Nhật Bản chi kỷ lục cho các biện pháp can thiệp thị trường tiền tệ trong tháng 10
Mức chi nhiều nhất trước đó là 2.840 tỷ yen (19,09 tỷ USD) vào tháng 9, với các khoản chi chủ yếu vào ngày 22/9, khi Nhật Bản triển khai nghiệp vụ bán USD để mua lại đồng yen lần đầu tiên kể từ năm 1998. Kể từ thời điểm đó, nhà chức trách Nhật Bản đã không công khai thêm bất kỳ biện pháp can thiệp nào.
Bộ Tài chính cũng không tiết lộ cụ thể mức chi hằng ngày trong giai đoạn từ ngày 29/9 đến ngày 27/10 vừa qua, khiến thị trường không ngừng đồn đoán liệu nhà chức trách có thực sự triển khai các biện pháp can thiệp hay không.
Sau khi đồng yen giảm còn 152 yen đổi 1 USD, các nguồn thạo tin khẳng định Nhật Bản đã can thiệp vào ngày 21/10, dù có nhiều ý kiến cho rằng biện pháp này sẽ không giúp ích nhiều cho việc đảo ngược xu hướng rộng hơn hiện nay.
Các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Nhật Bản nhiều khả năng đã can thiệp lần nữa vào ngày 24/10 khi đồng yen tăng giá so với đồng USD chỉ trong vài phút.
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki đã cảnh báo sẽ có bước đi cần thiết để chống lại xu hướng biến động quá mức trên thị trường.
Nguyên nhân chính khiến đồng yen mất giá là do sự chênh lệch giữa lãi suất của Nhật Bản và Mỹ, khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản loại trừ việc tăng lãi suất trong tương lai gần, trong khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách tuần này.
Xu hướng bán tháo mạnh đồng yen trong những tuần qua, với một phần nguyên nhân là từ các nhà đầu cơ, đã tạm dừng trong bối cảnh có nhiều đồn đoán rằng Fed sẽ giảm tốc việc siết chặt chính sách tiền tệ.
Trong ngày 31/10, tỷ giá đồng yen đã được giao dịch quanh mức 148 yen/USD. Bộ trưởng Suzuki khẳng định nhà chức trách đang theo dõi chặt chẽ biến động của tỷ giá đồng yen.
Tính đến cuối tháng 9, dự trữ ngoại hối của Nhật Bản là 1.240 tỷ USD, bao gồm trái phiếu nước ngoài, tiền gửi, vàng và một số loại tài sản khác.
Chính phủ Nhật Bản đã triển khai các biện pháp can thiệp thông qua việc sử dụng khoản tiền này để bán USD và mua yen.
Việc đồng yen suy yếu đã giúp tăng lợi nhuận cho các nhà xuất khẩu Nhật Bản. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề "đau đầu" cho quốc gia vốn khan hiếm tài nguyên này, khi giá nhập khẩu năng lượng, nguyên liệu, thực phẩm và các mặt hàng khác trở nên đắt đỏ./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Hong Kong (Trung Quốc) cân nhắc hợp pháp hóa tiền số cho các nhà đầu tư bán lẻ
15:02' - 31/10/2022
Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đang cân nhắc hợp pháp hóa giao dịch tiền kỹ thuật số của các nhà đầu tư bán lẻ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed dự kiến tiếp tục tăng lãi suất tại cuộc họp tuần tới
15:52' - 30/10/2022
Theo hãng tin AFP, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự báo sẽ tiếp tục tăng lãi suất tại cuộc họp tuần tới. Động thái này củng cố đồn đoán về một cuộc suy thoái kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tiền tệ dịch chuyển với sự trỗi dậy của bitcoin
07:57'
Bước sang năm 2026, thị trường được dự báo tiếp tục biến động mạnh, với xu hướng điều chỉnh của các đồng tiền chủ chốt và sự trỗi dậy đầy thận trọng của tài sản số, đặc biệt là đồng bitcoin.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lào Cai tạo dấu ấn thu ngân sách trong năm đầu sau hợp nhất
18:46' - 01/01/2026
Tỉnh Lào Cai đã đề ra mục tiêu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ thu ngân sách năm 2026 đạt từ 23.500 tỷ đồng trở lên.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bồi đắp năng lực nội sinh từ Trung tâm Tài chính quốc tế
18:05' - 01/01/2026
Xây dựng một Trung tâm Tài chính quốc tế không chỉ là câu chuyện về hạ tầng hay ưu đãi chính sách, mà trước hết là lựa chọn mô hình phát triển.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hà Nội thu ngân sách lần đầu tiên đạt hơn 668 nghìn tỷ đồng
12:01' - 01/01/2026
Bất chấp những tác động từ tình hình kinh tế thế giới và thiên tai, năm 2025, thành phố Hà Nội đã đạt được những kết quả ấn tượng trong phát triển kinh tế - xã hội.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cắt giảm nhiều thủ tục, thúc đẩy Kho bạc số
21:59' - 31/12/2025
Chính phủ đã ban hành Nghị định 347/2025/NĐ-CP ngày 29/12/2025 về thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Kho bạc Nhà nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thông tư 136/2025/TT-BTC: Bước ngoặt mới trong quản lý quỹ đầu tư chứng khoán
07:57' - 31/12/2025
Bộ Tài chính vừa chính thức ban hành Thông tư số 136/2025/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư số 98/2020/TT-BTC về hướng dẫn hoạt động và quản lý quỹ đầu tư chứng khoán.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tổng thống Mỹ sẽ công bố chủ tịch mới của Fed vào tháng 1/2026
07:56' - 31/12/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông dự kiến sẽ công bố người được chọn để thay thế Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell vào tháng 1/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc triển khai kế hoạch hành động về đồng nhân dân tệ kỹ thuật số
11:58' - 30/12/2025
Hệ sinh thái nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đã bắt đầu hình thành, với tổng giá trị giao dịch lũy kế đạt 16.700 tỷ nhân dân tệ (2.380 tỷ USD) tính đến cuối tháng 11/2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Kiều hối về Thành phố Hồ Chí Minh năm 2025 dự báo đạt kỷ lục
21:11' - 29/12/2025
Năm 2025, lượng kiều hối về Thành phố Hồ Chí Minh được dự báo đạt khoảng 10,5 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay.

Đồng 10.000 yen của Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN