Nhập khẩu vàng của Ấn Độ sẽ giảm mạnh do chính sách đổi tiền
Ba tuần sau quyết sách rút toàn bộ số tiền mệnh giá lớn chiếm 86% tổng tiền đang được lưu hành tại Ấn Độ, giới chuyên gia dự báo thời gian tới nhập khẩu vàng của nước này có thể giảm mạnh do người dân không đủ tiền mặt để chi tiêu.
Mùa cưới tại Ấn Độ thường diễn ra từ tháng Chín năm nay đến tháng Tư năm sau và người dân nước này có truyền thống tặng quà cưới là đồ trang sức bằng vàng – ước tính chiếm hơn 50% nhu cầu tiêu thụ vàng hàng năm của nước này, theo GFMS (cơ quan tư vấn về vàng thuộc Thomson Reuters).
Tuy nhiên, hơn 2/3 trong số đó (khoảng 800 tấn vàng/năm) là đến từ vùng nông thôn Ấn Độ - nơi mà hiện nay người dân đang phải vật lộn đi gom đủ tiền mặt mua hạt giống cây trồng và phân bón sau cải cách đổi tiền của chính phủ. Ở những vùng này, loại hình thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng và các ứng dụng tiền mặt chưa mấy phổ biến. Giữa bối cảnh đó, theo phán đoán của các nhà phân tích, thu nhập sụt giảm và hoạt động mua bán ảm đạm trong mùa cưới sẽ là hai yếu tố chính khiến cho lượng vàng nhập khẩu của Ấn Độ – vốn tăng mạnh ngay sau thông báo đổi tiền ngày 8/11 của Thủ tướng Narendra Modi – sụt mạnh trong những tháng tới. Ông Surendra Mehta thuộc Hiệp hội vàng bạc đá quý Ấn Độ (IBJA) dự đoán lượng vàng nhập khẩu có thể sẽ giảm xuống còn 60-70 tấn vàng trong hai tháng tới, so với mức 182,2 tấn cùng kỳ năm trước. Hiện Ấn Độ đã dừng đổi tiền cũ lấy tiền mới sau động thái rút các tờ tiền mệnh giá cao khỏi lưu thông trong nỗ lực đẩy lùi nạn tham nhũng và trốn thuế để khuyến khích việc mở các tài khoản mới tại ngân hàng và gửi số tiền cũ vào các tài khoản này.Những người có tiền cũ sẽ được phép gửi số tiền này vào tài khoản ngân hàng cho đến ngày 31/12.
Một số nhà quan sát cho rằng tình hình trên sẽ tác động đến kinh tế của đất nước có thói quen sử dụng nhiều tiền mặt trong hoạt động mua bán này.Tin liên quan
-
Giá vàng
Giá vàng hôm nay 30/11 tăng nhẹ
09:11' - 30/11/2016
Giá vàng trong phiên mở cửa phiên sáng nay tăng nhẹ so với chốt phiên hôm qua.
-
Giá vàng
Giá vàng thế giới đi xuống trước đồn đoán Fed sớm nâng lãi suất
08:46' - 30/11/2016
Giá vàng thế giới trong phiên giao dịch ngày 29/11 đi xuống, trước những đồn đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm nâng lãi suất.
-
Giá vàng
Dự báo giá vàng tuần từ 28/11 - 3/12: Giá vàng chưa thoát đà giảm
15:12' - 29/11/2016
Giá vàng trong nước tuần qua đã giảm cùng nhịp với giá vàng thế giới, tuy nhiên chênh lệch giá trong nước và thế giới vẫn ở mức cao, trên 3,2 triệu đồng/lượng.
-
Giá vàng
Giới đầu tư có tiếp tục giữ vàng khi thị trường chứng khoán đi lên?
13:37' - 19/11/2016
Ngược lại với các dự báo trước đây, thị trường chứng khoán toàn cầu đã không sụt giảm khi ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ vừa qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Trung Quốc duy trì thuế chống phá giá với cao su nhập khẩu từ Mỹ, Hàn Quốc và EU
18:58'
Trung Quốc gia hạn áp thuế chống bán phá giá đối với cao su EPDM nhập khẩu từ Mỹ, Hàn Quốc và EU trong thời gian rà soát biện pháp, dự kiến kéo dài đến cuối năm 2026.
-
Hàng hoá
TP. Hồ Chí Minh nâng chất sản phẩm qua đợt đánh giá OCOP năm 2025
15:40'
Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất chú trọng nâng cao chất lượng, mẫu mã, giá trị gia tăng; hình thành các sản phẩm mang đặc trưng đô thị lớn.
-
Hàng hoá
Đà lao dốc của giá dầu tiếp tục kéo dài
15:21'
Chiều ngày 19/12, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 9 xu Mỹ, tương đương 0,2%, xuống còn 59,73 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 13 xu Mỹ, tương đương 0,2%, dừng ở mức 56,02 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá vàng châu Á ngược chiều với đà tăng của bạc
15:20'
Trên thị trường châu Á chiều ngày 19/12, giá vàng giao ngay giảm 0,1%, xuống còn 4.328,24 USD/ounce, song dự kiến vẫn đạt mức tăng khoảng 0,6% tính chung cho cả tuần.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Nga và Venezuela
07:42'
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên 18/12, khi thị trường cân nhắc rủi ro nguồn cung tiềm tàng từ lệnh phong tỏa các tàu chở dầu Venezuela và khả năng Mỹ tăng trừng phạt đối với ngành năng lượng Nga.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng phiên thứ hai liên tiếp trước sức ép địa chính trị
16:55' - 18/12/2025
Giá dầu châu Á tăng thứ hai liên tiếp vào ngày 18/12 khi rủi ro địa chính trị leo thang tại Venezuela và Nga đã lấn át tâm lý lo ngại về tình trạng dư cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
Khai mạc Triển lãm quốc tế sản phẩm và đồ chơi trẻ em Việt Nam 2025
15:12' - 18/12/2025
Triển lãm quốc tế sản phẩm và đồ chơi trẻ em Việt Nam 2025 (IBTE 2025) khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh, quy tụ hơn 250 doanh nghiệp trong và ngoài nước, mở rộng cơ hội kết nối, giao thương.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu tiếp tục giảm từ 15h hôm nay (18/12)
14:40' - 18/12/2025
Chiều 18/12, giá các loại xăng, dầu tiếp tục giảm theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Chi tiêu thắt chặt, thị trường đồ trang trí Giáng sinh TP.HCM chậm nhịp
13:18' - 18/12/2025
Càng gần Giáng sinh, thị trường đồ trang trí tại TP.HCM trở nên nhộn nhịp với mẫu mã phong phú, giá đa dạng, song sức mua được ghi nhận giảm rõ rệt do người dân chi tiêu thận trọng.

Nhập khẩu vàng của Ấn Độ sẽ giảm mạnh do chính sách đổi tiền. Ảnh: Reuters