Nhật Bản chi 800 tỷ yên giảm thiểu tác động tăng thuế tiêu dùng
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Quốc hội Nhật Bản ngày 17/5 đã thông qua dự luật cho phép chính phủ sử dụng 800 tỷ yên (hơn 7,3 tỷ USD) gửi tại Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Nhật Bản (DICJ) để đảm bảo nguồn tài chính thực hiện các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực của kế hoạch tăng thuế tiêu dùng.
Dự luật này đã được thông qua tại Hạ viện hồi tháng trước và được Thượng viện thông qua ngày 17/5 để sửa đổi Luật tăng cường hệ thống ngân hàng trước đó.
Tháng 4/2014, Chính phủ Nhật Bản tăng thuế suất thuế tiêu dùng từ mức 5% lên 8% với mục tiêu thu thêm 8.000 tỷ yên/năm (81,42 tỷ USD).
Đây là lần đầu tiên Tokyo tăng thuế tiêu dùng kể từ năm 1997. Theo kế hoạch ban đầu, thuế tiêu dùng sẽ tiếp tục được nâng lên 10% vào tháng 10/2015.
Tuy nhiên, sau đó, chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đã hai lần trì hoãn kế hoạch này do lo ngại việc tăng thuế có thể tác động tới chi tiêu tiêu dùng và gây bất lợi cho nền kinh tế.
Năm ngoái, Tokyo đã chốt thời hạn thực hiện kế hoạch tăng thuế vào đầu tháng 10/2019.
Trong ngân sách dành cho tài khóa 2019, Chính phủ Nhật Bản đã xây dựng gói ngân sách dành cho việc kích thích tăng trưởng có tổng trị giá lên tới 2.030 tỷ yên (hơn 18,55 tỷ USD) mà Thủ tướng Abe hy vọng sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu trong nước sau khi thực hiện kế hoạch tăng thuế tiêu dùng.
Gói ngân sách này bao gồm chương trình hoàn tiền cho người mua hàng sử dụng thẻ tín dụng và các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, tặng phiếu mua hàng cho các hộ gia đình có thu nhập thấp hoặc có trẻ nhỏ, và chi tiêu vào các công trình công cộng để duy tu các công trình hạ tầng phục vụ cho việc phòng chống thiên tai./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản nới lỏng thị thực cho điều dưỡng viên nước ngoài
11:07' - 17/05/2019
Chính phủ Nhật Bản vừa quyết định nới lỏng các quy định về cấp thị thực cho các điều dưỡng viên nước ngoài đến từ các nước có ký kết Hiệp định đối tác kinh tế (EPA) với nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức lớn nhất đối với kinh tế Nhật Bản thời kỳ Reiwa
06:30' - 17/05/2019
Tạp chí “Tri thức thế giới” của Trung Quốc số ra mới đây có bài viết nhận định trong thời kỳ Reiwa (Lệnh Hòa), cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có thể là cơ hội để kinh tế Nhật Bản tiếp tục ấm lên.
-
Kinh tế & Xã hội
Gia tăng tình trạng làm giả thẻ lưu trú Nhật Bản cho lao động nước ngoài
17:24' - 16/05/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, mua bán thẻ lưu trú giả dành cho người nước ngoài nhằm mục đính lao động, cư trú bất hợp pháp đang ngày một tăng tại Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Giá bitcoin chạm đáy của hai tháng
12:14'
Tại Singapore, giá bitcoin có thời điểm giảm 3,9% xuống 81.102 USD/BTC, mức thấp nhất kể từ ngày 21/11/2025.
-
Tài chính
Tiêu chí phân bổ vốn ngân sách trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy
17:43' - 29/01/2026
Theo Quyết định, nguồn vốn ngân sách trung ương phân bổ cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Chương trình.
-
Tài chính
Tỷ giá hôm nay 29/1: Đồng USD tiếp đà giảm khi Fed giữ nguyên lãi suất
08:51' - 29/01/2026
Tỷ giá hôm nay 29/1 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm giá.
-
Tài chính
Bộ trưởng Tài chính Mỹ nhấn mạnh chính sách đồng USD mạnh
07:42' - 29/01/2026
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho rằng việc thu hẹp thâm hụt thương mại của Mỹ theo thời gian sẽ tự động dẫn đến sức mạnh lớn hơn của đồng USD.
-
Tài chính
Hàn Quốc thu hút dòng vốn đầu tư vào cổ phiếu trong nước
09:04' - 28/01/2026
Đầu tư vào cổ phiếu nước ngoài, đặc biệt là cổ phiếu Mỹ đã trở thành một công cụ đầu tư phổ biến ở Hàn Quốc kể từ đại dịch COVID-19.
-
Tài chính
Khơi thông nguồn vốn tín dụng qua quỹ bảo lãnh
18:16' - 27/01/2026
Ngày 27/1, Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Cần Thơ (CCGF) tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026.
-
Tài chính
Khởi động dự án thúc đẩy đầu tư xanh và chuyển dịch năng lượng
15:27' - 27/01/2026
Dự án SHIFT sẽ tập trung vào các trọng tâm hành động như đề xuất các giải pháp huy động, quản lý và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính, kết hợp hài hòa giữa vốn trong nước và vốn quốc tế...
-
Tài chính
Nhật Bản dự kiến “bật đèn xanh” cho các quỹ ETF tiền điện tử từ năm 2028
10:11' - 27/01/2026
Tiền điện tử đã nổi lên như một loại tài sản thay thế quan trọng, nhưng rào cản gia nhập đối với các nhà đầu tư thông thường vẫn còn cao.
-
Tài chính
EU cải tiến cơ chế bảo lãnh đầu tư đối ngoại
08:12' - 27/01/2026
Chủ tịch Hội đồng và Nghị viện châu Âu vừa đạt được thỏa thuận chính trị tạm thời về sửa đổi các mục tiêu của NDICI để tăng cường hiệu quả và khả năng triển khai của Quỹ Bảo lãnh Hành động Đối ngoại.

Nhật Bản chi 800 tỷ yên để hạn chế tác động tăng thuế tiêu dùng. Ảnh: reuters