Nhật Bản bổ sung danh sách hàng hóa không được phép xuất khẩu sang Nga
Ngày 30/9, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua quyết định bổ sung 89 mặt hàng, trong đó có nguyên vật liệu và thiết bị dùng để chế tạo vũ khí hóa học, vào danh sách hàng hóa và công nghệ không được phép xuất khẩu sang LB Nga. Lệnh cấm mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 7/10 tới.
Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, các phụ tùng hoặc thiết bị được sử dụng để phát hiện và phân tích hóa chất như máy bơm, máy nén..., những thiết bị dùng để tách các chế phẩm sinh học, trong đó có máy ly tâm, cũng nằm trong danh sách mặt hàng bị cấm xuất khẩu sang Nga.
Kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine (U-crai-na) hồi cuối tháng Hai, Nhật Bản đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu hàng trăm loại hàng hóa sang Nga, bao gồm chất bán dẫn, thiết bị truyền thông và vật liệu sử dụng trong những ngành công nghệ mũi nhọn... Nhật Bản cũng áp đặt các lệnh cấm nhập khẩu từ Nga các sản phẩm như rượu, đồ gia dụng, gỗ, vàng và các hàng hóa khác. Cùng ngày, theo nhiều nguồn tin ngoại giao, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ về gói các biện pháp trừng phạt thứ 8 nhằm vào Nga. Đại diện các nước tại EU đã nhóm họp tại Brussels đã thảo luận đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC) về gói các biện pháp trừng phạt thứ 8 và về cơ bản đạt nhất trí chung. Dự kiến, quyết định cuối cùng sẽ được thông qua vào tuần tới. Các biện pháp trừng phạt mới bao gồm áp đặt hạn chế thương mại hơn nữa với Nga, bổ sung thêm nhiều cá nhân Nga vào "danh sách đen" của EU và áp mức trần giá dầu mỏ đối với nước thứ 3. Các nước thành viên EU cần vượt qua được những bất đồng để đạt được thống nhất việc thực thi những đề xuất này. Vấn đề này sẽ được đưa ra thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh EU sắp diễn ra tại Praha, CH Czech (Séc) ngày 6-7/10 tới./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EC đề xuất các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga
07:43' - 29/09/2022
Ngày 28/9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã đề xuất các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy gói trừng phạt mới đối với Nga
12:35' - 22/09/2022
Các Ngoại trưởng EU đã tiến hành nhóm họp bên lề khóa họp lần thứ 77 Đại Hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) để thống nhất phản ứng trước động thái của Nga.
-
Kinh tế & Xã hội
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt nhiều công dân Nga
13:54' - 21/09/2022
Ngày 21/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật trừng phạt gần 200 quan chức, doanh nhân, nhân vật hoạt động văn hoá và nhiều người có liên quan khác của Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Giá gạo xuất khẩu đã giảm gần 19%
12:53'
Giá lúa, gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua hầu hết đi ngang, trong khi giá gạo xuất khẩu của Việt Nam giảm nhẹ.
-
Thị trường
Kích cầu mua sắm hè 2025 bằng chiến dịch tiêu dùng xanh, khuyến mãi tập trung
15:23' - 07/06/2025
Hòa chung không khí bước vào mùa hè mua sắm và tiêu dùng sôi động, thị trường bán lẻ TP. Hồ Chí Minh cũng nhộn nhịp chương trình kích cầu tiêu dùng nội địa.
-
Thị trường
Khai mạc Phiên chợ vải Hưng Yên năm 2025
14:20' - 07/06/2025
Ngày 7/6, tại Khu đô thị Ecopark, huyện Văn Giang Ban tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại tỉnh đã tổ chức Phiên chợ vải Hưng Yên năm 2025.
-
Thị trường
Bắc Giang xúc tiến tiêu thụ vải thiều huyện Lục Ngạn 2025
12:19' - 07/06/2025
Sáng 7/6, tại Lục Ngạn, UBND huyện Lục Ngạn tổ chức chương trình Xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2025.
-
Thị trường
Vải thiều Thanh Hà chính thức lên kệ chuỗi bán lẻ Central Retail
18:30' - 06/06/2025
Ngày 06/06/2025, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hải Dương phối hợp với tập đoàn Central Retail Việt Nam tổ chức “Lễ Khai trương, mở bán sản phẩm vải thiều Thanh Hà tại Hệ thống GO!”
-
Thị trường
Xúc tiến tiêu thụ vải thiều Thanh Hà tại các siêu thị
16:27' - 06/06/2025
Đây cũng là dịp để người dân Hải Dương nâng cao giá trị hàng hóa, nâng cao thu nhập góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương vùng trồng vải.
-
Thị trường
Việt Nam mua thêm hơn 600 triệu USD nguyên liệu thức ăn chăn nuôi từ Hoa Kỳ
10:40' - 06/06/2025
Phái đoàn Bộ Nông nghiệp và Môi trường và các hiệp hội, doanh nghiệp nông nghiệp do Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy dẫn đầu đã có chuyến công du tại thủ phủ Columbus, bang Ohio, Hoa Kỳ.
-
Thị trường
Kết nối giao thương xuất khẩu nông sản sang Nhật Bản và ASEAN
16:30' - 05/06/2025
Ngày 5/6, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị kết nối giao thương, xúc tiến xuất khẩu hàng hóa giữa doanh nghiệp địa phương với các doanh nghiệp nước ngoài năm 2025.
-
Thị trường
Trung Quốc lên kế hoạch mua 500 máy bay Airbus
16:07' - 05/06/2025
Theo các nguồn tin, Trung Quốc đang trong quá trình đàm phán với tập đoàn hàng không vũ trụ khổng lồ của châu Âu Airbus để đặt mua tới 500 chiếc máy bay.