Nhận diện điểm nghẽn của tiến trình nâng hạng chứng khoán
Các ngân hàng lưu ký nước ngoài mong mỏi Việt Nam có được giải pháp căn cơ về vấn đề yêu cầu ký quỹ trước giao dịch và phong tỏa chứng khoán.
Quan điểm này được ASIFMA chia sẻ trong cuộc gặp song phương với Đoàn công tác Ủy ban Chứng khoán Nhà nước của Việt Nam trong khuôn khổ chương trình tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 48 của Tổ chức Quốc tế các Ủy ban Chứng khoán (IOSCO) được tổ chức mới đây.
Tại buổi gặp, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, bà Vũ Thị Chân Phương đã thông tin tới Tổng giám đốc ASIFMA Alice Law và các thành viên về sự phát triển, những kết quả đạt được và tiềm năng, cơ hội đầu tư của kinh tế vĩ mô nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng.
Đồng thời, bà Vũ Thị Chân Phương cũng cập nhật thông tin tới các thành viên Đoàn công tác của ASIFMA về những chuyển biến thực tiễn trên thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian gần đây như: công tác xây dựng chính sách, quản lý điều hành, tăng cường kỷ cương kỷ luật trên thị trường, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và nhà đầu tư, cũng như nỗ lực triển khai các giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán từ cận biên lên mới nổi của cơ quan quản lý…
Đoàn công tác của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng trao đổi với ASIFMA về định hướng phát triển xanh và bền vững của thị trường vốn Việt Nam trong thời gian tới.
Chia sẻ thông tin tại buổi gặp, bà Alice Law – Tổng Giám đốc ASIFMA cho biết, các thành viên hiện nay của Hiệp hội bao gồm cả các nhà đầu tư có tổ chức, các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng khoán, các tổ chức đánh giá xếp hạng thị trường, các ngân hàng lưu ký toàn cầu, các tổ chức cung cấp dịch vụ lưu ký và bù trừ chứng khoán, các công ty luật và công ty mô giới chứng khoán hoạt động kinh doanh tại châu Á. ASIFMA nắm bắt các thông tin rất kịp thời và hỗ trợ rất nhiều cho các thành viên của mình khi tham gia vào các thị trường trong khu vực.
Đối với Việt Nam, các thành viên của ASIFMA rất quan tâm tới thị trường chứng khoán, cũng như dự báo về tiềm năng tăng trưởng cao của hoạt động dịch vụ và đầu tư gián tiếp nước ngoài tại Việt Nam trong thời gian tới.
Tổng Giám đốc ASIFMA nhận định, để khai mở và thúc đẩy tiềm năng này, việc nâng hạng thị trường chứng khoán từ cận biên lên mới nổi là vấn đề Việt Nam cần được đặt lên hàng đầu.
Theo thông tin từ bà Alice Law, các thành viên ASIFMA hiện đang đầu tư, cung cấp dịch vụ chứng khoán tại Việt Nam đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam đã gần chạm mức thị trường mới nổi. Một số nút thắt hiện đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đưa ra giải pháp để tháo gỡ về mặt chính sách và thực tiễn thực hiện chính sách như: tăng khả năng tiếp cận thông tin bằng tiếng Anh cho các nhà đầu tư nước ngoài; công khai, cập nhật tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài; tăng số lượng các công ty niêm yết; tăng cường thanh kiểm tra trên thị trường đảm bảo tính minh bạch về công bố thông tin; thủ tục mở tài khoản giao dịch được tinh giản; tăng cường đối thoại với các nhà đầu tư…
Tuy nhiên, một điểm nghẽn mà các ngân hàng lưu ký nước ngoài mong mỏi có được giải pháp căn cơ, đó là yêu cầu về ký quỹ trước giao dịch và phong tỏa chứng khoán.
"Các ngân hàng lưu ký thành viên của ASIFMA cho rằng, nên có cơ chế riêng đối với hoạt động bảo lãnh thanh toán cho các giao dịch chứng khoán hoặc cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn cho nhà đầu tư nước ngoài thực hiện các giao dịch chứng khoán", bà Alice Law nói.
Tổng Giám đốc ASIFMA mong muốn làm cầu nối giữa cơ quan quản lý chứng khoán với các tổ chức đầu tư, cung cấp dịch vụ chứng khoán để trao đổi thẳng thắn, kiến nghị các giải pháp tháo gỡ để thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng.
Cũng tại buổi gặp, hai bên thống nhất sẽ phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức 1 buổi tọa đàm về các giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam vào tháng 8/2023 tại Hong Kong (Trung Quốc) nhân dịp Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sang làm việc với tổ chức xếp hạng FTSE Russel và MSCI./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Chứng khoán Việt Nam là điểm đến tin cậy của nhiều nhà đầu tư thế giới
18:09' - 14/06/2023
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang là điểm đến tin cậy của nhiều nhà đầu tư thế giới, đặc biệt khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
-
Chứng khoán
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Thị trường chứng khoán vẫn có tiềm năng trung và dài hạn
09:03' - 07/04/2023
Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN nước vừa có trao đổi với báo chí về diễn biến thị trường chứng khoán trong quý đầu năm và đưa ra những nhận định cùng những giải pháp hỗ trợ thị trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ chùn bước trước "cơn gió ngược" thuế quan
14:12'
Tính chung cả tuần, chỉ số S&P 500 giảm 0,3%, chỉ số Dow Jones mất khoảng 1% và chỉ số Nasdaq giảm 0,1%.
-
Chứng khoán
Lịch chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tuần tới (từ 14/7-18/7): HLB trả cổ tức "khủng" 110%
09:40'
Trong tuần tới từ ngày 14/7-18/7, có 28 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền, trong đó HLB trả cổ tức cao nhất 110%, trong khi BHP trả cổ tức thấp nhất 1,5%.
-
Chứng khoán
15 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần tới
09:38'
Trong tuần tới từ ngày 14/7-18/7, có 15 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông; trong đó có 6 doanh nghiệp trên HoSE; 1 doanh nghiệp trên HNX và 9 doanh nghiệp trên UPCoM.
-
Chứng khoán
Diễn biến mới về thuế quan Mỹ khuấy động chứng khoán châu Á chiều 11/7
17:24' - 11/07/2025
Thị trường chứng khoán châu Á biến động trái chiều trong phiên giao dịch chiều 11/7 khi nhà đầu tư thận trọng theo dõi các diễn biến thương mại và thuế quan.
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán ngày 11/7: Chỉ số VN30 lập đỉnh lịch sử
16:27' - 11/07/2025
VN30 lập đỉnh lịch sử, VN-Index tiếp tục tăng với lực đỡ từ cổ phiếu vốn hóa lớn và dòng tiền ngoại mua ròng hơn 10.000 tỷ đồng trong 10 phiên gần đây.
-
Chứng khoán
VN-Index tiến sát 1.460 điểm
12:25' - 11/07/2025
Dòng tiền vẫn chảy vào thị trường không ngừng giúp VN-Index liên tiếp thiết lập các mốc cao mới trong năm 2025.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á nối tiếp đà khởi sắc từ Mỹ và châu Âu
11:57' - 11/07/2025
Thị trường chứng khoán châu Á hầu hết tăng điểm trong phiên ngày 11/7, nối dài đà tăng kỷ lục từ Phố Wall và London.
-
Chứng khoán
Doanh nghiệp Nhật Bản trả cổ tức kỷ lục
10:33' - 11/07/2025
Các công ty Nhật Bản dự kiến sẽ tăng cổ tức lên mức kỷ lục trong năm tài chính 2025, đánh dấu năm thứ 5 tăng liên tiếp, mặc dù căng thẳng thương mại dự kiến sẽ làm giảm lợi nhuận.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 11/7: 3 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
08:37' - 11/07/2025
Hôm nay 11/7, có 3 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó cả 3 mã chứng khoán này đều là tâm điểm chú ý trên thị trường gồm: SSB, CMG và VGR.