Nhật Bản cân nhắc ưu đãi thuế với người nước ngoài cư trú dài hạn

16:17' - 25/11/2020
BNEWS Các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này có kế hoạch thực hiện các ưu đãi thuế đối với người nước ngoài cư trú dài hạn.

Đây được xem là một phần trong nỗ lực thu hút các chuyên gia tài chính và biến "Đất nước Mặt Trời mọc" thành trung tâm tài chính quốc tế lớn.

Hiện nay Tokyo đánh thuế thừa kế đối với tài sản ở nước ngoài của những người nước ngoài đang sống tại Nhật hơn 10 năm. Một khi chính sách mới được áp dụng, những trường hợp này sẽ được miễn thuế.

Chính phủ Nhật Bản cũng có kế hoạch cho phép các công ty chưa niêm yết, trong đó bao gồm các quỹ đầu tư, bổ sung tiền lương của các giám đốc điều hành vào mục chi phí kinh doanh để giúp giảm thuế doanh nghiệp.

Những điều chỉnh trên sẽ được đưa vào gói cải cách thuế cho năm tài chính 2021 do đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và đảng Komeito - đảng thiểu số trong liên minh cầm quyền tại Nhật Bản - soạn thảo.

Nội các Nhật Bản dự kiến sẽ thông qua kế hoạch này vào cuối năm nay, trong khi các dự luật liên quan sẽ được trình lên Quốc hội vào đầu năm 2021.

Theo một nguồn tin từ đảng cầm quyền Nhật Bản, kế hoạch giảm thuế mới được cân nhắc trong bối cảnh trong 10 năm trở lại đây có nhiều chuyên gia tài chính xuất sắc là người nước ngoài đã rời Nhật Bản, một phần là do hệ thống thuế hiện hành.

Người nước ngoài cư trú tại Nhật Bản trong vòng 10 năm chỉ phải nộp thuế đối với tài sản trong nước Nhật. Nguồn tin khẳng định: “Các biện pháp ưu đãi thuế nhằm gửi đi thông điệp rằng Nhật Bản muốn giữ họ ở lại làm việc lâu hơn".

Trong bài phát biểu trước Quốc hội hồi tháng trước, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide bày tỏ hy vọng sẽ đưa Nhật Bản thành trung tâm tài chính toàn cầu.

Các thành phố Tokyo, Osaka và Fukuoka đang được xem là những ứng cử viên nặng ký để vượt qua Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) và trở thành một trung tâm tài chính châu Á./.

>>Hạ viện Nhật Bản thông qua hiệp định thương mại với Vương quốc Anh


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục