Nhật Bản chi 20 tỷ USD để hỗ trợ doanh nghiệp
Chính phủ Nhật bản cho biết sẽ phân bổ 14,2 tỷ USD cho các chính quyền địa phương hỗ trợ chủ các nhà hàng, quán bar phải đóng cửa từ đợt dịch đầu tiên nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Mỗi cơ sở kinh doanh có thể được hỗ trợ 370 USD mỗi ngày.
Hiện Chính phủ Nhật Bản đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp thứ 2 đối với thủ đô Tokyo và 11 tỉnh, thành, sau khi số ca nhiễm mới giảm đáng kể.
Tuy nhiên, trong bối cảnh xuất hiện những lo ngại về nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ 4 dịch COVID-19, chính quyền vẫn yêu cầu các cơ sở kinh doanh ăn uống rút ngắn thời gian mở cửa cho đến hết tháng 3, cụ thể vào 22h00, muộn hơn một tiếng so với thời gian áp đặt tình trạng khẩn cấp.
Chính phủ sẽ dành 3,15 tỷ USD để hỗ trợ cho các hộ kinh doanh có thu nhập giảm mạnh trong thời kỳ dịch bệnh.
Cụ thể, các hộ kinh doanh sẽ được vay số tiền lên tới 18.500 USD theo chương trình cho vay ưu đãi không lãi suất kéo dài đến cuối tháng 6 tới. Bên cạnh đó, chính phủ cũng chi 20 triệu USD để hỗ trợ các gia đình nghèo có con nhỏ, với mức hỗ trợ 462 USD/trẻ.
Với các biện pháp trên, Nhật Bản gần như đã giải ngân hết quỹ dự phòng 107 tỷ USD của tài khóa 2020 nhằm ứng phó với dịch bệnh COVID-19. Số tiền còn lại trong quỹ chỉ còn 47 triệu USD.
Ngoài việc sử dụng các quỹ dự trữ, Chính phủ Nhật Bản cũng quyết định tăng cường các biện pháp tài chính để hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống và lưu trú gặp khó khăn về tài chính, trong đó cho phép các thể chế tài chính của chính phủ cho doanh nghiệp tư nhân vay tiền thay vì hoạt động theo nguyên tắc góp vốn như trước./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản phóng thành công vệ tinh thử nghiệm kỹ thuật thu hồi rác thải vũ trụ
14:16' - 23/03/2021
Ngày 22/3, vệ tinh nhân tạo của công ty tư nhân Astroscale có trụ sở tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản đã được phóng thành công lên quỹ đạo Trái Đất để thử nghiệm kỹ thuật thu hồi rác thải vũ trụ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide
16:58' - 22/03/2021
Ngày 22/3, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản nới lỏng hạn chế về số người tham dự sự kiện thể thao, giải trí
12:31' - 22/03/2021
Kể từ ngày 22/3, Nhật Bản đã nới lỏng hạn chế về số người tối đa có thể tham dự các sự kiện thể thao, giải trí có đông người tham gia ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận từ mức 5.000 lên 10.000 người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc trước nguy cơ giá tiêu dùng ở mức cao nhất trong 14 năm
21:15'
Chính phủ Hàn Quốc ngày 26/5 đã mở cuộc họp về kinh tế lần thứ hai nhằm rà soát các đối sách tiến tới ổn định giá tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Tương lai châu Á: Thủ tướng Malaysia cảnh báo sự chia tách các chuỗi cung ứng
18:26'
Tại Hội nghị Tương lai châu Á, Thủ tướng Malaysia đã cảnh báo về hậu quả của sự chia tách các chuỗi cung ứng, đồng thời kêu gọi các nước tăng cường hợp tác kinh tế khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tránh được kịch bản suy thoái kinh tế trong quý I
16:13'
Ngày 25/5, Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) cho biết nước này đã tránh được nguy cơ suy thoái kinh tế trong quý I khi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 0,2% so với quý trước.
-
Kinh tế Thế giới
Dự án đầu tư giàu tiềm năng về 10 điểm đến “Bali mới” của Indonesia
13:59'
Indonesia và Qatar đã cam kết tăng cường quan hệ kinh tế song phương, trong đó Qatar nhất trí đầu tư hơn 500 triệu USD vào dự án du lịch “10 Bali mới” của Indonesia.
-
Kinh tế Thế giới
Nga xác nhận cảng Mariupol hoạt động trở lại
13:59'
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, thông báo cảng Mariupol đã được rà phá bom, mìn hoàn toàn và hoạt động bình thường trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
IIF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu
13:58'
Viện Tài chính quốc tế (IIF) có trụ sở tại Washington D.C (Mỹ) đã giảm một nửa mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022.
-
Kinh tế Thế giới
Eurozone cần những biện pháp gì để ổn định nền kinh tế?
10:37'
Giáo sư thuộc Đại học Columbia Adam Tooze ngày 25/5 cho hay Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu euro (Eurozone) sẽ cần các biện pháp ứng phó sáng tạo mới để ổn định nền kinh tế này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga: Sinh hoạt phí sẽ tăng khoảng 10% kể từ ngày 1/6
07:53'
Tổng thống Nga khẳng định nhà nước cần nhất quán theo đuổi chính sách tăng lương cao hơn so với mức tăng chi phí sinh hoạt, đảm bảo lương tối thiểu của người dân lớn hơn đáng kể mức sống tối thiểu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tái khẳng định chính sách ngoại giao châu Á
21:25' - 25/05/2022
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kết thúc chuyến công du Đông Bắc Á kéo dài 5 ngày (20-24/5) đưa ông đến hai quốc gia đồng minh chủ chốt của Washington trong khu vực gồm Hàn Quốc và Nhật Bản