1. >

Nhân rộng hệ thống theo dõi diễn biến rừng bằng máy tính bảng

Facebook Share

BNEWS.VN Sử dụng hệ thống theo dõi diễn biến rừng thông qua máy tính bảng sẽ giúp tiết kiệm thời gian và tiếp cận dễ dàng hơn đối với các định dạng trên nền kỹ thuật số.

Nhân rộng hệ thống theo dõi diễn biến rừng bằng máy tính bảng

Hội thảo quốc gia về "Hệ thống theo dõi diễn biến tài nguyên rừng sử dụng máy tính bảng". Ảnh: Thành Trung/BNEWS

Ngày 16/3, Dự án Quản lý Tài nguyên Thiên nhiên Bền vững của JICA phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức hội thảo quốc gia về "Hệ thống theo dõi diễn biến tài nguyên rừng sử dụng máy tính bảng" nhằm chia sẻ kinh nghiệm, tiến tới nhân rộng trên phạm vi cả nước.

Ông Nguyễn Quốc Trị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, phương pháp theo dõi diễn biến tài nguyên rừng sử dụng máy tính bảng và ứng dụng Android là một phương pháp cải tiến, hiện đại, hiệu quả về chi phí, tiết kiệm thời gian và dễ sử dụng hơn nhiều so với việc sử dụng biểu mẫu trên giấy in như cách truyền thống.

Phương pháp này nhằm nâng cấp hệ thống theo dõi diễn biến tài nguyên rừng hiện tại của lực lượng kiểm lâm và đã triển khai tại 40/60 tỉnh, thành phố. Dự kiến, đến cuối tháng 3/2017, hệ thống sẽ hoàn thiện và triển khai tại 60/60 tỉnh, thành phố.

Thông qua các thiết bị hỗ trợ gồm máy tính bảng, hệ thống máy chủ..., khi có bất kỳ tác động nào vào rừng (phá rừng, cháy rừng, xâm lấn đất lâm nghiệp…) thì chủ rừng và cơ quan chức năng không phải sử dụng phương pháp đo thủ công như trước mà xác định tọa độ để kiểm đếm thiệt hại. Phương pháp này vừa đảm bảo tính kịp thời, chính xác, vừa an toàn, tiết kiệm.

Ông Suzuki Kei - Tư vấn dự án SNRM cho biết, sử dụng hệ thống này thông qua máy tính bảng sẽ dễ dàng định vị với các bản đồ nền dạng số; đo đếm chính xác diện tích biến động rừng bằng chức năng GPS; thu thập bằng chứng thực địa với ảnh có thuộc tính địa lý.

Bên cạnh đó, giảm thiểu thất thoát và lỗi dữ liệu với phiếu thực địa dạng số có cấu trúc; không cần nhập lại số liệu vào máy tính để bàn do số liệu được chuyển thẳng lên máy chủ; tiết kiệm thời gian và chi phí do không cần dùng bản đồ giấy, máy GPS, phiếu khảo sát dạng giấy...

Phần mềm FRMS Mobile tích hợp trên máy tính bảng cho phép người dùng điều tra, thu thập thông tin hiện trường cung cấp dữ liệu đầu vào cho hệ thống Theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp (FRMS) trên cơ sở dữ liệu nền kiểm kê rừng toàn quốc.

Phần mềm này được ban hành sử dụng theo Quyết định số 589/QĐ-BNN-TCLN ngày 29 tháng 2 năm 2016, cho phép người đưa dữ liệu ảnh vệ tinh, bản đồ, được thiết kế trên các phần mềm bản đồ như Mapinfo, Arcgis, Qgis vào máy tính bảng để sử dụng.

FRMS mobile còn hỗ trợ các chức năng định vị GPS, chụp ảnh có tọa độ hướng chụp, xoay bản đồ về đúng hướng Bắc, khảo sát dạng vùng, khảo sát dạng tuyến... Ngoài ra, FRMS được tích hợp thông qua phần mềm QGIS là phần mềm mã nguồn mở, có thể sử dụng để đọc dữ liệu chuyển dữ liệu dạng (.Tab) sang dữ liệu dạng (.Shp) phục vụ biên tập bản đồ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ trong tất cả lĩnh vực đời sống kinh tế- xã hội. Trong "guồng quay" đó, Việt Nam không thể nằm ngoài. Vậy Việt Nam đang ở vị trí nào trong nền kinh tế số hóa và cần làm gì để phát triển kinh tế số hóa, hòa nhập vào guồng quay đó?

ncif