Nhật Bản chuẩn bị kế hoạch công bố người kế vị Nhật hoàng
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, lễ công bố xác lập người kế vị “Ngai vàng Hoa cúc” nhằm công bố với người dân trong và ngoài nước về việc xác lập Thái tử Akishino là người kế vị ngôi vị Nhật hoàng hàng thứ nhất vốn được dự định tổ chức từ hồi tháng 4.
Tuy nhiên, nghi lễ có ý nghĩa quan trọng này sau đó đã bị hoãn lại do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Theo quy định của Hiến pháp Nhật Bản, lễ công bố người kế vị Nhật hoàng là nghi lễ cuối cùng trong chuỗi các sự kiện sau khi Nhật hoàng mới lên ngôi và được xác định là một nghi lễ mang tính quốc gia.
Sau khi tham gia buổi lễ này, Thái tử Akishino sẽ vào cung yết kiến Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako.
Trên cơ sở đánh giá thấy rằng việc lây lan dịch COVID-19 trong nước đã có chiều hướng được khống chế, Chính phủ Nhật Bản sẽ tổ chức phiên họp của Hội đồng nghi lễ quốc gia vào ngày 8/10 tới để quyết định chính thức về thời điểm tổ chức lễ công bố.
Nhiều khả năng buổi lễ này sẽ diễn ra trong khoảng từ đầu tháng đến giữa tháng 11. Tuy nhiên, do ảnh hưởng nghiêm trọng của COVID-19 đối với xã hội và kinh tế Nhật Bản, việc tổ chức các buổi tiệc nhân dịp sự kiện này sẽ được xem xét hủy bỏ.
Thái tử Akishino, 55 tuổi, là em trai của Nhật hoàng Akihito và là người đứng đầu trong danh sách kế thừa ngôi báu của Nhật hoàng. Đứng thứ 2 và thứ 3 trong danh sách này lần lượt là Hoàng tử Hisahito, con trai của Thái tử Akishino và Thân vương Masahito, em trai của Thượng hoàng Akihito và chú của Nhật hoàng Naruhito./.
- Từ khóa :
- Nhật hoàng
- thái tử
- Akishino
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản hoãn lễ công bố người kế vị Nhật hoàng
10:56' - 14/04/2020
Thời gian thay đổi dự kiến sẽ được Hội đồng Nghi lễ quốc gia đưa ra sau trên cơ sở đánh giá diễn biến của dịch bệnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Hủy lễ kỷ niệm sinh nhật Nhật hoàng vì dịch do virus Corona chủng mới
14:18' - 17/02/2020
Ngày 17/2, Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản thông báo hủy Lễ kỷ niệm ngày sinh Nhật hoàng Naruhito do lo ngại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bài toán khó của các nền kinh tế châu Á
13:46'
Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc có điểm chung đáng chú ý là tỷ suất sinh (số con trung bình mà một người phụ nữ sinh ra trong đời) dưới mức 1,5 – ngưỡng được xem là “siêu ít sinh”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump: Quan hệ với tỷ phú Elon Musk “đã kết thúc”
10:46'
Ông chủ Nhà Trắng cũng cho rằng quan hệ giữa ông với Giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX “đã kết thúc”.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:47'
Bnews/vnanet.vn điểm lại các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
-
Kinh tế Thế giới
Những biến động trong quan hệ thương mại Trung Quốc-EU
08:58'
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 7/6 cho biết nước này sẵn sàng đẩy nhanh việc xét duyệt và cấp phép xuất khẩu đất hiếm cho các công ty thuộc Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Tân Tổng thống bổ nhiệm các nhân sự trọng yếu trong lĩnh vực kinh tế
09:49' - 07/06/2025
Tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung ngày 6/6 đã bổ nhiệm cựu Thứ trưởng Tài chính Kim Yong-beom, làm Chánh văn phòng tổng thống phụ trách chính sách.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung trừng phạt gần 40 cá nhân và thực thể liên quan đến Iran
09:49' - 07/06/2025
Ngày 6/6, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ cho biết nước này đã bổ sung 10 cá nhân và 27 thực thể vào danh sách trừng phạt mới liên quan đến Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tiết lộ diễn biến tích cực trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc
08:04' - 07/06/2025
Phát biểu với báo chí trên chuyên cơ Air Force One, ông Trump nói rằng ông Tập đã đồng ý nối lại hoạt động xuất khẩu đất hiếm và nam châm sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Gian nan đàm phán thuế quan EU-Mỹ
07:30' - 07/06/2025
EU sẵn sàng giảm thuế đối với phân bón nhập khẩu từ Mỹ như một đề xuất trong các cuộc đàm phán thương mại với Chính phủ Mỹ song sẽ không nới lỏng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn thương mại - mối quan ngại của các nền kinh tế lớn
07:00' - 07/06/2025
Thủ tướng Mark Carney đã điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Lý Cường để thảo luận về hợp tác song phương trong lĩnh vực thương mại và cuộc khủng hoảng chất gây nghiện fentanyl.