Nhật Bản: Đảng đối lập cam kết tăng thuế thu nhập với người giàu
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, chiều tối 13/10, đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDPJ) đã công bố cương lĩnh tranh cử để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Hạ viện, trong đó cam kết tăng thuế thu nhập đối với người giàu, ủng hộ các quyền như kết hôn đồng giới và cho phép các cặp vợ chồng giữ lại tên họ sau khi kết hôn.
Phát biểu với các phóng viên ở thủ đô Tokyo, Chủ tịch CDPJ Yukio Edano cho biết việc nhấn mạnh các bước đi pháp lý hướng tới sự đa dạng là một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa CDPJ và đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền. Về kinh tế, trong cương lĩnh tranh cử, CDPJ cam kết hồi sinh Nhật Bản với tư cách một quốc gia mà “tất cả mọi người đều là tầng lớp trung lưu” thông qua việc thúc đẩy tái phân phối của cải trong xã hội. Theo đảng này, nền kinh tế Nhật Bản không thể tăng trưởng vững chắc và nước này không thể giảm nghèo nếu không tiến hành tái phân bổ của cải trong xã hội. Với tư tưởng như vậy, CDPJ cam kết sẽ nâng thuế suất thuế thu nhập tối đa đối với người giàu, cũng như áp dụng hệ thống thuế lũy tiến đối với các công ty theo hướng buộc các công ty lớn phải nộp thêm tiền thuế thu nhập. Bên cạnh đó, đảng này cũng kêu gọi giảm thuế tiêu dùng từ mức 10% hiện nay xuống còn 5% như một biện pháp tạm thời nhằm kích thích nhu cầu sau đại dịch. Ở chiều ngược lại, CDPJ muốn nâng thuế thu nhập tài chính lên 25% vào tài khóa 2023 và sau đó tiếp tục nâng thuế suất này lên 30%. Trong nỗ lực vực dậy nền kinh tế gặp khó khăn vì dịch COVID-19 và và giảm bớt gánh nặng cho các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình, đảng đối lập cam kết soạn thảo ngân sách bổ sung trị giá hơn 30.000 tỷ yen, miễn thuế thu nhập cho những người có tổng thu nhập hàng năm dưới 10 triệu yen (88.550 USD) và trợ cấp trực tiếp 120.000 yen/năm bằng tiền mặt cho những người có thu nhập thấp. Trước đó, ngày 11/10, đảng Cộng sản Nhật Bản (JCP) – một đảng đối lập khác ở Nhật Bản - đã công bố cương lĩnh tranh cử, trong đó cam kết trợ cấp trực tiếp 100.000 yen/hộ bằng tiền mặt cho các hộ gia đình có thu nhập trung bình và nâng lương tối thiểu từ mức bình quân 930 yen/giờ lên 1.500 yen/giờ. Cũng giống như CDPJ, JCP cũng muốn hạ thuế tiêu dùng xuống còn 5%, đồng thời cam kết cắt giảm 50-60% lượng khí gây hiệu ứng nhà kính vào tài khóa 2030 so với mức xả thải trong tài khóa 2010 và đưa Nhật Bản gia nhập hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân. Hiện nay, CDPJ đang giữ 112 trong tổng số 465 ghế ở Hạ viện, ít hơn 164 ghế so với LDP, trong khi JCP chỉ có 12 ghế. Thủ tướng Fumio Kishida dự kiến sẽ giải tán Hạ viện vào ngày 14/10 để tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 31/10.Kết quả thăm dò dư luận gần đây của nhật báo Asahi cho thấy chỉ có 13% người được hỏi có ý định bỏ phiếu cho CDPJ, trong khi tỷ lệ ủng hộ với LDP lên tới 47%./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Những định hướng cơ bản trong chính sách an ninh kinh tế của Nhật Bản
06:30' - 14/10/2021
Tăng cường an ninh kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của chính quyền mới, giữa bối cảnh các chuỗi cung ứng toàn cầu đang bị gián đoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Nhật Bản ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng trước khi tái phân phối của cải
10:17' - 12/10/2021
Tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết sẽ ưu tiên cho việc đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế trước khi tính tới việc tái phân phối của cải trong xã hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục chính sách tài khóa mở rộng trong năm 2026
13:37'
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các chính quyền địa phương đang phải tìm mọi cách xoay sở dòng tiền, bao gồm việc phát hành chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản (ABS).
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế EU tiếp tục chịu sức ép thuế quan với Mỹ
13:03'
Dù EU đã đạt thỏa thuận hạ thuế với Mỹ, ngành công nghiệp châu Âu, đặc biệt là Đức, vẫn chật vật trong năm 2026 do thuế thép, nhôm cao và căng thẳng thương mại kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
11:38'
Kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật: kim loại quý lập đỉnh lịch sử, kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh, hàng nghìn chuyến bay bị hủy do bão, loạt quyết sách thương mại và tiền tệ quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp giảm nhanh
09:49'
Tháng 11/2025, lợi nhuận công nghiệp Trung Quốc giảm 13,1% so với cùng kỳ, mức mạnh nhất hơn một năm, phản ánh áp lực dư thừa công suất, nhu cầu nội địa yếu và niềm tin tiêu dùng thấp.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố dự thảo quy định quản lý AI
07:00'
Ngày 27/12, cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc đã công bố dự thảo quy định lấy ý kiến công chúng nhằm thắt chặt giám sát đối với các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
Dầu cọ thắng thế trong thỏa thuận Mỹ-Indonesia
05:30'
Trong vòng đàm phán mới nhất, Mỹ đã đồng ý cho phép dầu cọ của Indonesia nhập khẩu vào thị trường nước này mà không phải chịu thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Đồng euro mạnh làm gia tăng sức ép đối với xuất khẩu của Đức
12:10' - 27/12/2025
Các hiệp hội kinh tế Đức cảnh báo đà tăng giá mạnh của đồng euro trong năm 2025 đang và sẽ tiếp tục gây sức ép đáng kể lên các doanh nghiệp xuất khẩu của nước này trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Năm động lực tăng trưởng cho kinh tế Mỹ 2026
06:30' - 27/12/2025
Bất chấp biến động năm 2025, kinh tế Mỹ bước vào năm 2026 với nhiều động lực từ tiêu dùng, đầu tư, lãi suất và năng lượng, song vẫn đối mặt rủi ro lạm phát và nợ công gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ra mắt quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia
21:38' - 26/12/2025
Trong một động thái chiến lược nhằm tái định hình mô hình tăng trưởng dựa trên công nghệ, Trung Quốc ngày 26/12 đã chính thức ra mắt quỹ định hướng đầu tư mạo hiểm quốc gia.

Chủ tịch CDPJ Yukio Edano. Ảnh: Kyodo/TTXVN