TJN: Nạn trốn thuế khiến thế giới thiệt hại khoảng 427 tỷ USD/năm

11:28' - 20/11/2020
BNEWS Theo dữ liệu của Mạng lưới pháp lý thuế quan (TJN), hành vi trốn thuế đang gây thiệt hại khoảng 427 tỷ USD (362 tỷ euro) mỗi năm khi số lượng lớn tiền mặt được vận chuyển qua các "thiên đường thuế".
TJN cho biết, tổ chức này đã sàng lọc hồ sơ trên toàn thế giới trong nghiên cứu toàn cầu đầu tiên về vấn đề này và kêu gọi hành động toàn cầu đối với các "thiên đường thuế”, nơi “rửa” hàng tỷ USD được chuyển từ các quốc gia hiện đang chống chọi với những thiệt hại kinh tế do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.
TJN, bao gồm các tổ chức phi chính phủ, đã kiểm tra các bản kê khai thuế và số liệu của các công ty đa quốc gia do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), có trụ sở tại Paris (Pháp), thu thập từ năm 2016. Tổ chức này cũng đánh giá dữ liệu năm 2018 của các cá nhân từ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế.
TJN kết luận, các quốc gia đang mất tổng cộng hơn 427 tỷ USD tiền thuế mỗi năm do tình trạng lạm dụng thuế doanh nghiệp quốc tế và trốn thuế tư nhân. Theo TJN, con số này tương đương với mức lương hàng năm của gần 34 triệu y tá. TJN cũng ước tính rằng tổng số tiền trốn thuế trên bao gồm 245 tỷ USD do các doanh nghiệp và 182 tỷ USD do các cá nhân.
Theo nghiên cứu, các tập đoàn đa quốc gia đang chuyển khoảng 1.380 tỷ USD lợi nhuận sang các "thiên đường thuế", trong khi các cá nhân đang đầu tư hơn 10.000 tỷ USD vào tài sản tại đó.
Theo TJN, các khu vực giàu nhất thế giới bao gồm châu Âu và Bắc Mỹ chịu ảnh hưởng tài chính lớn nhất từ việc trốn thuế. Nghiên cứu của TJN cho hay, Quần đảo Cayman - lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh - chính là nơi phải chịu trách nhiệm lớn nhất về tình trạng thất thu thuế toàn cầu. Các "thiên đường thuế" lớn khác bao gồm các lãnh thổ hải ngoại khác của Vương quốc Anh, Hà Lan, Luxembourg, các bang có mức thuế thấp của Mỹ như Delaware và Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục