Nhận định của Phó Chủ tịch Fed về tác động của chính sách chi tiêu chính phủ
Trong một phát biểu mới đây, Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Stanley Fischer nhận định: chi tiêu chính phủ đúng hướng, trong đó có chi tiêu cho cơ sở hạ tầng như Tổng thống đắc cử Donald Trump đã hứa hẹn, có thể thúc đẩy năng lực sản xuất của nền kinh tế.
Theo ông Fischer, chưa có quan điểm thống nhất về việc chính sách chi tiêu nào là hiệu quả nhất, nhưng sự kết hợp giữa cải thiện cơ sở hạ tầng công cộng, nâng cao chất lượng giáo dục, khuyến khích hơn nữa đầu tư tư nhân và công tác quản lý hiệu quả hơn, có thể đẩy nhanh tốc độ tăng năng suất và chất lượng sống.
Tốc độ tăng năng suất của Mỹ trong một thập niên qua đã giảm khá mạnh.
Theo ông Fischer, nếu tiếp tục kéo dài, tình trạng này sẽ gây ra hậu quả trên diện rộng đối với chất lượng sống, tốc độ tăng lương, và chính sách kinh tế.
Nhu cầu yếu và hoạt động đầu tư “ì ạch” (trong đó có lĩnh vực dầu mỏ), có thể là những yếu tố khiến năng suất tăng chậm lại, qua đó kìm hãm lãi suất ở mức thấp.
Tuy nhiên, ông Fischer cũng cho biết có những lo ngại chính đáng đối với các kế hoạch tăng chi tiêu khi nền kinh tế đã rất gần ngưỡng "đủ việc làm".
Nhiều nhà kinh tế cảnh báo rằng kế hoạch chi tiêu mà ông Donald Trump đề xuất có thể làm tăng thâm hụt ngân sách, đẩy nợ tăng và châm ngòi cho lạm phát.
Nếu Fed quyết định nâng lãi suất vào tháng 12 tới như đồn đoán thì đây là lần nâng lãi suất đầu tiên trong năm nay và là lần thứ hai kể từ cuộc khủng hoảng tài chính.
Tuy nhiên, có nhiều lo ngại rằng lãi suất sẽ phải tăng nhanh hơn nếu lạm phát được đẩy lên.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Phó Chủ tịch Fed kêu gọi mở rộng chính sách kích thích kinh tế
21:33' - 12/11/2016
Phó Chủ tịch Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) Stanley Fischer đã nhắc lại lời kêu gọi tăng cường các chính sách kích thích kinh tế, điều mà Tổng thống mới đắc cử Donald Trump đã hứa hẹn thực hiện.
-
Kinh tế Thế giới
FED quan ngại tác động của bầu cử đối với kinh tế Mỹ
14:02' - 20/10/2016
Khảo sát của FED cho biết tính khó dự báo của cuộc bầu cử đã "trì hoãn một số quyết định kinh doanh" và giảm nhu cầu cho vay và cho thuê.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cảng Singapore xác lập kỷ lục mới về hiệu quả hoạt động trong năm 2025
09:14'
Tổng trọng tải tàu cập cảng Singapore năm 2025 đạt mức kỷ lục 3,22 tỷ tấn, tăng 3,5% so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc soán ngôi trong ngành xa xỉ
09:10'
Sự trỗi dậy của các thương hiệu xa xỉ nội địa tại Mỹ và Trung Quốc đang làm lung lay thế độc tôn lâu nay của các tập đoàn châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
DỰ BÁO 2026: WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới
06:30'
Theo báo cáo, WB kỳ vọng tăng trưởng GDP toàn cầu năm nay sẽ đạt mức 2,6%, cao hơn 0,2 điểm phần trăm so với mức dự báo hồi tháng 6 năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/1/2026
21:12' - 13/01/2026
Kinh tế thế giới ngày 9/1/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, Mỹ xúc tiến thương mại nông nghiệp với Việt Nam; Quan chức Mỹ cảnh báo điều tra Chủ tịch Fed có thể làm xáo trộn thị trường...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẵn sàng biện pháp bảo đảm an toàn cho công dân nước này tại Iran
18:29' - 13/01/2026
Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình tại Iran và sẽ triển khai mọi biện pháp cần thiết nhằm bảo đảm an toàn cho công dân Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Giới đầu tư lo ngại về những xáo động quanh quyền kiểm soát Fed
08:01' - 13/01/2026
Giới đầu tư nhận định cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ nhắm vào Fed cùng phản ứng gay gắt của Chủ tịch Jerome Powell đang đặt tính độc lập của Fed vào vòng nguy hiểm.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ sẽ áp thuế 25% với các nước giao thương với lran
07:52' - 13/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 12/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp mức thuế quan 25% đối với bất kỳ quốc gia nào có hoạt động kinh doanh với lran.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/1/2026
20:52' - 12/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt ra 8 nhiệm vụ chính cho ngành thương mại
16:16' - 12/01/2026
Hội nghị Công tác thương mại toàn quốc Trung Quốc đã đặt ra 8 nhiệm vụ chính cho ngành thương mại, trong đó xác định mở rộng mở cửa tự chủ lĩnh vực dịch vụ một cách có trật tự,

Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Stanley Fischer. Ảnh: EPA