Nhân viên ngân hàng và công ty tài chính biển thủ 123 triệu USD
Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc (FSS) cho biết, trong 6 năm qua, gần 168 nhân viên các ngân hàng và công ty tài chính của nước này đã biển thủ khoảng 180 tỷ won (hơn 122,21 triệu USD), nhưng cơ quan chức năng chỉ thu hồi được chưa đến 10%.
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn số liệu của FSS cho thấy số tiền bị biển thủ là 5,67 tỷ won vào năm 2018, sau đó tăng vọt lên 15,69 tỷ won vào năm 2021 và 82,76 tỷ won vào năm 2022, trước khi giảm nhẹ xuống còn 64,26 tỷ won vào năm ngoái. Tuy nhiên, chỉ 9,8% - tương đương 17,45 tỷ won trong số gần 180 tỷ won, được thu hồi. Riêng trong năm nay, 11 quan chức, nhân viên ngành tài chính bị bắt vì biển thủ tổng cộng 1,51 tỷ won và cơ quan chức năng chỉ thu hồi được 6,7% số tiền này.
Hành vi biển thủ nói trên đã gây thiệt hại lớn cho lợi nhuận của công ty và khách hàng. Năm 2022, FSS đã công bố một loạt biện pháp nhằm tăng cường kiểm soát nội bộ, nhưng nhiều ý kiến cho rằng các biện pháp này vẫn chưa đủ mạnh.
Đã có nhiều lời kêu gọi siết chặt các quy định và biện pháp giám sát sau khi một nhân viên Ngân hàng Woori bị bắt vào đầu tháng này với cáo buộc làm giả tài liệu để biển thủ khoảng 10 tỷ won. FSS đang xem xét việc đưa ra quy định mới nhằm buộc CEO của các công ty tài chính phải chịu trách nhiệm về hành vi tham ô và các hành vi tương tự của các nhân viên trong công ty.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Ai Cập khởi tố 16 công ty du lịch vi phạm quy định về tổ chức lễ hành hương Hajj
07:39' - 23/06/2024
Các công ty du lịch bị cáo buộc đã đưa những người hành hương đến Saudi Arabia bằng thị thực thăm thân cá nhân, thay vì thị thực Hajj cho phép vào thánh địa Mecca - nơi diễn ra các nghi lễ Hajj.
-
Kinh tế và pháp luật
Tin tặc nhắm vào các tài khoản có thương hiệu trên TikTok
07:30' - 22/06/2024
Người phát ngôn của ứng dụng chia sẻ video TikTok cho biết nền tảng này đã thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn cuộc tấn công mạng nhắm vào một số tài khoản thương hiệu và người nổi tiếng.
-
Kinh tế và pháp luật
Singapore cảnh báo các lĩnh vực dễ bị lợi dụng để rửa tiền
07:30' - 21/06/2024
Theo Báo cáo Đánh giá rủi ro quốc gia về rửa tiền, Singapore - trung tâm kinh doanh, tài chính và thương mại quốc tế, rất dễ bị lợi dụng làm nơi rửa tiền bất hợp pháp có nguồn gốc từ nước ngoài.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Kết luận điều tra vụ làm giả kết quả thử nghiệm tại Công ty TSL và Công ty Avatek
14:21'
Cơ quan Cảnh sát điều tra vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Giả mạo trong công tác”, “Đưa hối lộ” xảy ra tại Công ty TNHH Khoa học TSL.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh giác với thủ đoạn tuyển việc làm với mức lương hấp dẫn
14:15'
Cơ quan công an khuyến cáo người dân hết sức cảnh giác với thủ đoạn tuyển làm việc với mức lương hấp dẫn.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt đối tượng gây ra nhiều vụ trộm ở nhà xe bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ
09:45' - 19/12/2025
Trước đó, Công an phường Tân An nhận được trình báo của ông N.N.A (sinh năm 1977) về việc bị mất số tiền 200 triệu đồng để trong cốp xe máy gửi ở nhà xe Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ.
-
Kinh tế và pháp luật
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nới lỏng cấp phép cho xây dựng hạ tầng AI
09:15' - 19/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Hạ viện Mỹ ngày 18/12 đã thông qua một dự luật nhằm giúp việc xin giấy phép liên bang để xây dựng hạ tầng cho các dự án trí tuệ nhân tạo (AI) trở nên dễ dàng hơn.
-
Kinh tế và pháp luật
Khi tội phạm công nghệ cao nhắm vào người dùng ngân hàng số
19:22' - 18/12/2025
Theo số liệu từ A05, chỉ trong 8 tháng của năm 2025, cả nước đã ghi nhận hơn 1.500 vụ lừa đảo trực tuyến, với tổng thiệt hại ước tính khoảng 1.660 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nhân viên ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng
16:11' - 18/12/2025
Công an tỉnh Lâm Đồng đã tống đạt các Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phan Tấn Hoàng để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án 110 bị cáo trong vụ án “Đánh bạc”, “Tổ chức đánh bạc” quy mô lớn
15:58' - 18/12/2025
Sau nghị án kéo dài, ngày 18/12, Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên tuyên án đối với 110 bị cáo trong vụ án "Đánh bạc" và "Tổ chức đánh bạc" theo Điều 321, 322 Bộ luật Hình sự.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây lừa đảo gần 3.000 người qua mạng
14:35' - 18/12/2025
Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp các lực lượng trong và ngoài nước triệt phá đường dây lừa đảo mạng hoạt động tại Campuchia, với gần 3.000 bị hại và tổng số tiền giao dịch trên 7.500 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo lừa đảo mạo danh cán bộ đăng kiểm xe
13:03' - 18/12/2025
Trung tâm Đăng kiểm tại Phú Thọ cảnh báo xuất hiện nhiều cuộc gọi mạo danh cán bộ đăng kiểm, yêu cầu gia hạn, đổi tem kiểm định để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của chủ phương tiện.

Đồng won của Hàn Quốc. Ảnh: freepik.com/TTXVN