Nhật Bản "rót" 35,6 tỷ USD vào châu Phi trong giai đoạn 2016-2018
Nhật Bản đã đầu tư tổng cộng 35,6 tỷ USD vào châu Phi trong giai đoạn 2016-2018, vượt qua mức chỉ tiêu 30 tỷ USD mà chính phủ nước này đặt ra tại Hội nghị quốc tế Tokyo về phát triển châu Phi lần thứ 6 (TICAD) diễn ra tại thủ đô Nairobi của Kenya năm 2016.
Khoản đầu tư trên bao gồm 10 tỷ USD vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) do Chính phủ Nhật Bản cung cấp và 25,6 tỷ USD vốn đầu từ trực tiếp nước ngoài (FDI) từ các nhà đầu tư và doanh nghiệp Nhật Bản.
Đây được xem là kết quả đáng khích lệ của Nhật Bản trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đang hướng sự tập trung vào thị trường châu Phi đầy tiềm năng, với số dân dự kiến sẽ tăng từ 1,2 tỷ người hiện nay lên 2,5 tỷ vào năm 2050.
Trước đó, hồi đầu tháng 8 vừa qua, Chính phủ Nhật Bản dự kiến cung cấp gói hỗ trợ phát triển trị giá trên 300 tỷ yen (2,84 tỷ USD) cho châu Phi nhân Hội nghị quốc tế Tokyo về phát triển châu Phi lần thứ 7 (TICAD7) diễn ra vào tuần tới tại thành phố Yokohama (Nhật Bản).
Theo kế hoạch, Nhật Bản sẽ chọn hướng tiếp cận châu Phi thông qua những gói vay ưu đãi cùng chương trình cấp học bổng cho sinh viên châu Phi học tập tại nước này.
Trong thời gian qua, Tokyo đã phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) triển khai sáng kiến Tăng cường hỗ trợ khối doanh nghiệp tư tại châu Phi (EPSA), hỗ trợ tài chính cho hàng nghìn doanh nghiệp vừa và nhỏ tại lục địa này.Hồi tháng 3/2019, Chính phủ Nhật Bản đã xúc tiến thành lập một ủy ban thường trực chuyên trách xúc tiến đầu tư vào châu Phi và dự kiến sẽ ra mắt trong thời gian diễn ra TICAD7, với sự tham gia của các quan chức hàng đầu Nhật Bản và các nước châu Phi.
Hoạt động theo cơ chế phối hợp công-tư giữa chính phủ và các công ty Nhật Bản hiện đang hoạt động tại châu Phi, ủy ban nói trên có chức năng tham mưu cho Chính phủ Nhật Bản những biện pháp nhằm tăng cường đầu tư vào châu lục này, bao gồm việc soạn thảo các hiệp định đầu tư song phương và đa phương cũng như những thỏa thuận về ưu đãi thuế đầu tư.
Được xem là "trận tuyến cuối cùng" trên thế giới của giới đầu tư quốc tế, châu Phi sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, đặc biệt là các loại quặng sản quý như cobalt và platinum cùng trữ lượng dầu thô và khí đốt khổng lồ.Châu lục gồm 55 quốc gia với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 2.500 tỷ USD này hiện đang là địa bàn tranh giành ảnh hưởng của nhiều cường quốc hàng đầu thế giới như Trung Quốc, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ.
Tuy nhiên, Nhật Bản - nền kinh tế lớn thứ ba thế giới - được xem là "kẻ đến sau" khi tổng số vốn đầu tư của nước này vào châu Phi chỉ bằng 1/7 so với Mỹ và 1/6 so với Anh.
Hiện Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất vào châu Phi với tổng số vốn ước lên tới hơn 200 tỷ USD.
Nhật Bản hiện có 440 công ty đang hoạt động tại châu Phi trên nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm chế tạo, thương mại, bán lẻ và xuất nhập khẩu.
Tuy nhiên, các nhà đầu tư Nhật Bản đang gặp rất nhiều khó khăn tại thị trường 1,2 tỷ dân này như cơ sở hạ tầng yếu kém, hệ thống hành chính và luật pháp còn nhiều bất cập, thuế cao và an ninh không đảm bảo./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi: Tranh cãi chưa có hồi kết về buôn bán ngà voi quốc tế
06:15' - 26/08/2019
Dự án Công nghệ phòng chống Tội phạm về đến động vật hoang dã của WWF do Google tài trợ là một trong những sáng kiến sử dụng sức mạnh công nghệ để chống lại tội phạm liên quan đến động vật hoang dã.
-
Ngân hàng
AU và BAD tài trợ 4,8 triệu USD cho khu vực thương mại tự do châu Phi
07:58' - 11/08/2019
Ngày 10/8, Ngân hàng Phát triển châu Phi (BAD) và Liên minh châu Phi (AU) đã ký thoả thuận tài trợ 4,8 triệu USD để thành lập Ban Thư ký khu vực Thương mại Tự do châu Phi (AFCFTA).
-
Kinh tế Thế giới
Liệu các khoản vay hạ tầng từ Trung Quốc có khiến châu Phi rơi vào bẫy nợ?
05:30' - 07/08/2019
Năm 2018, Thủ tướng CHDC Congo Clement Mouamba đến Bắc Kinh với hai nhiệm vụ chính: Tìm hiểu chính xác đất nước ông nợ Trung Quốc bao nhiêu tiền và thuyết phục Trung Quốc cơ cấu lại nợ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhiên liệu hóa thạch vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng nhiều năm tới
10:34'
Nhiên liệu hóa thạch có khả năng vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng trong nhiều năm tới, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà các giải pháp thay thế vẫn còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Anh-Mỹ bế tắc
10:29'
Sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Scott Bessent, Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves đã “ra về tay trắng” sau khi phía Mỹ đưa ra yêu cầu mới về việc giảm thuế đối với ô tô Mỹ nhập khẩu vào Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ trước nguy cơ thiếu hụt hàng hóa
09:50'
Các nhà bán lẻ Mỹ đang cảnh báo rằng người tiêu dùng nước này có thể một lần nữa phải đối mặt với tình trạng kệ hàng trống rỗng và chuỗi cung ứng hỗn loạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức lớn nhất với doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc
08:55'
Sách trắng được AmCham China công bố hôm 25/4 đã liệt kê căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc thận trọng trước bất ổn địa chính trị
08:12'
Một xu hướng đáng lo ngại đã xuất hiện khi tỷ lệ doanh nghiệp coi Trung Quốc là điểm đến đầu tư chính giảm 6 điểm phần trăm so với năm 2023.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Trung Quốc cân nhắc dừng áp thuế 125% đối với một số hàng nhập khẩu từ Mỹ
18:27' - 25/04/2025
Chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc tạm dừng áp mức thuế 125% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Công suất điện gió, điện Mặt Trời của Trung Quốc lần đầu vượt nhiệt điện
18:11' - 25/04/2025
Công suất lắp đặt năng lượng gió và năng lượng Mặt Trời của nước này lần đầu tiên vượt tổng công suất nhiệt điện vốn được chuyển hóa chủ yếu từ nguồn than đá.
-
Kinh tế Thế giới
Tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn
15:47' - 25/04/2025
Ngày 25/4, Bộ Nội vụ Nhật Bản công bố dữ liệu cho thấy tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn so với tháng trước, đạt mức nhanh nhất trong hai năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Không chỉ Thủ tướng Ishiba, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến
15:31' - 25/04/2025
Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, bà Obuchi Yuko cho biết, không phải chỉ là Thủ tướng Ishiba chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tiên, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến.