Nhật Bản đầu tư phát triển hạ tầng tại châu Á
Phát biểu tại phiên họp thường niên của ADB ở Yokohama, Nhật Bản, Bộ trưởng Tài chính nước này Taro Aso ngày 6/5 đã xác nhận thông tin trên và cho biết số tiền sẽ được giải ngân trong vòng 2 năm, nhằm phát triển cơ sở hạ tầng và khai thác công nghệ mới tại khu vực châu Á.
ADB dự kiến sẽ đưa số tiền 40 triệu USD nói trên vào sử dụng tại các lĩnh vực như hệ thống đường dây điện, năng lượng tái tạo, các hệ thống giao thông thông minh, các thành phố thông minh và các công nghệ cảm biến từ xa.
Trước đó, ngày 5/5, Nhật Bản cũng đã đề nghị với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lập một thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương kiểu mới, cung cấp tới 4.000 tỷ yen (36 tỷ USD), nhằm giải quyết các khó khăn thanh khoản ngắn hạn trong giai đoạn khủng hoảng.
Đề xuất trên được Tokyo đưa ra tại cuộc họp giữa các bộ trưởng tài chính và các thống đốc ngân hàng trung ương của Nhật Bản và ASEAN bên lề Hội nghị thường niên ADB./.
- Từ khóa :
- châu á
- adb
- nhatajj bản
- thị trường tài chính
- cơ sở hạ tầng
- asean
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Hội nghị thường niên ADB khai mạc tại Nhật Bản
09:46' - 04/05/2017
Hội nghị thường niên ADB diễn ra trong bối cảnh lo ngại về các chính sách hướng nội và nguy cơ địa chính trị ngày càng gia tăng có thể tác động xấu đến hoạt động kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương
-
Kinh tế Việt Nam
ADB: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,5% trong năm 2017
11:44' - 10/04/2017
Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) 2017 dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm 2017 và 6,7% trong năm 2018.
-
Kinh tế Thế giới
ADB dự báo kinh tế châu Á tăng trưởng vững chắc trong năm nay
13:19' - 06/04/2017
ADB dự báo các nước châu Á đang phát triển tiếp tục tăng trưởng ổn định trong năm nay, song cảnh báo nguy cơ dòng vốn rút khỏi khu vực..
-
Ngân hàng
ADB sẽ hỗ trợ xây dựng đường vành đai 3 tại Tp Hồ Chí Minh
20:37' - 21/12/2016
Ngân hàng Phát triển châu Á đã ký thỏa thuận cung cấp các dịch vụ tư vấn giao dịch cho Bộ Giao thông Vận tải liên quan tới Dự án Đường vành đai 3 của Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Thế giới
ADB cảnh báo nguy cơ chủ nghĩa bảo hộ gia tăng tại châu Á- Thái Bình Dương
17:27' - 06/12/2016
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cảnh báo khu vực châu Á-Thái Bình Dương về nguy cơ của chủ nghĩa bảo hộ gia tăng làm cản trở đà tăng trưởng của khu vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu chạy đua giải bài toán lưu trữ năng lượng xanh
15:41'
Năng lượng Mặt Trời và điện gió đang tạo ra lượng điện lớn tại châu Âu, nhưng không phải lúc nào cũng đúng thời điểm cần sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga sẵn sàng đàm phán với châu Âu về Ukraine
15:40'
Điện Kremlin cho biết Nga sẵn sàng đối thoại với châu Âu về Ukraine, trong bối cảnh European Union cân nhắc vai trò lớn hơn trong tiến trình đàm phán hòa bình.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55'
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.

Nhật Bản sẽ dành 4,5 tỷ yen cho ADB để phát triển hạ tầng tại châu Á. Ảnh: EPA