Nhận định chứng khoán tuần từ 24 - 28/5: Đà tăng có thể tiếp tục

13:08' - 22/05/2021
BNEWS Hầu hết chuyên gia từ các công ty chứng khoán đều nhận định tuần tới (từ 24 - 28/5) dù thị trường có thể gặp nhịp điều chỉnh, nhưng sau đó sẽ trở lại xu hướng tăng điểm.

Nhận định chứng khoán tuần từ 24 - 28/5: Đà tăng có thể tiếp tục. Ảnh: Văn Giáp/BNEWS/TTXVN

Thị trường chứng khoán tuần qua (từ 17 - 21/5) diễn biến rất tích cực, chỉ số VN-Index đạt mốc đỉnh lịch sử nhờ dòng tiền nội. Thực tế, thanh khoản liên tục tăng trong những phiên gần đây khiến hiện tượng nghẽn lệnh giao dịch lại tiếp diễn trên HOSE. Trước diễn biến này, hầu hết chuyên gia từ các công ty chứng khoán đều nhận định tuần tới (từ 24 - 28/5) dù thị trường có thể gặp nhịp điều chỉnh, nhưng sau đó sẽ trở lại xu hướng tăng điểm.
* Sự hỗ trợ của dòng tiền mạnh
Theo Công ty cổ phần Chứng khoán SSI, sau giai đoạn hồi phục từ 1.250 điểm, chỉ số VN - Index hiện đang tiệm cận trở lại vùng đỉnh gần nhất nằm tại 1.286 điểm. Nhiều khả năng chỉ số sẽ xuất hiện một đợt điều chỉnh nhẹ khi thử vùng kháng cự này trước khi quay trở lại xu hướng tăng hướng đến vùng 1.350 - 1.400 điểm.
Công ty cổ phần Chứng khoán MB - MBS cho rằng, nhìn chung thị trường đang rất thuận lợi để đi lên các ngưỡng cao hơn khi đang bỏ qua tác động từ bên ngoài. Điều còn thiếu lúc này là hệ thống giao dịch sàn HOSE lại có dấu hiệu đạt giới hạn ở mức 21.000 tỷ đồng khớp lệnh.
Công ty cổ phần Chứng khoán BOS cho biết, về kỹ thuật VN-Index đã vượt qua mốc 1.280 điểm với sự hỗ trợ của dòng tiền mạnh. Điều này khiến các chỉ báo kỹ thuật duy trì tín hiệu về đà tăng được nối dài của chỉ số.
Tuy nhiên, sự phân hoá gia tăng trên thị trường cùng áp lực điều chỉnh trong nhóm cổ phiếu bluechips (cổ phiếu nhận được sự chú ý đặc biệt của mọi nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán và mang tính dẫn dắt thị trường) có thể ảnh hưởng đến thị trường trong các phiên tới.
Nhiều khả năng, VN - Index sẽ duy trì xu thế tăng và hướng tới ngưỡng kháng cự 1.300 điểm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, biên độ tăng có khả năng thu hẹp lại với sự xuất hiện nhiều hơn của các nhịp rung lắc.
Về diễn biễn thị trường, theo Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), thị trường tăng điểm trong tuần thứ ba liên tiếp với thanh khoản tiếp tục ở mức cao.
Cụ thể, kết thúc tuần giao dịch, VN - Index tăng 17,57 điểm lên 1.283,93 điểm; HNX - Index tăng 3,27 điểm lên 297,99 điểm. Thanh khoản trên hai sàn tăng nhẹ so với tuần trước, với trung bình gần 25.500 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên hai sàn. Theo đó, giá trị giao dịch trên HOSE tăng 1,3% lên 111.826 tỷ đồng; trong khi giá trị giao dịch trên HNX tăng 21,8% lên 15.603 tỷ đồng.
Về diễn biến nhóm cổ phiếu, phần lớn các nhóm cổ phiếu đều tăng trưởng trong tuần qua.Nhóm cổ phiếu công nghệ thông tin tăng mạnh nhất với 8,9% giá trị vốn hóa, chủ yếu do mức tăng của trụ cột là FPT tăng 10,6%. Tiếp theo là nhóm dầu khí khi tăng 3,1% giá trị vốn hóa chủ yếu nhờ đà tăng của trụ cột trong nhóm là PLX tăng 4,7%.
Nhóm cổ phiếu trụ cột thị trường là ngân hàng cũng tăng trong tuần qua với 2,6% giá trị vốn hóa. Các mã tăng mạnh như BID tăng 5,7%, MBB tăng 5%, TCB tăng 4,4%, ACB tăng 2,9%, CTG tăng 2,7%, VPB tăng 1,8%, SHB tăng 1,7%... Nhóm nguyên vật liệu tăng 2,3% giá trị vốn hoá với các mã như HPG tăng 6,8%, HSG tăng 3%...
Nhóm dược phẩm và y tế tăng 0,3% giá trị vốn hóa và nhóm hàng tiêu dùng tăng nhẹ 0,1%. Ở chiều ngược lại, nhóm tiện ích cộng đồng giảm tới 3,5% giá trị vốn hóa, dịch vụ tiêu dùng giảm 1,3% và công nghiệp giảm 0,4%.
Về diễn biến khối ngoại, tính chung toàn thị trường trong tuần từ 17-21/5, khối ngoại bán ròng lên đến 3.014 tỷ đồng.
SHS cho rằng, thị trường có tuần tăng điểm thứ ba liên tiếp với thanh khoản tăng nhẹ so với tuần trước và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 tuần cho thấy dòng tiền vẫn đang đổ vào thị trường và tâm lý nhà đầu tư hiện tại là khá hưng phấn.
Trên góc độ sóng Elliott (công cụ phổ biến và được nhiều nhà đầu tư ứng dụng trong việc phân tích thị trường cũng như cổ phiếu), với việc VN - Index  đóng cửa tuần trên ngưỡng 1.250 điểm thì thị trường vẫn đang nằm trong sóng tăng 5 với mục tiêu tiếp theo quanh ngưỡng 1.325 điểm.
Theo nguyên tắc sóng Elliott, pha tăng của thị trường gồm có 5 bước sóng được gọi là sóng đẩy; trong đó, sóng 1, 3 và 5 là sóng tăng, sóng 2 và 4 là sóng giảm.
Theo SHS, điểm cần lưu ý lúc này là việc thị trường đang có sự phân hóa giữa các cổ phiếu khi chỉ một số ít mã tăng so với phần lớn các mã khác đều giảm hoặc đi ngang khiến cho việc tìm kiếm lợi nhuận ở thời điểm hiện tại trở nên khó khăn hơn. Khi dòng tiền quyết định rút ra thì có khả năng thị trường sẽ điều chỉnh mạnh như những gì đã xảy ra vào tháng 4/2018.
"Chúng tôi cho rằng đà tăng có thể tiếp tục trong thời gian tới nhưng với dư địa không nhiều. Theo đó, trong tuần giao dịch tiếp theo 24/5-28/5, thị trường có thể tiếp tục tăng điểm để tiến gần về ngưỡng 1.325 điểm", các nhà phân tích từ SHS nêu quan điểm.
Rõ ràng thị trường chứng khoán Việt Nam lập đỉnh lịch sử là nhờ nội lực, dòng tiền nội đã cân bằng những áp lực bên ngoài. Thực tế, khối ngoại vẫn liên tiếp bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Bên cạnh đó, các thị trường chứng khoán trên thế giới diễn biến không thực sự tích cực.
*Lo ngại về lạm phát chi phối thị trường thế giới
Phiên cuối tuần qua (21/5) chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,4% lên 34.207,84 điểm. Trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite giảm 0,5% xuống 13.470,99 điểm; chỉ số tổng hợp S&P 500 cũng giảm nhẹ 0,1% và đóng cửa phiên ở mức 4.155,86 điểm.
Tính chung cả tuần, Dow Jones giảm 0,5% và S&P 500 hạ 0,4%, ghi nhận tuần giảm điểm thứ hai. Riêng chỉ số Nasdaq tăng 0,3% so với tuần trước, chấm dứt 4 tuần giảm liên tiếp trước đó.

Ông Sandy Villere, Giám đốc quản lý danh mục đầu tư của Villere & Co. (Mỹ), nhận định phiên giao dịch ngày 21/5 là "khá yên ắng" nhưng lạm phát vẫn là mối quan tâm hàng đầu đối với các nhà đầu tư. Mọi sự đồn đoán đều đang hướng đến câu hỏi liệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục cố gắng giữ lãi suất thấp trong bao lâu. Giới đầu tư lo ngại rằng một nền kinh tế phát triển quá nóng sẽ khiến Fed giảm dần chính sách hỗ trợ về tiền tệ.
Thực tế phiên cuối tuần 21/5, mối quan ngại về lạm phát vẫn khiến thị trường diễn biến chậm chạp và các chỉ số dao động trong biên độ hẹp.

Tại thị trường chứng khoán châu Á phiên 21/5, tâm lý nhiều nhà đầu tư cũng tiếp tục bị chi phối bởi nỗi lo lạm phát và triển vọng phục hồi của kinh tế toàn cầu.
Chốt phiên cuối tuần qua (21/5), chỉ số Nikkei 225 tại thị trường Tokyo (Nhật Bản) tăng 0,78% lên 28.317,83 điểm. Tính chung từ đầu tuần, chỉ số này đã tăng 0,83%. Các thị trường Sydney, Singapore, Wellington, Đài Bắc (Trung Quốc), Manila, Mumbai và Bangkok đều tăng giá.
Ngược lại, hoạt động bán ra chốt lời của nhà đầu tư đã đẩy thị trường chứng khoán Hàn Quốc vào vùng mất điểm. Chỉ số Kospi tại Seoul giảm 0,19% và khép phiên 21/5 ở mức 3.156,42 điểm.
Thị trường Trung Quốc có sự phân hóa, với chứng khoán Hong Kong gần như không biến động khi giới giao dịch cân nhắc giữa triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu mạnh mẽ với những lo ngại về lạm phát tiềm năng cùng khả năng các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ.
Chỉ số Hang Seng tại Hong Kong phiên này chỉ nhích 8,15 điểm lên 28.458,44 điểm. Trong khi đó, chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải giảm 0,58% (20,39 điểm) xuống 3.486,56 điểm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục