Nhân viên mặt đất của Lufthansa lại chuẩn bị đình công 27 giờ
Đây là sự leo thang mới nhất trong làn sóng tranh chấp về tiền lương đã tấn công ngành hàng không nước này trong năm nay.
Cuộc đình công dự kiến kéo dài 27 giờ, bắt đầu lúc 4 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 20/2 và kết thúc lúc 7 giờ 10 phút sáng 21/2. Các sân bay bị ảnh hưởng là Frankfurt, München, Hamburg, Berlin, Düsseldorf, Köln và Stuttgart.
Ông Michael Niggemann, thành viên ban điều hành Lufthansa phụ trách nhân sự, cho biết thật đáng tiếc là đình công lại diễn ra vì hãng hàng không Đức đã đưa ra đề nghị "rất ưu ái" trong các cuộc đàm phán nhưng Verdi từ chối, gây nhiều bất tiện cho hành khách cũng như nhân viên của hãng.
Bộ phận dịch vụ mặt đất nằm trong số nhiều nhóm nhân viên Lufthansa đang đàm phán các thỏa thuận thương lượng tập thể. Verdi yêu cầu tăng lương 12,5% cho 25.000 nhân viên mặt đất, hoặc ít nhất thêm 500 euro (544,30 USD) mỗi tháng trong khoảng thời gian 12 tháng, cộng với khoản thanh toán một lần 3.000 euro mỗi người cho 25.000 nhân viên của Lufthansa để bù đắp lạm phát.
Lufthansa tuần trước đã đề nghị tăng lương 10%, nhưng bị 96% nhân viên từ chối vì cảm thấy mức lương của họ không phù hợp với lạm phát ở Đức, vốn ở mức 5,9% năm ngoái và 6,9% trong năm 2022 nhưng hiện đã giảm đáng kể xuống 2,9%.
Đại diện cho nhân viên mặt đất trong cuộc đàm phán tiền lương, ông Marvin Reschinsky cho rằng mức lương cơ bản chỉ có 13 euro (14 USD) mỗi giờ làm việc cho nhân viên mặt đất “thực sự phản xã hội” và không công bằng so với mức tăng lương được đề nghị đối với phi công. Vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 21/2.
Các sân bay ở Đức đã hứng chịu làn sóng đình công hồi đầu tháng này khi nhân viên an ninh đình công đòi tăng lương. Hơn 1.000 chuyến bay đã bị hủy trên 11 sân bay lớn vào ngày 1/2, ảnh hưởng đến hơn 200.000 hành khách. Tiếp ngay sau đó. cuộc đình công của nhân viên mặt đất của Lufthansa cũng khiến 900 trong số 1.000 chuyến bay đã lên kế hoạch bị ảnh hưởng.
Hồi tháng Một, nhân viên an ninh và mặt đất sân bay đã đình công ở Hamburg và Berlin.
Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, gần đây đã hứng chịu nhiều cuộc đình công trên toàn quốc, ảnh hưởng đến ngành hàng không, đường sắt và giao thông công cộng.
- Từ khóa :
- hãng hàng không Lufthansa
- Lufthansa
- đình công
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Vận tải hàng không ở Phần Lan bị đình trệ do đình công quy mô lớn
22:25' - 01/02/2024
Lĩnh vực vận tải hàng không ở Phần Lan bị đình trệ trong khi các công sở tạm đóng cửa sau khi xảy ra cuộc đình công quy mô lớn ở thủ đô quốc gia Bắc Âu vào ngày 1/2.
-
Kinh tế & Xã hội
Đức: Hơn 1.100 chuyến bay có thể bị hủy vì nhân viên đình công
08:23' - 01/02/2024
Theo Hiệp hội sân bay Đức (ADV), ước có hơn 1.100 chuyến bay bị hủy hoặc chậm trễ, với khoảng 200.000 hành khách bị ảnh hưởng khi các nhân viên an ninh hàng không có kế hoạch đình công trong ngày 1/2.
-
Kinh tế Thế giới
Lái tàu ngành đường sắt Đức chấm dứt đình công
10:47' - 28/01/2024
Ngày 27/1, Nghiệp đoàn những người lái tàu ở Đức (GDL) cho biết sẽ kết thúc các cuộc đình công sớm hơn dự kiến nhằm quay trở lại bàn đàm phán với công ty vận tải đường sắt Deutsche Bahn.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Thương vong tại “sự cố địa chấn” ở mỏ đồng lớn nhất thế giới
14:01' - 01/08/2025
Ngày 31/7, Tập đoàn khai thác đồng quốc gia Codelco của Chile cho biết một công nhân đã thiệt mạng sau khi xảy ra "sự cố địa chấn" tại dự án Andesita thuộc khu mỏ El Teniente.
-
Chuyển động DN
Điện lực TP. Hồ Chí Minh công bố thành lập 9 đơn vị trực thuộc
12:50' - 01/08/2025
Theo EVNHCMC, việc hợp nhất hai tỉnh Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu từ ngày 1/7 đã đặt ra cho ngành điện thành phố nhiều nhiệm vụ quan trọng, nhất là độ phủ rộng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao.
-
Chuyển động DN
TikTok bổ sung tính năng nhằm đối phó với thông tin sai lệch
21:49' - 31/07/2025
Tính năng có tên Footnotes, được TikTok bắt đầu thử nghiệm từ tháng 4, cho phép người dùng đã được xác minh đề xuất chú thích bằng văn bản.
-
Chuyển động DN
Meta công bố kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng
17:49' - 31/07/2025
Theo báo cáo, Meta đạt lợi nhuận ròng 18,3 tỷ USD, cao hơn hẳn mức 13,5 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái.
-
Chuyển động DN
Mảng chip lao dốc kéo lợi nhuận Samsung giảm mạnh
13:45' - 31/07/2025
Samsung Electronics ngày 31/7 công bố lợi nhuận hoạt động quý II đạt 4.700 tỷ won (khoảng 3,4 tỷ USD), thấp hơn dự đoán, chủ yếu do lợi nhuận từ mảng kinh doanh chip giảm tới 93,8%.
-
Chuyển động DN
Lợi nhuận của Airbus tăng 85% so với cùng kỳ
12:57' - 31/07/2025
Tập đoàn hàng không vũ trụ châu Âu Airbus ngày 31/7 công bố lợi nhuận nửa đầu năm 2025 đạt 1,7 tỷ USD, tăng 85% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Chuyển động DN
Microsoft dự chi kỷ lục 30 tỷ USD cho cuộc đua AI
12:01' - 31/07/2025
Tập đoàn công nghệ Microsoft (Mỹ) ngày 30/7 đã đưa ra dự báo cho rằng chi tiêu vốn trong quý đầu tiên của năm tài chính hiện tại (bắt đầu từ ngày 1/7) sẽ đạt mức cao kỷ lục 30 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
Vinamilk ghi nhận doanh thu quý II/2025 cao nhất từ trước đến nay
20:31' - 30/07/2025
Tổng doanh thu hợp nhất quý II của Vinamilk đạt 16.745 tỷ đồng, tăng 79 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.
-
Chuyển động DN
“Tiếp sức” cho Dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên
20:28' - 30/07/2025
Đây là dự án trọng điểm, cấp bách do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư, được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ hoàn thành và đóng điện trong tháng 8/2025.