Nhật Bản cam kết đầu tư 4 tỷ USD giúp Indonesia thành lập Quỹ tài trợ quốc gia

09:24' - 05/12/2020
BNEWS Thống đốc Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) Maeda Tadashi đã cam kết sẽ đầu tư 4 tỷ USD giúp Indonesia thành lập Quỹ tài trợ quốc gia (SWF), hay còn được gọi là Quỹ tài trợ tại Indonesia.

Ngày 4/12, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Hàng hải và Đầu tư của Indonesia Luhut Pandjaitan cho biết Thống đốc Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) Maeda Tadashi đã cam kết sẽ đầu tư 4 tỷ USD giúp Indonesia thành lập Quỹ tài trợ quốc gia (SWF), hay còn được gọi là Quỹ tài trợ tại Indonesia.
Theo Bộ trưởng Luhut Pandjaitan, JBIC đã sẵn sàng hỗ trợ Indonesia thành lập SWF với số vốn cam kết là 4 tỷ USD (tương đương 57.000 tỷ rupiah). Số vốn này nhiều gấp đôi so với số vốn mà Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Mỹ (DFC) cam kết hỗ trợ Indonesia.
Bộ trưởng Luhut Pandjaitan nhấn mạnh rằng JBIC sẽ là một trong những tổ chức tài chính tham gia vào quỹ chủ của SWF Indonesia, có tên gọi là Cơ quan đầu tư Nusantara (NIA).

Sự hỗ trợ của JBIC và Chính phủ Nhật Bản sẽ góp phần củng cố thêm quan hệ đối tác chiến lược giữa Indonesia và Nhật Bản, đồng thời thu hút nhiều hơn nữa các khu vực tư nhân Nhật Bản đầu tư vào Indonesia. Số vốn cam kết do Thống đốc JBIC đưa ra sẽ được thực hiện ngay lập tức ở cấp độ kỹ thuật và khoản đầu tư của JBIC có thể được bắt đầu giải ngân trong quý I/2021.
Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Hàng hải và Đầu tư cùng Bộ trưởng các doanh nghiêp vừa và nhỏ Indonesia ông Erick Thohir đang thực hiện chuyến thăm và làm việc tại Tokyo Nhật Bản. Tại chuyến thăm này, ông Luhut Pandjaitan và Thống đốc JBIC đã gặp gỡ và làm việc với hơn 20 nhà đầu tư tiềm năng trong lĩnh vực tài chính và năng lượng của Nhật Bản.
Ông Luhut Pandjaitan và Erick Thohir cũng đã gặp và làm việc với Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) ông Kajiyama Hiroshi.

Tại cuộc gặp này, ông Luhut Pandjaitan nhấn mạnh cam kết của Chính phủ Indonesia sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Nhật Bản đến Indonesia đầu tư, đồng thời khẳng định việc Quốc hội Indonesia thông qua luật tạo việc làm mới (Luật Omnibus) sẽ giúp các chính sách và quy định về thuế của Indonesia thông thoáng hơn rất nhiều so với trước đây.
Chính phủ Indonesia đặt mục tiêu công bố thành lập Cơ quan Đầu tư Indonesia vào tháng 1/2021 nhằm tăng cường thu hút đầu tư và hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Việc thành lập SWF đã được ghi trong Luật Omnibus (đạo luật gồm nhiều nội dung) về tạo việc làm được Quốc hội thông qua hồi tháng 10/2020.
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati cho hay SWF sẽ cung cấp các quỹ chuyên biệt nhằm huy động 15 tỷ USD vốn đầu tư và tăng cường khả năng tiếp cận vốn toàn cầu của nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á. Cấu trúc này đã được thông qua để thu hút các nhà đầu tư toàn cầu với nhiều lựa chọn khác nhau về độ rủi ro, lợi tức và thời gian đầu tư.
Trong khuôn khổ chuyến thăm này, ông Luhut Pandjaitan cũng đã đưa ra nhiều chương trình nghị sự chiến lược đối với hợp tác song phương giữa Indonesia và Nhật Bản, bao gồm cam kết của Nhật Bản trong việc hiện thực dự án tàu điện ngầm (MRT) Jakarta Giai đoạn 2 theo đúng tiến độ; Chương trình nghị sự về biến đổi khí hậu cũng được thảo luận tại cuộc họp. Nhật Bản hy vọng Indonesia có thể hỗ trợ mục tiêu của Nhật Bản đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050./.

         

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục