Nhật Bản cấp khoản đầu tư hơn 9 tỷ USD cho giảm thải khí carbon ở châu Á
Tokyo cho rằng việc nâng cao năng lực kỹ thuật giảm thải carbon thông qua các dự án triển khai ở nước ngoài có ý nghĩa vô cùng quan trọng.
Thông qua Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC), Nhật Bản sẽ cung cấp khoản vốn đầu tư quy mô lên đến 1.000 tỷ yen cho các doanh nghiệp nước này triển khai dự án giảm thải carbon tại các nước châu Á.
Chủ trương đầu tư chính thức sẽ được Bộ Kinh tế và Công nghiệp nước này nêu trong Kế hoạch cơ bản về năng lượng. Nội dung cụ thể sẽ sớm được công bố trong thời gian tới. Để thực hiện mục tiêu xã hội không carbon, Nhật Bản xác định đổi mới kỹ thuật tại khu vực kinh tế tư nhân là nhân tố quyết định và không thể thiếu.Vì vậy, Chính phủ nước này đã quyết định thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển nghiên cứu dành cho các doanh nghiệp với quy mô lên đến 2.000 tỷ yen.
Tokyo kỳ vọng thông qua các dự án hợp tác chuyển đổi nguồn nguyên liệu tại các nhà máy nhiệt điện than, đầu tư cho các nguồn năng lượng tái tạo như điện Mặt Trời, điện gió, hợp tác nghiên cứu kỹ thuật thu hồi carbon từ các nhà máy điện than và chôn sâu dưới lòng đất...sẽ góp phần nâng cao năng lực kỹ thuật cho các doanh nghiệp Nhật Bản. Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản cũng kỳ vọng việc hỗ trợ triển khai dự án cắt giảm khí thải carbon ở nước ngoài sẽ góp phần củng cố quan hệ của Nhật Bản với các quốc gia có nguồn tài nguyên phong phú, nâng cao tầm ảnh hưởng của nước này trong việc xây dựng những quy định mang tính quốc tế có liên quan đến bảo vệ môi trường./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN 2020: Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ các nước ASEAN cắt giảm khí thải CO2
10:16' - 11/11/2020
Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản sắp tới, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ chuyển tải thông điệp về việc Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ các nước ASEAN cắt giảm khí thải CO2.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Tạm ứng ngân sách cho Quỹ bình ổn giá xăng dầu
13:57' - 28/03/2026
Việc trích lập, quản lý và sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu được thực hiện trên nguyên tắc công khai, minh bạch, hướng tới mục tiêu hạn chế các biến động tăng giá đột biến.
-
DN cần biết
Đồng Nai sắp đấu giá 2 khu đất lớn tại sân bay Long Thành
14:58' - 26/03/2026
Ngày 26/3, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai cho biết, năm 2026 Đồng Nai có kế hoạch đấu giá 107 khu, thửa đất (gọi chung là khu đất) với diện tích hơn 4.300 ha.
-
DN cần biết
Cải cách mạnh thủ tục xây dựng, mở cửa dòng vốn đầu tư
11:43' - 26/03/2026
Ngày 26/3, Bộ Xây dựng đã phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị triển khai thi hành Luật Xây dựng số 135/2025/QH15 và lấy ý kiến đối với các dự thảo Nghị định.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Đức tìm kiếm nguồn nhân lực từ Việt Nam
05:30' - 26/03/2026
Nhiều công ty Đức đang chủ động tìm kiếm nguồn nhân lực từ nước ngoài nhằm bảo đảm duy trì sản xuất và phát triển lâu dài.
-
DN cần biết
Đồng Nai đấu giá 16 mỏ khoáng sản
13:21' - 25/03/2026
Ngày 25/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết đã ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền khai thác 16 mỏ khoáng sản (diện tích hơn 460 ha) trên địa bàn Đồng Nai năm 2026.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hợp nhất quy định về xuất xứ hàng hóa trong FTA ASEAN - Hàn Quốc
13:04' - 25/03/2026
Văn bản sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5/2026, tạo hành lang pháp lý thống nhất cho doanh nghiệp trong quá trình xuất nhập khẩu.
-
DN cần biết
EU áp dụng FTA với Mercosur từ 1/5/2026
07:00' - 25/03/2026
Liên minh châu Âu (EU) ngày 23/3 thông báo sẽ chính thức áp dụng tạm thời hiệp định thương mại tự do (FTA) với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) từ ngày 1/5/2026.
-
DN cần biết
VCCI góp ý về những nút thắt thể chế, chính sách cần ưu tiên tháo gỡ
19:19' - 24/03/2026
Văn bản của VCCI nêu rõ thông điệp cốt lõi, doanh nghiệp không cần thêm nhiều luật mới, doanh nghiệp cần những luật rõ ràng, ổn định, được thực thi thống nhất và dự đoán được.
-
DN cần biết
Nhiều quỹ đầu tư Australia quan tâm đến tiềm năng phát triển của Việt Nam
18:03' - 24/03/2026
Nhiều quỹ đầu tư và tổ chức tài chính của Australia bày tỏ quan tâm sâu sắc đến tiềm năng phát triển của Việt Nam.

Dự án điện mặt trời góp phần giảm khí thải carbon. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN