Nhật Bản 8 năm sau ngày xảy ra thảm họa động đất, sóng thần
Ngày 11/3, cùng với những bó hoa, lời cầu nguyện và những giọt nước mắt, Nhật Bản đã tổ chức lễ tưởng niệm 8 năm ngày xảy ra thảm họa động đất, sóng thần, tàn phá các tỉnh duyên hải Đông Bắc nước này, khiến 18.500 người thiệt mạng và mất tích.
Tại lễ tưởng niệm diễn ra ở thủ đô Tokyo, đúng 14h46' (giờ địa phương, tức 12h46' giờ Việt Nam) - thời khắc xảy ra trận động đất với cường độ 9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, các nghị sĩ và người thân các nạn nhân, đã cúi đầu, dành 1 phút mặc niệm, tưởng nhớ những người đã thiệt mạng và mất tích.
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Abe đã bày tỏ sự đau buồn khi nghĩ về những người đã mất đi người thân, họ hàng và bạn bè. Theo ông, 8 năm trôi qua, công cuộc tái thiết vẫn đang tiến triển, và chính phủ sẽ tiếp tục đẩy nhanh công cuộc tái thiết cũng như hỗ trợ hàng nghìn người dân vốn đang phải vật lộn với điều kiện sống gặp nhiều khó khăn.
Dưới những cơn mưa phùn, người dân sinh sống tại các thị trấn ven biển bị sóng thần tàn phá đã đặt những bông hoa và cúi đầu tưởng niệm khi nhớ lại thời khắc cơn sóng thần ập vào, tàn phá các khu dân cư và cuốn đi những người dân chỉ trong chốc lát.
Không chỉ cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người và tàn phá tài sản, sóng thần còn gây ra sự cố phóng xạ ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Đây được coi là thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất kể từ sau thảm họa Chernobyl năm 1986.
Thống kê của Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản cho thấy tính đến ngày 8/3, đã có 15.897 người thiệt mạng và 2.533 người mất tích, chủ yếu ở các tỉnh Iwate, Miyagi và Fukushima, trong trận động đất, sóng thần. Thêm vào đó, hơn 3.700 người, chủ yếu đến từ thành phố Fukushima tử vong vì bệnh tật hoặc tự sát do hậu quả của thảm họa.
Trong khi số người phải sơ tán đã giảm mạnh, song hiện vẫn còn 52.000 người chưa thể quay trở về nhà. Khảo sát của hãng tin Kyodo cho thấy khoảng 1.300 người sống tại các tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất có thể phải tiếp tục sống trong các ngôi nhà tạm do chậm trễ trong việc xây dựng nhà cửa cũng như các vướng mắc khác, trong đó có vấn đề tài chính.
Dù không có thông báo chính thức nào cho thấy có người tử vong do hậu quả phóng xạ sau thảm họa, hàng chục lò phản ứng trên khắp Nhật Bản đã phải đóng cửa.
Hiện Chính phủ Nhật Bản đã dỡ bỏ lệnh sơ tán đối với nhiều khu vực bị ảnh hưởng, ngoại trừ một số khu vực vẫn còn nồng độ phóng xạ cao. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng đang khuyến khích người dân quay trở về nhà.
Dự kiến, thị trấn Okuma - nơi đặt nhà máy điện hạt nhân Fukushima, cũng sẽ dỡ bỏ lệnh cấm sơ tán tại một số khu vực trong thị trấn từ tháng 4 tới./.
>>> Những bức ảnh độc chưa từng công bố về thảm họa động đất và sóng thần ở Nhật Bản năm 2011
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Indonesia sẽ lắp thêm 10 trạm cảnh báo sóng thần tại bãi biển ở Bali
14:31' - 11/02/2019
Các bãi biển ở hòn đảo du lịch nổi tiếng Bali của Indonesia sẽ được lắp đặt thêm 10 trạm còi báo động cảnh báo sớm sóng thần.
-
Tin ảnh
Những bức ảnh độc chưa từng công bố về thảm họa động đất và sóng thần ở Nhật Bản năm 2011
00:54' - 12/03/2016
Năm năm đã trôi qua kể từ sau thảm họa động đất ở Nhật Bản. Những lo toan đời thường có thể xóa nhòa ký ức của con người. Nhưng với người dân xứ Phù Tang, ký ức về thảm họa ấy sẽ mãi không nhạt phai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc duyệt binh kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít của nhân dân thế giới
11:26'
Ngày 3/9/2025, Trung Quốc long trọng tổ chức Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít của nhân dân thế giới tại Quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đính chính các thông tin về thoả thuận thương mại với Mỹ
17:26' - 02/09/2025
Nhật Bản đang cố gắng thuyết phục Mỹ ban hành một sắc lệnh hành pháp nhằm cắt giảm thuế quan ô tô và loại bỏ khoản thuế chồng chéo đối với Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Cộng đồng quốc tế ngợi ca Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Quốc khánh 2/9 của Việt Nam
15:26' - 02/09/2025
Hãng tin Anh mô tả, hàng chục nghìn người dân đã đổ về trung tâm Hà Nội trong sắc đỏ rực rỡ của cờ Tổ quốc, tạo nên không khí tự hào dân tộc lan tỏa khắp các tuyến phố.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc và cuộc điều chỉnh sâu sắc
10:50' - 01/09/2025
Mạng “Liên hợp buổi sáng” dẫn nguồn từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất trong tháng 8/2025 là 49,4.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành đá quý và trang sức Ấn Độ lao đao vì thuế Mỹ
06:30' - 01/09/2025
GJEPC đã gửi thư ngỏ tới chính phủ Ấn Độ, đề nghị nhanh chóng triển khai các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp, trong bối cảnh thuế quan do Mỹ áp đặt bắt đầu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành này.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:59' - 31/08/2025
Bnews/TTXVN giới thiệu các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua
09:21' - 30/08/2025
Tòa án Hiến pháp Thái Lan chính thức bãi nhiệm Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra, HĐBA LHQ ra tuyên bố chung kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, vô điều kiện tại Gaza... là một số sự kiện quốc tế nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa Mỹ chặn thuế đối ứng, Tổng thống Trump tuyên bố thuế vẫn có hiệu lực
08:36' - 30/08/2025
Chính quyền Trump cho rằng tư pháp không có thẩm quyền xem xét những hành động “tùy nghi” này và cảnh báo một phán quyết bất lợi sẽ làm suy yếu đòn bẩy của Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc muốn mua thêm khí đốt Nga qua đường ống hiện có
06:30' - 30/08/2025
Trung Quốc được cho là muốn tăng mua khí đốt từ Nga qua đường ống Sức mạnh Siberia 1, khi dự án Sức mạnh Siberia 2 trị giá 13,6 tỷ USD chưa đạt tiến triển sau nhiều năm đàm phán.