Hàn Quốc yêu cầu WTO giải quyết tranh chấp thương mại với Nhật Bản

18:56' - 18/06/2020
BNEWS Seoul đã yêu cầu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) mở hội đồng giải quyết tranh chấp để xem xét các biện pháp hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản đối với nước này vốn có hiệu lực từ tháng Bảy năm ngoái.

Bộ Thương mại Hàn Quốc ngày 18/6 cho biết, động thái trên được đưa ra khoảng hai tuần sau khi Seoul thông báo sẽ tiếp tục khiếu nại lên WTO về các chính sách hạn chế xuất khẩu của Tokyo, khi căng thẳng giữa hai nước liên quan đến vấn đề này vẫn chưa có diễn biến tích cực nào.
Năm ngoái, Seoul đã bỏ khiếu nại tại WTO về các chính sách hạn chế xuất khẩu của Tokyo trong một động thái thể hiện thiện chí nhằm tìm kiếm sự đột phá cho căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Căng thẳng bắt đầu khi Nhật Bản đưa ra lệnh cấm xuất khẩu nhiều nguyên liệu chủ chốt sang Hàn Quốc vào tháng 7/2019. Đây là những nguyên liệu quan trọng cho ngành sản xuất chip và màn hình, vốn là hai trụ cột của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á.
Đến tháng Năm năm nay, Seoul lại hối thúc Tokyo dỡ bỏ các quy định hạn chế xuất khẩu, đồng thời kêu gọi quốc gia láng giềng này cùng nỗ lực để vượt qua tác động kinh tế của dịch COVID-19.
Hàn Quốc trước đó cho biết, quá trình khiếu nại lên WTO là nhằm ngăn chặn những bất ổn về chuỗi cung ứng toàn cầu cho doanh nghiệp cả hai nước. Căng thẳng thương mại này đang gây thiệt hại nhiều hơn cho Nhật Bản. Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc sang Nhật Bản giảm 6,9% xuống 28 tỷ USD, trong khi xuất khẩu của Nhật Bản sang nước láng giềng này giảm mạnh hơn, ở mức 12,9%, xuống 47 tỷ USD./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục