BNEWS Các công ty du lịch bị cáo buộc đã đưa những người hành hương đến Saudi Arabia bằng thị thực thăm thân cá nhân, thay vì thị thực Hajj cho phép vào thánh địa Mecca - nơi diễn ra các nghi lễ Hajj.
Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly ngày 22/6 đã ra lệnh thu hồi giấy phép của 16 công ty du lịch liên quan đến việc sắp xếp bất hợp pháp các cuộc hành hương Hajj, sau khi hàng trăm người hành hương Ai Cập thiệt mạng tại Saudi Arabia trong mùa lễ Hajj năm nay.
Theo một tuyên bố của nội các, những người quản lý của các công ty du lịch này cũng sẽ bị truy tố công khai về tội gian lận.
Phóng viên TTXVN tại Cairo cho biết quyết định được đưa ra trong cuộc họp của nhóm đặc trách do Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi thành lập hôm 21/6, nhằm giải quyết vụ việc hàng trăm người hành hương Ai Cập thiệt mạng ở Saudi Arabia trong mùa lễ hành hương Hajj năm nay.
Cụ thể, các nguồn tin y tế và an ninh cho biết ít nhất 530 người Ai Cập đã thiệt mạng trong cuộc hành hương Hajj tới thánh địa Mecca, trong khi tuyên bố từ nhóm đặc trách đứng đầu bởi Thủ tướng Mostafa Madbouly cho biết 31 trường hợp tử vong được xác nhận là do bệnh mãn tính trong số hơn 50.000 người hành hương chính thức của Ai Cập.
Theo Ngoại trưởng Sameh Shoukry - thành viên nhóm đặc trách, hầu hết những người Ai Cập thiệt mạng khi đang thực hiện lễ Hajj trong các chuyến đi không đăng ký với chính phủ Saudi Arabia và do đó, không đủ điều kiện nhận các dịch vụ dành cho những người hành hương đã đăng ký trong điều kiện nắng nóng khắc nghiệt.
Thủ tướng Madbouly - người đứng đầu nhóm đặc trách, cho biết đang theo dõi sát tình hình, hỗ trợ gia đình những người thiệt mạng và phối hợp với chính quyền Saudi Arabia nhằm tạo điều kiện thuận lợi giải quyết các thủ tục cần thiết.
Các công ty du lịch bị cáo buộc đã đưa những người hành hương đến Saudi Arabia bằng thị thực thăm thân cá nhân, thay vì thị thực Hajj cho phép vào thánh địa Mecca - nơi diễn ra các nghi lễ Hajj. Tuyên bố của nhóm đặc trách nói thêm những người hành hương thiệt mạng phải đi bộ qua sa mạc vào thánh địa Mecca để tránh bị bắt giữ hoặc trục xuất.
Chính quyền Ai Cập khẳng định các công ty du lịch này đã không cung cấp "chỗ ở thích hợp" cho người hành hương, khiến họ "kiệt sức vì nhiệt độ cao". Điều 21 Luật quản lý hành hương Hajj của Ai Cập quy định mức phạt tài chính từ 1-3 triệu bảng Ai Cập (gần 21.000-63.000 USD) đối với bất kỳ thực thể nào bị phát hiện tổ chức các chuyến hành hương Hajj vi phạm các quy định của pháp luật.
Nếu tái phạm số tiền phạt và hịnh phạt sẽ tăng gấp đôi. Năm 2024, chi phí cho các gói hành hương Hajj bằng đường bộ tại Ai Cập dao động từ 191.000 EGP đến 225.000 EGP (khoảng 4.000-4.720 USD). Trong khi gói hành hương bằng đường hàng không dao động từ 226.000 EGP đến 450.000 EGP (4.740-9.440 USD).
Theo quy định của Saudi Arabia, những người muốn tham gia lễ hành hương Hajj phải xin thị thực Hajj đặc biệt với chi phí cao hơn thị thực du lịch hoặc thị thực Umrah. Những ngày gần đây, hàng trăm người từ các quốc gia khác nhau đã thiệt mạng trong điều kiện khắc nghiệt khi tham gia cuộc hành hương Hajj ở Saudi Arabia, nơi nhiệt độ có lúc vượt quá 51 độ C.
Tuyên bố chính thức cho biết, trong mùa Hajj năm nay, Saudi Arabia đã trục xuất 171.000 người từ nhiều quốc gia khác nhau vì không có giấy phép nhập cảnh phù hợp vào Mecca và giam giữ 4.000 cá nhân không có giấy phép Hajj.
- Từ khóa:
- Ai Cập
- công ty du lịch
- lễ hành hương Hajj
Tin liên quan
Thế giới đối mặt với nắng nóng thiêu đốt đầu mùa Hè 2024
Những đợt nắng nóng nguy hiểm đang bao trùm nhiều thành phố ở 4 châu lục trên thế giới trong bối cảnh Bắc Bán cầu bước vào ngày đầu mùa Hè.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố Giám đốc doanh nghiệp xây dựng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"
Công an tỉnh Sơn La khởi tố, tạm giam Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Hưng HB để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan nhiều công trình trường học trên địa bàn.
-
Kinh tế và pháp luật
Nhiều sai phạm tại Dự án Bệnh viện Đa khoa khu vực phía Nam
Thanh tra thành phố Huế đã có Thông báo số 1804/TB - TTr ngày 20/7/2026 về kết luận thanh tra Dự án Bệnh viện Đa khoa khu vực phía Nam tỉnh Thừa Thiên Huế (nay là thành phố Huế).
-
Kinh tế và pháp luậtĐiều tra mở rộng vụ tiêu cực trong thi tốt nghiệp THPT tại Quảng Trị
Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố, bắt tạm giam hai giáo viên Trường THPT Lê Trực để điều tra hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026.
-
Kinh tế và pháp luậtBáo động xu hướng trộm cắp theo nhóm tại các siêu thị ở Australia
Một chiến thuật trộm cắp mới đầy nguy hiểm với tên gọi “tấn công bầy đàn” đang bùng phát tại Australia.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố vụ án gian lận thi tốt nghiệp THPT tại Quảng Trị
Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố vụ án và 2 giáo viên cùng 9 thí sinh Trường THPT Lê Trực để điều tra do có liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026.
-
Kinh tế và pháp luậtVụ điểm thi tại Tuyên Quang: Rút vụ án về Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã rút vụ án xảy ra tại điểm thi THPT Chuyên Tuyên Quang để tiếp tục điều tra; đến nay đã khởi tố 27 bị can liên quan vụ việc.
-
Kinh tế và pháp luậtXử phạt tài xế không nhường đường cho xe ưu tiên
Công an tỉnh Tuyên Quang xác định tài xế ô tô không nhường đường cho xe cứu thương đang làm nhiệm vụ cấp cứu, đối mặt mức phạt 6-8 triệu đồng và trừ 4 điểm giấy phép lái xe.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố thêm 1 bị can trong vụ án tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang
Ngày 17/7, trường hợp Nguyễn Thị Diệu Thúy (giáo viên môn Ngữ văn - Trường Trung học phổ thông Chuyên Tuyên Quang; Thư ký điểm thi Trường Trung học phổ thông Chuyên Tuyên Quang) đã đầu thú.
-
Kinh tế và pháp luậtTuyên phạt các bị cáo trong vụ truy đuổi gây chết người
Hội đồng xét xử tuyên phạt mức án nghiêm khắc đối với các bị cáo về các tội danh “Giết người”, “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” và “Gây rối trật tự công cộng”.










