Nhật Bản nới lỏng hạn chế về số người tham dự sự kiện thể thao, giải trí

12:31' - 22/03/2021
BNEWS Kể từ ngày 22/3, Nhật Bản đã nới lỏng hạn chế về số người tối đa có thể tham dự các sự kiện thể thao, giải trí có đông người tham gia ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận từ mức 5.000 lên 10.000 người.

Biện pháp hạn chế trên sẽ được tiếp tục nới lỏng vào nagfy 19/4, lên mức tối đa 50% công suất của nơi tổ chức sự kiện nếu số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 tại khu vực này không tăng trở lại sau khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ.

Vào tháng 5/2021, các cơ quan chức năng Nhật Bản có thể cấp phép lưu hành hai vaccine phòng COVID-19.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Norihisa Tamura, nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, nước này có thể cấp phép lưu hành cho các vaccine phòng COVID-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca (Anh) và công ty công nghệ sinh học Moderna (Mỹ) trong tháng 5.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ kiểm tra kỹ lưỡng độ an toàn và tác dụng của các loại vaccine này”.

AstraZeneca đã nộp đơn xin bộ trên cấp phép lưu hành vaccine phòng COVID-19 của hãng này vào tháng 2/2021. Công ty Dược phẩm Takeda của Nhật Bản – đối tác của Moderna -  đã nộp đơn xin cấp phép lưu hành vaccine của Moderna vào đầu tháng này. Hiện nay, các đơn này đang được xem xét theo quy trình cấp phép khẩn cấp.

Trước đó, Nhật Bản đã cấp phép cho vaccine phòng COVID-19 của hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ). Chính phủ đã bắt đầu chương trình tiêm vaccine COVID-19 vào giữa tháng 2 vừa qua, sử dụng vaccine của hãng này.

Trong những ngày gần đây, số ca nhiễm mới ở Nhật Bản đang có dấu hiệu tăng trở lại. Ngày 21/3, nước này ghi nhận thêm 1.119 ca nhiễm mới và 19 ca tử vong. Đây là ngày thứ 6 liên tiếp số ca nhiễm mới ở Nhật Bản ở trên ngưỡng 1.000 ca/ngày.

Tuy nhiên, thủ đô Tokyo chỉ có thêm 256 ca. Đây là ngày đầu tiên trong 6 ngày gần đây số ca nhiễm mới ở thành phố này ở dưới ngưỡng 300.

Cùng ngày, Cơ quan hàng không dân sự (YPA) Hy Lạp cho biết nước này đã dỡ bỏ lệnh hạn chế đối với các chuyến bay đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, Albania và Bắc Macedonia, vốn được áp đặt trước đó để phòng dịch COVID-19.

Tuy nhiên, YPA nêu rõ tất cả hành khách đến từ những nước này sẽ cần chứng minh có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 được tiến hành trong 72 giờ trước khi nhập cảnh. Họ cũng sẽ phải cách ly tại nhà hoặc tại nơi lưu trú trong 7 ngày.

Bên cạnh đó, YPA cũng nới lỏng hạn chế số hành khách đến từ Nga từ mức 500 người lên 4.000 người/tuần và cho phép các chuyến bay đến các sân bay Athens, Thessaloniki và Heraklion.

Các hành khách từ Anh và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất khi đến Hy Lạp sẽ được làm xét nghiệm nhanh bắt buộc để sàng lọc COVID-19. Riêng những khách đến từ Anh sẽ được tiến hành thêm một lần xét nghiệm nữa sau 7 ngày cách ly.

Ngoài ra, các hành khách khác đến Hy Lạp cũng sẽ được làm xét nghiệm ngẫu nhiên. Nếu có kết quả dương tính với virus, hành khách đó sẽ phải cách ly trong 14 ngày. Dự kiến vào tuần tới, Hy Lạp sẽ dỡ bỏ một số biện pháp hạn chế để phòng dịch COVID-19 trong khuôn khổ kế hoạch dần mở lại nền kinh tế./. 

>>Nhật Bản cân nhắc yêu cầu tất cả người nhập cảnh xét nghiệm biến thể mới


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục