Nhật Bản cấp khoản đầu tư hơn 9 tỷ USD cho giảm thải khí carbon ở châu Á
Tokyo cho rằng việc nâng cao năng lực kỹ thuật giảm thải carbon thông qua các dự án triển khai ở nước ngoài có ý nghĩa vô cùng quan trọng.
Thông qua Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC), Nhật Bản sẽ cung cấp khoản vốn đầu tư quy mô lên đến 1.000 tỷ yen cho các doanh nghiệp nước này triển khai dự án giảm thải carbon tại các nước châu Á.
Chủ trương đầu tư chính thức sẽ được Bộ Kinh tế và Công nghiệp nước này nêu trong Kế hoạch cơ bản về năng lượng. Nội dung cụ thể sẽ sớm được công bố trong thời gian tới. Để thực hiện mục tiêu xã hội không carbon, Nhật Bản xác định đổi mới kỹ thuật tại khu vực kinh tế tư nhân là nhân tố quyết định và không thể thiếu.Vì vậy, Chính phủ nước này đã quyết định thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển nghiên cứu dành cho các doanh nghiệp với quy mô lên đến 2.000 tỷ yen.
Tokyo kỳ vọng thông qua các dự án hợp tác chuyển đổi nguồn nguyên liệu tại các nhà máy nhiệt điện than, đầu tư cho các nguồn năng lượng tái tạo như điện Mặt Trời, điện gió, hợp tác nghiên cứu kỹ thuật thu hồi carbon từ các nhà máy điện than và chôn sâu dưới lòng đất...sẽ góp phần nâng cao năng lực kỹ thuật cho các doanh nghiệp Nhật Bản. Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản cũng kỳ vọng việc hỗ trợ triển khai dự án cắt giảm khí thải carbon ở nước ngoài sẽ góp phần củng cố quan hệ của Nhật Bản với các quốc gia có nguồn tài nguyên phong phú, nâng cao tầm ảnh hưởng của nước này trong việc xây dựng những quy định mang tính quốc tế có liên quan đến bảo vệ môi trường./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN 2020: Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ các nước ASEAN cắt giảm khí thải CO2
10:16' - 11/11/2020
Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản sắp tới, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ chuyển tải thông điệp về việc Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ các nước ASEAN cắt giảm khí thải CO2.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Vì sao doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn mồi xanh?
12:34' - 31/08/2025
Các chuyên gia cho rằng, để thúc đẩy tín dụng xanh và chuyển đổi xanh trong doanh nghiệp, Việt Nam cần một hệ sinh thái chính sách mạnh mẽ và đồng bộ hơn.
-
DN cần biết
Hàn Quốc tăng cường chuỗi cung ứng chất bán dẫn
15:29' - 28/08/2025
Ngày 28/8, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết Công ty FSN Tech của nước này đã mua lại Công ty sản xuất linh kiện bán dẫn Asahi Lamp của Đài Loan (Trung Quốc).
-
DN cần biết
Kết nối giao thương doanh nghiệp tỉnh Svay Rieng, Campuchia
18:20' - 27/08/2025
Chiều 27/8, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương Việt Nam) đã phối hợp với Phòng Thương mại tỉnh Svay Rieng tổ chức Hội nghị kết nối giao thương doanh nghiệp Việt Nam – Campuchia (Svay Rieng).
-
DN cần biết
Thống nhất nghiên cứu Đề án Trung tâm công nghiệp - năng lượng sinh thái
17:23' - 27/08/2025
Cần Thơ đồng ý với đề xuất nghiên cứu thực hiện Đề án Trung tâm Công nghiệp - Năng lượng sinh thái; đồng thời, đề xuất khẩn trương hoàn thành nghiên cứu đề xuất dự án trong khoảng thời gian sớm nhất.
-
DN cần biết
Ngành gỗ tìm cách khắc phục điểm yếu trong khâu nguyên liệu
17:49' - 26/08/2025
Các quy định về truy xuất nguồn gốc khắt khe từ các thị trường có yêu cầu cao bắt buộc ngành gỗ Việt phải luôn nằm trong tình thế giám sát chặt chẽ mới có thể đảm bảo cho các đơn hàng xuất khẩu.
-
DN cần biết
Mỹ chấm dứt hoạt động của quỹ bán dẫn dưới thời cựu Tổng thống Joe Biden
15:24' - 26/08/2025
Một cơ quan thuộc Bộ Thương mại Mỹ sẽ tiếp quản quyền điều hành gói quỹ nghiên cứu bán dẫn trị giá 7,4 tỷ USD, thay cho tổ chức phi lợi nhuận tư nhân được lập dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Diễn đàn Ứng dụng Thương mại điện tử và Công nghệ số Việt Nam năm 2025
11:20' - 26/08/2025
Sự kiện là cơ hội tốt để doanh nghiệp trong nước và quốc tế cùng hợp tác, chung tay tạo dựng một hệ sinh thái thương mại điện tử bền vững, hiện đại và hội nhập sâu rộng với chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
DN cần biết
Đề xuất thành lập Văn phòng Xúc tiến thương mại tại Hà Nam, Trung Quốc
21:42' - 25/08/2025
Chiều 25/8, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đã có buổi làm việc với Phó Tỉnh trưởng Chính quyền nhân dân tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) Trương Mẫn.
-
DN cần biết
Ký kết hợp tác chiến lược, phát triển thương mại điện tử và kinh tế số Việt Nam
19:48' - 25/08/2025
Trong bối cảnh thương mại điện tử Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ, sự hợp tác này được kỳ vọng sẽ góp phần xây dựng hệ sinh thái thương mại điện tử hiện đại, toàn diện và bền vững.