng luôn được mùa, với giá bán 50 nghìn đồng/kg; góp phần để vườn nhãn đạt mức thu 500 triệu đồng/năm.
Còn theo bà Đoàn Thị Chải, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hưng Yên, do có nhiều kinh nghiệm tốt, cách làm hay trong thâm canh nhãn nên qua các đợt bình tuyển nhãn của tỉnh Hưng Yên, nhãn đầu dòng của vườn ông Cảnh và ông Vang luôn xếp đầu bảng. Các mô hình này đang được nhiều bà con học hỏi để nhân ra diện rộng.
Những người trồng nhãn có kinh nghiệm ở Hưng Yên cho hay, năm nay do ảnh hưởng của thời tiết nên nhãn ra hoa muộn hơn, vì vậy thời điểm nhãn thu hoạch chậm hơn so với mọi năm từ 15 đến 20 ngày.
Theo đó, trà nhãn sớm mới bắt đầu cho thu hoạch từ nay đến đầu tháng 8. Trên địa bàn tỉnh có hơn 3 nghìn ha nhãn đến thời kỳ cho quả, trong đó diện tích nhãn chín sớm chỉ chiếm dưới 10%. Vụ này do thời tiết thuận lợi, nhãn Hưng Yên đậu quả cao hơn khoảng 20% so với vụ năm trước./.
- Từ khóa :
- Nhãn đầu dòng
- nhãn hưng yên
- nhãn chín sớm
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng bá hình ảnh quốc gia qua sản phẩm địa phương
14:20' - 13/07/2016
Vấn đề xây dựng và phát triển thương hiệu cùng miền vừa cấp thiết trước mắt, vừa là chiến lược lâu dài đòi hỏi sự nỗ lực về nhiều mặt và của các ngành, các địa phương.
-
Kinh tế số
Phân biệt một số loại hoa quả Việt Nam với Trung Quốc
06:02' - 28/06/2016
Những ngày hè nắng nóng, việc bổ sung thêm nước và các loại rau củ, trái cây là rất cần thiết. Một vài mẹo để nhận biết hoa quả Trung Quốc sẽ giúp các chị em đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Indonesia nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghệ cao tạo nguồn hàng xuất khẩu
17:12'
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Indonesia đang mở rộng mô hình nuôi trồng thủy sản công nghệ cao trên toàn quốc nhằm thúc đẩy xuất khẩu và tăng nguồn thu ngoại tệ.
-
Hàng hoá
Giá cà phê và gạo đồng loạt tăng do lo ngại nguồn cung
10:56'
Phản ứng trên thị trường cà phê thế giới cho thấy, giá cà phê robusta tăng mạnh giữa bối cảnh thời tiết khô hạn ở Việt Nam, làm dấy lên lo ngại về vụ mùa cà phê robusta.
-
Hàng hoá
400 gian hàng tham gia ngày hội OCOP tại An Giang
10:57' - 23/05/2026
Tại Quảng trường Trần Quang Khải, phường Rạch Giá, tỉnh An Giang vừa hai mạc "Ngày hội Du lịch, ẩm thực kết hợp Hội chợ Xúc tiến thương mại, sản phẩm OCOP - Rạch Giá, An Giang lần thứ II năm 2026".
-
Hàng hoá
OCOP Đồng Tháp: Từ bờ xôi ruộng mật bước vào không gian du lịch
16:45' - 22/05/2026
Tỉnh Đồng Tháp hiện có 1.061 sản phẩm OCOP; trong đó, có 820 sản phẩm 3 sao và 233 sản phẩm 4 sao, 4 sản phẩm đạt 5 sao, 4 sản phẩm tiềm năng 5 sao.
-
Hàng hoá
Gỡ "nút thắt" kiểm nghiệm, giá sầu riêng Đồng Tháp bật tăng trở lại
15:35' - 22/05/2026
Sau thời gian giảm mạnh, hiện thị trường sầu riêng ở Đồng Tháp lấy lại đà tăng giá nhờ “nút thắt” kiểm nghiệm được tháo gỡ.
-
Hàng hoá
Giá dầu bật tăng do những hoài nghi về tiến trình đàm phán Mỹ - Iran
14:51' - 22/05/2026
Giá dầu thô thế giới bật tăng trở lại trong phiên chiều 22/5, do giới đầu tư tỏ ra hoài nghi về khả năng các cuộc đàm phán hòa bình giữa Mỹ và Iran đạt được đột phá.
-
Hàng hoá
Giữ thương hiệu vải thiều bằng chất lượng và xuất khẩu chuyên nghiệp
11:44' - 22/05/2026
Không chỉ tập trung tiêu thụ quả tươi, Bắc Ninh cũng đang từng bước mở rộng chế biến sâu nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho quả vải.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô giảm 2% do triển vọng mơ hồ về một thỏa thuận giữa Mỹ và Iran
07:13' - 22/05/2026
Giá dầu thô đã trải qua một phiên giao dịch đầy biến động vào ngày 21/5, trước khi chốt phiên giảm khoảng 2%, do những bất ổn xung quanh triển vọng giải quyết cuộc xung đột giữa Mỹ - Israel với Iran.
-
Hàng hoá
Chùm ảnh: Thu hoạch dứa tại vùng nông sản chủ lực Đồng Tháp
15:05' - 21/05/2026
Dứa (khóm) là một trong những mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh Đồng Tháp với tổng diện tích gần 16.000 ha.

Nhãn đầu dòng chín sớm cho thu hơn 1 tỷ đồng/ha. Ảnh: TTXVN