Nhân viên công nghệ nước ngoài nỗ lực tìm việc để tránh phải rời khỏi Mỹ
Hơn 150.000 việc làm trong lĩnh vực công nghệ ở Mỹ đã "biến mất" trong những tháng gần đây, giáng một đòn kinh tế mạnh chưa từng thấy vào Thung lũng Silicon kể từ khi "bong bóng dot-com" nổ tung vào đầu những năm 2000.
Theo các nghị sĩ Anna Eshoo và Zoe Lofgren của bang California, khi làn sóng dư thừa lao động lan rộng khắp các công ty công nghệ Mỹ, nhiều người mất việc làm đang ở lại Mỹ dưới dạng thị thực H1-B (thị thực không định cư, cho phép các doanh nghiệp Mỹ bảo lãnh cho những lao động nước ngoài đến Mỹ làm việc) và các dạng thị thực khác liên quan đến công việc của họ.
Hai nghị sĩ này kêu gọi các cơ quan nhập cư Mỹ tăng ít nhất gấp đôi thời hạn 60 ngày mà người lao động nước ngoài theo diện thị thực lao động được phép ở lại nước này để tìm việc làm mới. Nếu không tìm được việc làm mới tại công ty có thể bảo lãnh cho họ, họ sẽ phải rời khỏi Mỹ.
Hai nghị sĩ trên cho biết lao động nước ngoài ở Mỹ chiếm gần 25% lực lượng lao động của nước này trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Trong khi đó, theo luật sư về nhập cư Tahmina Watson, các nhân viên công nghệ nước ngoài làm việc tại Mỹ thường định cư và lập gia đình ở nước này.
Họ mất việc làm và mất thu nhập trong khi vẫn phải thanh toán các khoản thế chấp, tiền mua ô tô và cả tiền nuôi con. Do đó, thời hạn 60 ngày không đủ để họ tìm việc làm mới và sau đó xin thị thực H1-B.
Giới luật sư cho rằng kinh tế Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nếu những lao động nhập cư trong lĩnh vực công nghệ có chuyên môn cao rời khỏi nước này. Hiện hơn 50% số công ty công nghệ trị giá hàng tỷ USD là do người nhập cư thành lập. Do đó, để đảm bảo các công ty thành công trong tương lai có trụ sở tại Mỹ, nhà chức trách nước này cần ngăn chặn tình trạng chảy máu chất xám hiện nay.
Nước Mỹ đang chứng kiến làn sóng các công ty lớn sa thải nhân viên, đi đầu là các công ty công nghệ và tài chính ở Phố Wall, trong bối cảnh lo ngại về khủng hoảng kinh tế toàn cầu khiến chi phí hoạt động của doanh nghiệp tăng vọt.
Các đợt tăng lãi suất ngân hàng liên tiếp và nhu cầu tiêu dùng yếu đã buộc các công ty như Microsoft, Amazon, Meta phải cắt giảm nhân sự. Giới chuyên gia dự báo các công ty sẽ tiếp tục sa thải nhân viên để ứng phó với những tác động khi nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng chậm lại./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
eBay thông báo sẽ sa thải 500 lao động trên toàn cầu
07:54' - 09/02/2023
Tập đoàn thương mại điện tử eBay Inc ngày 7/2 thông báo sẽ sa thải 500 lao động trên toàn cầu, tương đương với 4% lực lượng lao động.
-
Doanh nghiệp
Làn sóng sa thải nhân sự tại các tập đoàn của Mỹ
12:31' - 02/02/2023
Nước Mỹ đang chứng kiến làn sóng sa thải nhân viên của các công ty lớn, đi đầu là các công ty công nghệ và tài chính ở Phố Wall.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế tổng hợp
Thông tin mới nhất về tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Israel, Iran
17:21'
Theo thông tin mới nhất từ các cơ quan đại diện Việt Nam tại Israel và Iran, tình hình cộng đồng người Việt Nam tại địa bàn ổn định, và cho đến nay không ghi nhận thông tin thương vong nào.
-
Kinh tế tổng hợp
Cảnh cáo cán bộ đóng dấu kiểm dịch sai với lợn bệnh của Công ty C.P. Việt Nam
15:48'
Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Hậu Giang (cũ) đã có báo cáo kết quả xử lý tập thể, cá nhân trong vụ việc đóng dấu kiểm soát giết mổ sai quy định.
-
Kinh tế tổng hợp
Hãng hàng không Arkia nối lại đường bay thẳng Tel Aviv – New York (Mỹ)
15:34'
Hãng hàng không giá rẻ Arkia của Israel thông báo bắt đầu nối lại các chuyến bay thẳng giữa Sân bay Ben-Gurion ở Tel Aviv và Sân bay quốc tế John F. Kennedy ở New York (Mỹ) từ ngày 3/7.
-
Kinh tế tổng hợp
Chính quyền 2 cấp rút ngắn thời gian, thuận lợi giải quyết thủ tục đất đai
15:34'
Sau 2 ngày đi vào hoạt động mô hình chính quyền 2 cấp (từ ngày 1/7), các thủ tục đất đai chính thức bước sang giai đoạn cải cách sâu rộng.
-
Kinh tế tổng hợp
Huế đồng loạt nói không với túi nilon trong tháng 7
14:37'
Tháng không túi nilon kéo dài từ ngày 3 đến hết ngày 31/7 nhằm nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, thúc đẩy thay đổi hành vi và hình thành thói quen sử dụng túi cá nhân khi đi mua sắm.
-
Kinh tế tổng hợp
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản thu về gần 34 tỷ USD trong 6 tháng
11:31'
Xuất khẩu nông lâm thủy sản là điểm nhấn của ngành trong 6 tháng đầu năm, đạt 33,84 tỷ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm 2024. Với kết quả này, xuất khẩu nông lâm năm 2025 có khả năng đạt 67 tỷ USD.
-
Kinh tế tổng hợp
Chìm phà tại Indonesia khiến 4 người thiệt mạng và 38 người vẫn mất tích
09:41'
Theo thông tin từ giới chức Indonesia, ít nhất 4 người đã thiệt mạng, 23 người đã được cứu và 38 trường hợp vẫn mất tích sau vụ chìm phà chở 65 người trên đường đến đảo Bali đêm 2/7.
-
Kinh tế tổng hợp
"Giai điệu mới" cho du lịch Việt Nam
08:36'
Khi những thanh âm cất lên giữa một không gian xa lạ, du khách không chỉ nghe bằng tai, mà còn cảm nhận bằng trái tim.
-
Kinh tế tổng hợp
Phát hiện thêm "siêu Trái Đất" gần Hệ Mặt Trời
08:01'
Theo công bố mới đăng trên kho lưu trữ arXiv, hành tinh này mang tên TOI-1846 b, có kích thước gấp đôi và khối lượng gấp hơn 4 lần Trái Đất.