Nhận định của chuyên gia về quyết định tăng thuế nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc của Mỹ

05:30' - 22/05/2024
BNEWS Các nhóm doanh nghiệp Mỹ đã lên tiếng phản đối quyết định tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc của Tổng thống Joe Biden. Tuy nhiên, ông Biden vẫn bảo vệ quyết định của mình.
Phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Biden nhấn mạnh các hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc đã gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ. Thị trường lớn nhất thế giới hiện tràn ngập hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc nhờ được chính phủ trợ giá. Ví dụ, đối với mặt hàng thép, thép Trung Quốc đang có giá rẻ hơn nhiều so với thép Mỹ, khiến ngành công nghiệp sản xuất thép của nước này “lao đao” và khoảng 1.800 công nhân Mỹ trong ngành công nghiệp này tại các bang Pennsylvania và Ohio đã bị mất việc làm.

Đáp lại, các nhà vận động tranh cử của cựu Tổng thống Donald Trump, ứng cử viên của Đảng Cộng hòa Mỹ, đã nói rằng kế hoạch của ồn Biden là một nỗ lực sai lầm, chỉ với mục đích “đánh lạc hướng” sự chú ý của cử tri vào vấn đề liên quan đến chính sách phát triển xe điện nhiều lỗ hổng mà Nhà Trắng đã đưa ra.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump đã công khai phản đối những nỗ lực của ông Biden nhằm tăng tỷ lệ xe điện sản xuất trong nước. Cựu Tổng thống Trump cảnh báo về tình trạng mất việc làm hàng loạt và cơ sở hạ tầng cần thiết chưa sẵn sàng để đẩy nhanh tốc đổ chuyển đổi từ xe động cơ đốt trong sang xe điện.

Tương tự, sau khi Nhà Trắng thông báo quyết định tăng thuế nhập khẩu đối với một số sản phẩm của Trung Quốc, trong đó có xe điện, một số nhóm công nghiệp Mỹ đã lên tiếng chỉ trích hành động này, cho rằng thuế quan thường gây tác dụng ngược và làm tăng giá tiêu dùng cũng như lạm phát.

Sau khi cựu Tổng thống Trump áp thuế đối với Trung Quốc vào năm 2019, Bắc Kinh đã đáp trả bằng cách áp thuế lên 101.4 tỷ USD hàng xuất khẩu của Mỹ. Theo nghiên cứu của Viện Brookings, động thái này gây ảnh hưởng đến 294.000 việc làm liên quan đến xuất khẩu của Mỹ.

Tổng thống Biden từng khẳng định rằng tăng thuế quan sẽ không gây lạm phát vì các điều chỉnh thuế nhập khẩu mới nhất chỉ áp dụng cho một số loại hàng hóa chọn lọc từ một quốc gia. Nhưng chuyên gia Yael Ossowski, Phó giám đốc Trung tâm lựa chọn người tiêu dùng - một nhóm vận động đại diện người tiêu dùng phi đảng phái, cho biết: “Điều này sẽ làm tăng thêm lạm phát giá cả dưới danh nghĩa chính trị trong năm bầu cử 2024”.

Liên minh Người nộp thuế Quốc gia, một tổ chức tư vấn bảo thủ, lập luận rằng thuế quan phá vỡ cam kết của Tổng thống Biden là không tăng thuế đối với bất kỳ ai kiếm được dưới 400.000 USD một năm. Ông Bryan Hiley, Giám đốc sáng kiến thương mại tự do của NTU, cho biết: “Vào thời điểm mà người Mỹ đang lo lắng về giá cả cao, việc tăng thuế đối với hàng hóa họ cần là một điều hết sức khó hiểu”.

Ông nói thêm: “Gần như có sự nhất trí chung rằng thuế quan theo Mục 301 không đạt được mục tiêu trong khi khiến người nộp thuế ở Mỹ phải trả số tiền tương đương 1.700 USD cho mỗi hộ gia đình và gây ra sự trả đũa của Trung Quốc đối với nông dân Mỹ và các nhà xuất khẩu khác”.

Ngoài việc nhắm vào xe điện Trung Quốc, chính quyền của Tổng thống Biden cũng công bố một loạt hành động để thúc đẩy sản xuất năng lượng Mặt Trời tại Mỹ, bao gồm việc loại bỏ ngoại lệ dành cho các tấm pin Mặt Trời từ Trung Quốc. Ngoại lệ này có một lịch sử phức tạp. Chính quyền cựu Tổng thống Trump đã đưa ra sau đó hủy bỏ ngoại lệ này. Năm 2021, Tòa án Thương mại quốc tế Mỹ đã khôi phục lại ngoại lệ này và được chính quyền Tổng thống Biden duy trì vào năm 2022 khi mở rộng các biện pháp tự vệ toàn cầu.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục