Nhật Bản có thể tái ban bố tình trạng khẩn cấp ở 3 tỉnh, thành

08:46' - 21/04/2021
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ 3 vì dịch COVID-19 ở thủ đô Tokyo và hai tỉnh phía Tây gồm Osaka và Hyogo.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ tham vấn với các bộ trưởng trong nội các và có thể đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ vào ngày 22/4.

Tình trạng khẩn cấp lần này có thể sẽ kéo dài trong 3 tuần.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã hai lần ban bố tình trạng khẩn cấp vì dịch COVID-19 ở ba tỉnh, thành này trong tháng 4/2020 và tháng 1/2021.

Trong thời gian gần đây, dịch COVID-19 đã bùng phát trở lại ở Nhật Bản. Ngày 20/4, nước này ghi nhận thêm 4.342 ca nhiễm mới, trong đó riêng Osaka có 1.153 ca và Tokyo 711 ca.

Đáng chú ý, số ca nguy kịch ở Osaka đã tăng cao kỷ lục lên 317 ca, khiến hệ thống y tế tỉnh này trở nên căng thẳng và buộc tỉnh phải huy động 60 giường dành cho các bệnh nhân nhẹ và vừa để chữa trị cho các bệnh nhân nguy kịch.

Ngày 20/4, một nhóm chuyên gia của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) đã cảnh báo về sự lây lan của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ở khu vực phía Tây, nhất là tỉnh Osaka.

Theo các chuyên gia này, các biến thể mới có khả năng lây nhiễm cao hơn so với virus gốc. Vì vậy, nhóm chuyên gia đã kêu gọi thực hiện thêm các biện pháp mạnh mẽ để chống dịch.

Ông Takaji Wakita, Giám đốc Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIID), nói: “Tốc độ gia tăng của các ca nhiễm mới ở Osaka đang chậm lại nhưng tỉnh này vẫn tiếp tục chứng kiến sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Điều này đòi hỏi phải thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để giảm tiếp xúc giữa người với người”.

Trong bối cảnh đó, chính quyền tỉnh Osaka đã đề nghị chính quyền trung ương ban bố tình trạng khẩn cấp ở đây. Chính quyền thủ đô Tokyo và tỉnh Hyogo có thể sẽ đưa ra các đề nghị tương tự trong ngày 21/4.

Trong trường hợp tình trạng khẩn cấp được ban bố, chính quyền Osaka dự kiến sẽ yêu cầu các trung tâm mua sắm và các công viên chủ đề tạm thời đóng cửa để hạn chế sự di chuyển của người dân.

Trong một diễn biến liên quan khác, các số liệu thống kê mới nhất của Chính phủ Nhật Bản cho thấy tới ngày 16/4, có gần 1,2 triệu người trong tổng số khoảng 4,8 triệu nhân viên y tế ở nước này mới được tiêm mũi đầu tiên của vaccine phòng COVID-19. Số lượng nhân viên y tế đã được tiêm mũi thứ 2 là 718.396 người.

Nhật Bản bắt đầu chương trình tiêm chủng phòng dịch COVID-19 từ ngày 17/2, với đối tượng ưu tiên trong đợt đầu là các nhân viên y tế. Nước này bắt đầu tiêm vaccine cho người cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên) từ ngày 12/4.

Đến nay, tỉnh Aichi - nơi có số người cao tuổi được tiêm vaccine đông nhất – mới tiêm mũi đầu tiên cho 1.190 người (tính đến ngày 18/4), trong khi vẫn còn 9 tỉnh chưa có người cao tuổi nào được tiêm, gồm Tochigi và Saitama ở phía Đông, Shizuoka ở miền Trung, Shiga, Hyogo và Shimane ở phía Tây, và Saga, Kumamoto và Oita ở phía Tây Nam./.      

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục