Nhật Bản cân nhắc ưu đãi thuế với người nước ngoài cư trú dài hạn
Đây được xem là một phần trong nỗ lực thu hút các chuyên gia tài chính và biến "Đất nước Mặt Trời mọc" thành trung tâm tài chính quốc tế lớn.
Hiện nay Tokyo đánh thuế thừa kế đối với tài sản ở nước ngoài của những người nước ngoài đang sống tại Nhật hơn 10 năm. Một khi chính sách mới được áp dụng, những trường hợp này sẽ được miễn thuế.
Chính phủ Nhật Bản cũng có kế hoạch cho phép các công ty chưa niêm yết, trong đó bao gồm các quỹ đầu tư, bổ sung tiền lương của các giám đốc điều hành vào mục chi phí kinh doanh để giúp giảm thuế doanh nghiệp.
Những điều chỉnh trên sẽ được đưa vào gói cải cách thuế cho năm tài chính 2021 do đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và đảng Komeito - đảng thiểu số trong liên minh cầm quyền tại Nhật Bản - soạn thảo.
Nội các Nhật Bản dự kiến sẽ thông qua kế hoạch này vào cuối năm nay, trong khi các dự luật liên quan sẽ được trình lên Quốc hội vào đầu năm 2021.
Theo một nguồn tin từ đảng cầm quyền Nhật Bản, kế hoạch giảm thuế mới được cân nhắc trong bối cảnh trong 10 năm trở lại đây có nhiều chuyên gia tài chính xuất sắc là người nước ngoài đã rời Nhật Bản, một phần là do hệ thống thuế hiện hành.
Người nước ngoài cư trú tại Nhật Bản trong vòng 10 năm chỉ phải nộp thuế đối với tài sản trong nước Nhật. Nguồn tin khẳng định: “Các biện pháp ưu đãi thuế nhằm gửi đi thông điệp rằng Nhật Bản muốn giữ họ ở lại làm việc lâu hơn".
Trong bài phát biểu trước Quốc hội hồi tháng trước, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide bày tỏ hy vọng sẽ đưa Nhật Bản thành trung tâm tài chính toàn cầu.
Các thành phố Tokyo, Osaka và Fukuoka đang được xem là những ứng cử viên nặng ký để vượt qua Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) và trở thành một trung tâm tài chính châu Á./.
>>Hạ viện Nhật Bản thông qua hiệp định thương mại với Vương quốc Anh
Tin liên quan
-
Tài chính
Khoảng 1.000 tỷ đồng/năm tiền thuế từ thương mại điện tử xuyên biên giới
11:42' - 20/11/2020
Hiện có 15 tập đoàn, công ty công nghệ lớn trên thế giới hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới có thu nhập tại Việt Nam đã nộp thuế với số tiền khoảng 1.000 tỷ đồng/năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
TJN: Nạn trốn thuế khiến thế giới thiệt hại khoảng 427 tỷ USD/năm
11:28' - 20/11/2020
Theo dữ liệu của Mạng lưới pháp lý thuế quan (TJN), hành vi trốn thuế đang gây thiệt hại khoảng 427 tỷ USD (362 tỷ euro) mỗi năm khi số lượng lớn tiền mặt được vận chuyển qua các "thiên đường thuế".
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Ấn Độ siết quản lý, giới siêu giàu vẫn đẩy mạnh đầu tư toàn cầu qua kênh mới
07:39'
Theo số liệu chính thức, các khoản đầu tư được chuyển ra nước ngoài thông qua những quỹ tại trung tâm tài chính Gujarat International Finance Tec-City (GIFT City) đã tăng hơn gấp ba lần.
-
Tài chính
Khoảng 6.000 xe công dự kiến sẽ được giao cho cấp xã
14:28' - 24/04/2025
Ngày 24/4, tại buổi trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tân Thịnh, Cục trưởng Cục Công sản ( Bộ Tài chính) cho biết, dự kiến sẽ có khoảng 6.000 xe công được cấp cho cấp xã.
-
Tài chính
Sắp có chính sách tín dụng vượt trội hỗ trợ học viên ngành STEM
14:19' - 24/04/2025
Chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh học các ngành STEM thực hiện qua Ngân hàng Chính sách xã hội được nghiên cứu, xây dựng.
-
Tài chính
Thái Lan dự kiến bơm 500 tỷ baht vào nền kinh tế
12:31' - 24/04/2025
Bộ Tài chính Thái Lan đặt mục tiêu bơm hơn 500 tỷ baht (khoảng 15 tỷ USD) vào nền kinh tế để thúc đẩy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này lên trên 1,8%.
-
Tài chính
Ngành thuế đã giải quyết cho hơn 4.300 công chức, người lao động nghỉ hưu trước tuổi hoặc thôi việc
14:22' - 23/04/2025
Theo đó, ngành thuế đã thực hiện giải quyết chế độ cho 4.311 công chức, người lao động nghỉ hưu trước tuổi hoặc thôi việc theo quy định của Nghị định số 178/2024/NĐ-CP.
-
Tài chính
Bước tiến mới trong kiểm tra tài chính công
08:11' - 23/04/2025
Trong khuôn khổ Tuần lễ Trí tuệ nhân tạo (AI) Dubai, Sở Tài chính Dubai (DOF) đã ra mắt ASCEND – hệ thống hỗ trợ xác minh và khuyến nghị dựa trên AI.
-
Tài chính
Hải quan phát hiện bắt giữ một số vụ buôn lậu, gian lận thương mại
16:03' - 22/04/2025
Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài đã thu thập thông tin quản lý rủi ro đối với hành khách trọng điểm, chuyến bay trọng điểm.
-
Tài chính
Người tiêu dùng Mỹ lo ngại lạm phát khi giá hàng hóa tiếp tục tăng
09:56' - 22/04/2025
Một phân tích mới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Boston cho thấy người tiêu dùng có lý khi cho rằng chi phí từ các mức thuế quan mới sẽ được phản ánh trực tiếp vào hóa đơn mua sắm của họ.
-
Tài chính
Khi đồng USD suy yếu và vị thế lung lay
20:23' - 21/04/2025
Giá trị của đồng bạc xanh đã giảm gần 10% kể từ mức đỉnh vào giữa tháng 1/2025 xuống mức thấp nhất trong ba năm so với rổ các đồng tiền chủ chốt.