Nhật Bản bác đề xuất lập hội đồng giải quyết tranh chấp thương mại với Hàn Quốc tại WTO
Tại cuộc họp của Cơ quan Giải quyết Tranh chấp (DSB) của WTO, Nhật Bản lập luận rằng việc nước này kiểm soát xuất khẩu 3 loại vật liệu chủ chốt được sử dụng để chế tạo các sản phẩm bán dẫn và màn hình sang Hàn Quốc là phù hợp với các quy định của WTO do những quan ngại về khả năng chuyển mục đích sử dụng cho lĩnh vực quân sự.
Các quan chức tham gia cuộc họp cho biết Nhật Bản đã bác bỏ lập luận của Hàn Quốc cho rằng biện pháp kiểm soát trên của Tokyo mang động cơ chính trị.
Ngoài ra, các quan chức này cho biết tại cuộc họp Mỹ cũng ủng hộ Tokyo bác bò đề xuất thành lập hội đồng giải quyết tranh chấp trong vấn đề này. Washington cho rằng việc Tokyo kiểm soát xuất khẩu các mặt hàng trên phát sinh từ quan ngại về an ninh quốc gia và không nên là đối tượng trong một phán quyết từ WTO.
Tuy nhiên, động thái trên của Nhật Bản chưa phải là động thái quyết định trong cuộc tranh cãi giữa 2 quốc gia láng giềng châu Á này, vì hội đồng giải quyết tranh chấp vẫn có thể được thành lập nếu Hàn Quốc tiếp tục đề nghị trong cuộc họp sắp tới của DSB vào ngày 29/7.
Trong trường hợp hội đồng này được thành lập, các chuyên gia về các vấn đề thương mại sẽ xem xét vụ việc và về mặt nguyên tắc sẽ đưa ra quyết định trong vòng 6 tháng sau đó, mặc dù tiến trình này gần đây có xu hướng kéo dài hơn.
Căng thẳng thương mại giữa Hàn Quốc và Nhật Bản xảy ra khi Nhật Bản tháng 7/2019 công bố siết chặt kiểm soát xuất khẩu các nguyên liệu công nghiệp chủ chốt sang Hàn Quốc. Các nguyên liệu bị hạn chế gồm nhựa dẻo (fluorinated polyimide), chất cản màu (photoresist) và hydro clorua có độ tinh khiết cao.
Đây là những nguyên liệu quan trọng đối với ngành sản xuất chíp và màn hình, vốn là hai trụ cột kinh tế của nền kinh tế Hàn Quốc. Tokyo đưa ra lý do kiểm soát xuất khẩu là quan ngại Seoul có thể chuyển sử dụng các nguyên liệu trên vào các mục đích quân sự.
Tuy nhiên, Hàn Quốc cho rằng lý do chính của Nhật Bản là nhằm trả đũa phán quyết của tòa án Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong giai đoạn Nhật Bản đô hộ bán đảo Triều Tiên từ năm 1910-1945.
Căng thẳng leo thang với việc hai bên cùng loại bên kia ra khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy. Hàn Quốc đã dọa hủy bỏ hiệp ước chia sẽ thông tin tình báo giữa hai nước.
Ban đầu Hàn Quốc đã khiếu nại lên WTO vào tháng 9/2019, nhưng hai tháng sau đó đã đình chỉ khiếu nại, coi đó là một cử chỉ thiện chí để giải quyết tranh chấp.
Tháng 5 vừa qua, phía Hàn Quốc lại hối thúc Nhật Bản bãi bỏ các hạn chế xuất khẩu, song Tokyo không có phản hồi "đáp ứng kỳ vọng" của Seoul.
Do đó, ngày 18/6 vừa qua, Hàn Quốc lại khiếu nại lên WTO. Tokyo đã bày tỏ "rất tiếc" về quyết định này của Seoul, song vẫn khẳng định chính sách hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản là hợp pháp và hợp lý./.
Tin liên quan
-
Thị trường
WTO thảo luận việc lập ban giải quyết tranh chấp thương mại Hàn-Nhật
11:02' - 29/06/2020
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự kiến thảo luận việc lập một ban hội thẩm giải quyết tranh chấp thương mại giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc yêu cầu WTO giải quyết tranh chấp thương mại với Nhật Bản
18:56' - 18/06/2020
Seoul đã yêu cầu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) mở hội đồng giải quyết tranh chấp để xem xét các biện pháp hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản đối với nước này vốn có hiệu lực từ tháng Bảy năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Bộ Xây dựng quy định chỉ tiêu kỹ thuật xuất khẩu cát trắng silic, cát vàng khuôn đúc
19:57' - 26/06/2022
Ngày 26/6, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản 3930/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc xuất khẩu cát trắng silic, cát vàng khuôn đúc.
-
DN cần biết
Ra mắt Vườn ươm khởi nghiệp Doanh nhân trẻ
14:40' - 26/06/2022
Ngày 26/6, Tạp chí Điện tử Doanh nhân Trẻ và Quỹ đầu tư OneBit đã tổ chức Lễ ra mắt Vườn ươm khởi nghiệp Doanh nhân trẻ, tại Tp. Hồ Chí Minh.
-
DN cần biết
Netflix thông báo đợt cắt giảm lao động thứ hai
08:39' - 26/06/2022
Mới đây, Netflix thông báo đã sa thải 300 nhân viên trong đợt cắt giảm việc làm thứ hai sau khi chứng kiến số thuê bao giảm lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ.
-
DN cần biết
Sắp ra đời các loại máy bay không làm Trái Đất nóng lên?
11:43' - 25/06/2022
Ủy ban châu Âu (EC) hôm 24/6 đã kêu gọi toàn bộ ngành hàng không tham gia Liên minh hàng không không phát thải để chuẩn bị cho sự ra đời của các loại máy bay không còn góp phần làm Trái Đất nóng lên.
-
DN cần biết
Phê duyệt chủ trương đầu tư đường cao tốc Cao Lãnh – An Hữu
22:10' - 24/06/2022
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 769/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh – An Hữu, giai đoạn 1 (Dự án).
-
DN cần biết
Lào cấp Thư tín dụng 200 triệu USD cho các nhà nhập khẩu nhiên liệu
13:45' - 24/06/2022
Phó Thủ tướng Lào cho biết số tiền trên có thể mua 200 triệu lít nhiên liệu, đáp ứng nhu cầu cho tháng 7 và tháng 8 ở mức 100 triệu lít một tháng.
-
DN cần biết
Cảnh báo kinh doanh đa cấp liên quan đến sản phẩm Multi Juice và Lucenta
13:19' - 24/06/2022
Ngoài các thông tin thổi phồng về công dụng, các đối tượng còn giới thiệu những người tham gia mời gọi thêm các thành viên khác, phát triển hệ thống để được hưởng hoa hồng lợi ích theo mô hình đa cấp.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Pháp quan tâm các lĩnh vực đầu tư ưu tiên của Việt Nam
09:30' - 24/06/2022
Cộng đồng doanh nghiệp Pháp quan tâm tìm hiểu và đặc nhiều câu hỏi về các lĩnh vực đầu tư ưu tiên của Việt Nam trong thời gian tới.
-
DN cần biết
Hưng Yên tạo thuận lợi để doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng sản xuất
21:19' - 23/06/2022
Ngày 23/6, Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Tập đoàn Sumitomo Corporation (Nhật Bản) và đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn Khu công nghiệp Thăng Long II.