BNEWS Ngày 30/8, Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo sẽ đầu tư vào AI, tự động hóa và cải thiện điều kiện của quân đội để giải quyết tình trạng thiếu quân nhân ngày càng trầm trọng.
Từ đầu năm đến ngày 31/3, lực lượng này chỉ tuyển được gần 10.000 thủy thủ, binh lính và lính không quân, tương đường 1/2 mục tiêu.
Năm 2022, Thủ tướng Fumio Kishida đã tuyên bố tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng. Tuy nhiên, tỷ lệ sinh giảm ở Nhật Bản có nghĩa là nước này đang phải vật lộn để duy trì quân số SDF hiện tại ở mức 250.000 người.
Để ứng phó với tình trạng trên, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết sẽ áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), phân bổ 18 tỷ yen vào năm tới cho hệ thống giám sát AI phục vụ an ninh căn cứ quân sự. Nước này cũng sẽ mua thêm máy bay không người lái và đặt hàng 3 tàu chiến phòng không tự động hóa với giá 314 tỷ yen.
Bên cạnh đó, để bù đắp cho tình trạng thiếu quân nhân cho các nhiệm vụ tiền tuyến, SDF cũng sẽ thuê ngoài một số hoạt động đào tạo và hỗ trợ cho các cựu thành viên SDF và nhà thầu dân sự.
Nhật Bản cũng có kế hoạch cung cấp các ưu đãi tài chính và điều kiện sống tốt hơn, chẳng hạn như phòng ngủ riêng tư hơn và khả năng truy cập mạng xã hội tốt hơn cho quân nhân. Đặc biệt, nước này cũng có kế hoạch thu hút thêm phụ nữ, hiện chiếm chưa đến 10% SDF. Để được vậy, SDF muốn có 16,4 tỷ yen để xây dựng nơi ở cho nữ quân nhân, với nhà vệ sinh và phòng tắm được cải thiện.
Tin liên quan
Các công ty Nhật Bản đua nhau giảm sở hữu cổ phiếu chéo
Theo dữ liệu tổng hợp của The Nikkei Asia, các doanh nghiệp niêm yết Nhật Bản đã bán một lượng kỷ lục 3.690 tỷ yen (25,4 tỷ USD) cổ phiếu sở hữu chéo trong năm tài chính 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 31/7/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/7/2026:
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất của Trung Quốc giảm lần đầu tiên sau 5 tháng
Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), hoạt động sản xuất của nước này bất ngờ giảm lần đầu tiên sau 5 tháng và ngành xây dựng giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.
-
Kinh tế Thế giớiNhững đồn đoán về khả năng Nhật Bản can thiệp tỷ giá trước thềm cuộc họp BoJ
Các nguồn tin thị trường ngày 31/7 nhận định chính phủ Nhật Bản nhiều khả năng đã tiến hành can thiệp khi mua vào đồng yen và bán ra đồng USD trên thị trường New York vào đêm hôm trước (30/7).
-
Kinh tế Thế giớiĐức: Lạm phát tăng trở lại nhưng đà tăng giá chưa lan rộng
Lạm phát tại Đức tăng lên 2,8% trong tháng 7, chủ yếu do giá năng lượng leo thang, làm dấy lên lo ngại người tiêu dùng sẽ tiếp tục chịu áp lực chi phí trong những tháng tới.
-
Kinh tế Thế giớiĐơn hàng công nghiệp và xuất khẩu thúc đẩy kinh tế Đức tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
Nền kinh tế Đức tiếp tục tăng trưởng trong quý II/2026, bất chấp những tác động từ xung đột tại Iran.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất của Trung Quốc có thể chững lại trong tháng 7/2026
Giới chuyên gia nhận định đà tăng trưởng trong hoạt động sản xuất của Trung Quốc nhiều khả năng đã chững lại trong tháng 7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiDự báo kinh tế toàn cầu: Xung đột địa chính trị thử thách sức bền
Các tổ chức tài chính lớn trên thế giới vừa qua đều đồng loạt đưa ra những điều chỉnh quan trọng về triển vọng tăng trưởng, cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang trong trạng thái mong manh.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Mỹ: Chi tiêu tiêu dùng vẫn là động lực tăng trưởng chính
Theo kết quả một cuộc khảo sát, nền kinh tế lớn nhất thế giới nhiều khả năng tăng trưởng với tốc độ 2,1% trong quý II, tương đương mức của quý I.









