Nhật Bản cấp khoản đầu tư hơn 9 tỷ USD cho giảm thải khí carbon ở châu Á

09:23' - 19/02/2021
BNEWS Chính phủ Nhật Bản sẽ cung cấp khoản đầu tư với quy mô lên đến 1.000 tỷ yen (khoảng 9,4 tỷ USD) nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong các dự án có yếu tố bảo vệ môi trường ở nước ngoài.

Tokyo cho rằng việc nâng cao năng lực kỹ thuật giảm thải carbon thông qua các dự án triển khai ở nước ngoài có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Thông qua Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC), Nhật Bản sẽ cung cấp khoản vốn đầu tư quy mô lên đến 1.000 tỷ yen cho các doanh nghiệp nước này triển khai dự án giảm thải carbon tại các nước châu Á.
Chủ trương đầu tư chính thức sẽ được Bộ Kinh tế và Công nghiệp nước này nêu trong Kế hoạch cơ bản về năng lượng. Nội dung cụ thể sẽ sớm được công bố trong thời gian tới.
Để thực hiện mục tiêu xã hội không carbon, Nhật Bản xác định đổi mới kỹ thuật tại khu vực kinh tế tư nhân là nhân tố quyết định và không thể thiếu.

Vì vậy, Chính phủ nước này đã quyết định thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển nghiên cứu dành cho các doanh nghiệp với quy mô lên đến 2.000 tỷ yen.
Tokyo kỳ vọng thông qua các dự án hợp tác chuyển đổi nguồn nguyên liệu tại các nhà máy nhiệt điện than, đầu tư cho các nguồn năng lượng tái tạo như điện Mặt Trời, điện gió, hợp tác nghiên cứu kỹ thuật thu hồi carbon từ các nhà máy điện than và chôn sâu dưới lòng đất...sẽ góp phần nâng cao năng lực kỹ thuật cho các doanh nghiệp Nhật Bản.
Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản cũng kỳ vọng việc hỗ trợ triển khai dự án cắt giảm khí thải carbon ở nước ngoài sẽ góp phần củng cố quan hệ của Nhật Bản với các quốc gia có nguồn tài nguyên phong phú, nâng cao tầm ảnh hưởng của nước này trong việc xây dựng những quy định mang tính quốc tế có liên quan đến bảo vệ môi trường./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục